Trong những năm gần đây, các công ty đã chứng kiến hàng trăm nhân viên bỏ việc, rời bỏ tổ chức vì vấn đề môi trường làm việc hay các nhóm lợi ích xã hội. Nhiều nhà lãnh đạo vẫn chưa biết rằng mục đích hoạt động công ty và đóng góp cho xã hội là hai ưu tiên hàng đầu của nhân viên.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của McKinsey với sự tham gia trên 1.000 người từ các công ty Mỹ, 82% khẳng định tầm quan trọng của mục đích, nhưng chỉ có 42% cho biết lợi ích của mục đích mang lại cho công ty họ. Điều đó không có gì ngạc nhiên bởi các tuyên bố mục đích của nhiều công ty rất chung chung đến nỗi chúng ít gây ra thách thức cho kinh doanh và cho những người khác, không nhấn mạnh đến mối quan tâm của nhân viên.

Mục đích quyết định hướng đi của những công ty hàng đầu.

Xác định mục đích rõ ràng có thể thúc đẩy một công ty tiến nhanh về phía trước. Mục đích giúp thiết lập chiến lược kinh doanh dài hạn, tạo ra lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt lớn hơn trên thị trường, truyền cảm hứng cho sự đổi mới, tăng lòng tin và lòng trung thành của thương hiệu, và cuối cùng, giúp công ty đứng vững trước thử thách.

Mục đích là yếu tố quan trọng để phát triển văn hóa công ty.

Nếu chúng ta nghĩ về các giá trị khi chúng ta đưa ra quyết định hành động thì mục đích hoạt động như kim chỉ nam, như mục tiêu bao trùm, định hướng công ty đi trên con đường thành công

Đối với nhiều công ty, mục đích có thể tạo ra giá trị cho khách hàng hoặc cổ đông. Còn với một số công ty khác, nó có thể tạo ra tác động xã hội hoặc thúc đẩy sự đổi mới. Nhưng dù theo hướng nào, phát triển nhận thức về mục đích không bao giờ là một bài tập đơn giản.

Mục đích được đan xen chặt chẽ với những người sáng lập nên tổ chức. Khi ở các công ty chỉ do một người sáng lập đôi khi dễ dàng hơn các công ty do nhiều người đồng sáng lập. Khi nhà lãnh đạo đặt ra mục đích cốt lõi sẽ có sự kết nối và định hình mục đích chung về mặt cảm xúc cũng như logic.

Khảo sát gần đây của McKinsey chỉ ra rằng 33% các nhà quản lý đã trải qua sự đánh đổi giữa mục đích và lợi nhuận. 72% nhân viên hy vọng rằng mục đích đó sẽ nhận được nhiều trọng lượng hơn lợi nhuận. Những phát hiện này nhấn mạnh cả vai trò của nhóm hàng đầu trong việc làm giảm căng thẳng, và một số sáng kiến ​​có mục đích đòi hỏi một bước nhảy vọt về sự tin tưởng. Đôi khi, các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ cần phải khuyến khích các nhà quản lý của mình thực hiện bước nhảy vọt đó.

Các nhà truyền thông nội bộ và quản lý cũng phải nói rõ mục đích, trao quyền cho mọi bên liên quan để thực sự nắm lấy và sống theo nó. Giống như các giá trị và thông điệp thương hiệu chính của bạn, mục đích cần phải được truyền đạt một cách nhất quán ở tất cả các cấp độ, từ những lời nhắc nhở đơn giản đến những câu chuyện hấp dẫn về cách mục đích nâng công ty thành công. Nếu bạn thực hiện mục đích của mình có ý nghĩa và chân thực, bạn sẽ tự nhiên thu hút được những nhân viên phù hợp, điều này cuối cùng sẽ nâng cao văn hóa và lợi nhuận của công ty.

