Trong bối thị trường đầy biến động hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp ganh đua nhau về mặt lợi nhuận, khách hàng. Để giành được vị thế đứng vững trên thị trường, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có năng lực tổ chức mạnh. Thực tế cho thấy, để đo lường sự thành công của một doanh nghiệp không thể chỉ kể đến lợi nhuận mà ta còn cần nhắc đến sự khác biệt của doanh nghiệp đó trên thị trường. Sự khác biệt mang lại cho doanh nghiệp dấu ấn riêng, không lẫn với bất kì đối thủ cạnh tranh nào. Một trong những cách để tạo ra sự khác biệt cũng như sự phát triển bền vững cho 1 tổ chức đó là: XÂY DỰNG NĂNG LỰC TỔ CHỨC.
Năng lực tổ chức là gì?
Năng lực tổ chức là khả năng quản lý con người một cách hiệu quả từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 
Năng lực tổ chức được hình thành bởi một số yếu tố chủ yếu sau:

Khả năng lãnh đạo: Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn xa, có tầm nhìn chiến lược, dự đoán trước được những thay đổi, các cơ hội lớn trong tương lai. Lãnh đạo có khả năng tạo được dấu ấn trong lòng nhân viên mà người khác không tạo ra được.
Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt là người có thể thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác, có tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và có khả năng tạo động lực tốt.
Thống nhất chiến lược: Việc thống nhất chiến lược có thể đưa ra những kết luận rõ ràng, kế hoạch cụ thể và chi tiết có thể giảm thiểu tối đa rủi ro. 
Kết nối khách hàng: Doanh nghiệp được sinh ra với mục đích là phục vụ khách hàng, điều đó có nghĩa rằng việc kết nối khách hàng là quan trọng. Doanh nghiệp của bạn sẽ không thể phát triển bền vững nếu việc kết nối khách hàng gặp khó khăn.

Để xây dựng năng lực tổ chức hiệu quả, cần có các năng lực cốt lõi sau: Thích ứng – Lãnh đạo – Quản lý – Vận hành.


1.Năng lực lãnh đạo
Trong bất kỳ tổ chức hay cộng đồng nào thì khả năng lãnh đạo luôn được đánh giá cao, ví dụ như khả năng tạo động lực, sắp xếp kế hoạch, lên kế hoạch dài hạn, cách thức thực hiện kế hoạch. Điều đó có nghĩa rằng trong việc xây dựng tổ chức hãy đảm bảo rằng người thực hiện có khả năng thực hiện điều đó.
2. Năng lực thích ứng
Sự biến động thị trường và khách hàng là một thách thức lớn cho tổ chức. Trong những trường hợp không thể lường trước như vậy thì khả năng thích ứng là phẩm chất vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân và mỗi tổ chức.
3. Năng lực quản lý
Năng lực này giúp tổ chức đảm bảo và sử dụng hiệu quả các nguồn lực
4. Năng lực hoạt động
Trong tổ chức không thể không nhắc tới khả năng hoạt động, ví dụ như: chiến lược truyền thông, quản lý pháp lý và quá trình thăng chức, những điều này được dựa trên khả năng hoạt động.
Xây dựng năng lực tổ chức là gì?
Là quá trình phát triển và củng cố các kỹ năng, khả năng, quy trình và tài nguyên tổ chức nhằm thích nghi và phát triển mạnh trong một thế giới thay đổi nhanh chóng. (Theo: Ann Philbin, Ford Foundation)

Tại sao xây dựng năng lực lại quan trọng?

Mặc dù việc xây dựng năng lực tổ chức là vô hình và thường bị bỏ qua nhưng nó lại là cơ sở hạ tầng quan trọng, hỗ trợ và định hình các tổ chức định hình năng lực tốt. Xây dựng năng lực tổ chức giúp các nhà lãnh đạo phát triển các kỹ năng có thể làm cho họ hiệu quả và phát triển bền vững hơn.
1. Đây là cách tốt nhất để phát triển tổ chức tốt:
Việc xây dựng năng lực tổ chức cũng giống như xây nhà, muốn xây cao và vững chắc cần có nền móng tốt. Điều này có nghĩa là tổ chức mạnh mẽ và bền vững cần được xây dựng trên những yếu tố nền tảng. Xây dựng năng lực tổ chức tốt là doanh nghiệp của bạn để có một nền tảng tốt.
2. Muốn tạo ra sức mạnh lớn với xã hội cần tạo hiệu ứng tốt trong nội bộ:
Không thể nói rằng doanh nghiệp có thể tạo ra sự thay đổi rất lớn trong xã hội nhưng trong nội bộ lại hoạt động không hiệu quả được. Muốn xây nên một doanh nghiệp bền vững hãy dùng những “viên gạch nền” bền vững để xây dựng.

Tuy nhiên, việc xây dựng năng lực tổ chức lại không phải là dễ dàng đối với đa số các công ty hiện nay. OD CLICK đã tìm được một vài lý do giải thích tại sao:
Thứ nhất, các doanh nghiệp phần lớn lo lắng về lợi nhuận và làm mọi cách để giảm chi phí:
Hầu như các doanh nghiệp hiện tại đều đặt tiêu chí lợi nhuận lên hàng đầu nên họ dành thời gian và năng lực cho việc sao cho thiết kế sản phẩm và chi phí vận hành giảm tối đa.
Thứ hai, đầu tư cho xây dựng năng lực tổ chức chiếm khá nhiều thời gian và chi phí: 
Việc đầu tư cho xây dựng năng lực tổ chức đòi hỏi đầu tư thời gian, công sức khá nhiều và nhiều công ty vẫn chưa coi việc đó nhiệm vụ cần thiết. Nên việc xây dựng năng lực tổ chức đang không được chú trọng.

Có rất nhiều cách để xây dựng năng lực tổ chức, một mặt các tổ chức có thể tự mình xây dựng những năng lực cơ bản và tự đánh giá nhưng đôi khi là không khách quan. Mặt khác, nguồn hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp đó là con đường tư vấn. Các công ty tư vấn có những kỹ năng chuyên nghiệp để cung cấp cho doanh nghiệp và các nhân viên những cơ hội tuyệt vời để xây dựng năng lực tổ chức. Đơn vị tư vấn thường cung cấp các dịch vụ tư vấn và đào tao cho nhân viên và lãnh đạo trong doanh nghiệp hiệu quả theo các xu hương thị trường mới.
OD CLICK là công ty tư vấn chuyên nghiệp về phát triển tổ chức và chiến lược, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và năng lực trong doanh nghiệp của bạn. Đội ngũ chuyên gia của OD CLICK là những người giàu kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn và đào tạo, có kiến thức hệ thống, chuyên sâu đồng thời am hiểu hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Vậy nên OD CLICK tin rằng, nếu bạn đang cần một giải pháp cho việc xây dựng năng tổ chức trong thời kỳ hiện nay thì OD CLICK sẽ là lựa chọn phù hợp..

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:
https://www.airs.org/files/public/atlanta2014/AIRS_Conference_2014_Everyone_J10.pdf
https://www.councilofnonprofits.org/tools-resources/what-capacity-building

error: Nội dung đã khóa !!