Theo nghiên cứu của McKinsey, việc chiến thắng sự thay đổi như vậy đòi hỏi phải có sự đồng cảm, có nghĩa là phát triển một tầm nhìn tương lai rộng lớn, truyền cảm hứng và xây dựng niềm tin với những người khác bằng cách tìm ra điểm chung và dẫn dắt bằng các ví dụ. Những phát hiện này cho thấy việc thiết lập lại các chỉ tiêu lãnh đạo có thể rất quan trọng khi bạn cố gắng xác định và sống theo mục đích của tổ chức, điều này phải phù hợp với phong cách và hành động, cấp trên và nhân viên của bạn.

Sự khác biệt giữa mục đích và sứ mệnh

Hầu hết các tổ chức nghĩ về sứ mệnh như một cách để sắp xếp mọi người trong tổ chức hướng vào một trọng tâm. Nó mô tả công việc kinh doanh của công ty hiện tại là gì và dự định kinh doanh trong tương lai.

Mục đích chung thì vượt ra ngoài sứ mệnh, đóng vai trò là nguyên tắc thống nhất thúc đẩy mọi thứ mà tổ chức thực hiện. Theo dõi sự khác biệt ở bảng dưới đây:

Theo Harvard Business Review.

Vậy chúng ta xác lập mục đích cho công ty như thế nào?

 1. Tạo cơ sở từ quan điểm của các bên liên quan.

Kết nối mục đích cốt lõi, chiến lược và các hoạt động mà tổ chức muốn hướng tới để thúc đẩy về phía trước. Đó là những công việc khó khăn và bạn không thể làm điều đó khi không có sự tham gia sâu sắc từ đội ngũ hàng đầu, nhân viên hay các bên liên quan.

 • Hãy bắt đầu xem xét kĩ các mối quan hệ tác động xã hội, môi trường, chiến lược và mục đích của bạn.Việc đánh giá lại như vậy có thể khiến bạn hiểu và xây dựng các câu hỏi liên quan đến mục đích. 
 • Đo lường tác động xã hội và môi trường: Bắt đầu từ việc xem xét chuỗi cung ứng và nhà cung cấp của bạn.
 • Đi sâu vào việc làm mới và cải thiện các sản phẩm của bạn.
 • Tham gia vào các bên liên quan như một đầu vào quan trọng trong quá trình.
 1. Kết nối mục đích với năng lực vượt trội của công ty

Bạn cần đặt ra những khát vọng táo bạo, thúc đẩy tính cụ thể về sự liên kết giữa mục đích và giá trị. Khi mục đích kết nối với khả năng độc nhất của một công ty là năng lực vượt trội để tạo ra giá trị.

Xác định và xây dựng các năng lực với sự tác động từ bên ngoài hay các thách thức xã hội có thể tạo ra giá trị theo nhiều cách khác nhau:

 • Mục đích có thể tạo ra sự tăng trưởng bằng cách tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn, củng cố niềm tin và duy trì nguồn khách hàng của bạn
 • Mục đích có thể giải phóng tiềm năng của nhân viên giúp bạn chiến thắng trong cuộc chiến giành nhân tài, giữ chân những người giỏi nhất của bạn và thúc đẩy động lực của nhân viên. Ngày nay, khoảng hai phần ba những lao động trẻ quyết định nơi làm việc dựa trên các cam kết về môi trường và xã hội của một công ty.
 • Mục đích có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về việc thay đổi các kỳ vọng bên ngoài, định hướng chính sách và tiêu chuẩn ngành, từ đó lường trước được các rủi ro. Nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra, sự liên kết từ trước về lý do cốt lõi của tổ chức sẽ cho phép một phản ứng phối hợp, dựa trên các giá trị xác thực với tổ chức và các bên liên quan.

Người lãnh đạo có vai trò là truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo về những gì làm cho công ty trở nên độc đáo. Họ liên kết với mục đích và tìm hiểu cách mang lại giá trị, khuyến khích việc kết hợp đưa mục đích vào mục tiêu cốt lõi của công ty. 

 1. Giữ cho mục đích luôn được nhắc đến mỗi ngày

Nhân viên hay các nhóm của công ty bạn có thường xuyên phản ánh về mục đích không? Các nhóm hay ban chuyên môn có chức năng  định hướng hoặc sẽ kết nối mục đích với các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp bạn.

Văn hóa cũng tác động một phần đến mục đích của tổ chức. Hãy tìm hiểu và đánh giá văn hóa tổ chức qua mức độ gắn kết của nhân viên và mức độ mà họ cảm thấy được trao quyền để mang lại một phiên bản tốt nhất của họ khi làm việc.

Bạn cần hiểu nhân viên đang quan tâm đến vấn đề nào, có nguyện vọng hay lo lắng gì không? Nhiều CEO lo ngại rằng phần lớn nhân viên của họ không tích cực tham gia chia sẻ. Điều gì sẽ làm cho nhân viên nhiệt tình, sáng tạo và hợp tác để làm việc, ngoài kỷ luật hay bắt buộc

Kết nối mục đích cá nhân của mọi người với mục đích tổ chức chính là liên kết quan trọng. Để đạt được một nền văn hóa hướng đến mục đích thực sự, đòi hỏi phải lắng nghe và rất cởi mở với những gì bạn nghe thấy và có sự kết nối.

 1. Đo lường và học hỏi những gì có thể

Đối với những tổ chức phức tạp có thể dễ dàng choáng ngợp bởi hàng loạt các báo cáo mâu thuẫn. Hãy tự hỏi: Dữ liệu và bằng chứng nào là quan trọng để hiểu toàn bộ tác động xã hội, môi trường và tài chính của tổ chức của bạn? Bao nhiêu kết quả báo cáo tạo ra những nỗ lực của bạn nhằm cung cấp mục đích? Lần cuối cùng bạn đo lường để phản hồi lại dữ liệu về mục đích của bạn là khi nào? Có lẽ thậm chí còn quan trọng hơn: Cái gì hiện đang được đo lường hoặc báo cáo rằng sẽ khiến tổ chức bạn phải chịu trách nhiệm xã hội trong tương lai?

Thay đổi cách bạn khuyến khích mọi người, bao gồm cả việc tích hợp các mục tiêu tác động xã hội vào phúc lợi. Bạn cần tạo các số liệu mới phản ánh chính xác hơn những căng thẳng mà bạn đang tìm cách hòa giải cho bạn và các bên liên quan.

Trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay, các quyết định được đưa ra sẽ định hình bản sắc của một tập đoàn và sẽ trở thành một bài học sau khi đại dịch COVID-19 bị dập tắt. Trong cuộc khủng hoảng này, các giám đốc điều hành sẽ chọn đứng bên lề hoặc tham gia và, nếu tham gia,thì hoặc để lãnh đạo hoặc theo dõi. Đối với những người đã cẩn thận mài giũa nhận thức về mục đích của công ty sẽ tìm thấy một nền tảng và tập hợp các giá trị có thể hướng dẫn các quyết định và hành động quan trọng. Đối với những người khác, thời điểm này có thể đại diện cho các bước đầu tiên để xác định mục đích công ty của họ một cách có chủ ý. Đây có phải là thời điểm mà các công ty có mục đích thể hiện cách sử dụng lợi nhuận cho mục đích tốt hay điều đó cho thấy mọi thứ mà một công ty làm có thể tốt như thế nào?

Quyết định về mục đích có thể là một số quyết định khó khăn hơn trong sự nghiệp của bạn. Sẽ có những ý kiến ​​trái chiều nhưng bạn sẽ phải đưa ra những hình thức xử phạt có thể mềm mỏng để dẫn đến những hành động mong muốn. Thiết lập một cơ sở thực tế để giúp bạn cân nhắc sự đánh đổi và giảm thiểu rủi ro.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.globalgiving.org

https://www.mckinsey.com

https://www.thinkparallax.com

https://hbr.org

error: Nội dung đã khóa !!