Môi trường kinh doanh đầy biến động làm cho các doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức. Sự đổi mới công nghệ, sự cạnh tranh của đối thủ và nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng là những mối đe dọa thường trực cho các doanh nghiệp hiện nay. Vậy làm thế nào để các nhà quản lý, lãnh đạo có thể đối phó với những thách thức mới và tạo ra sự đổi mới, tăng trưởng nhanh?

Một số người thì cho rằng những thách thức mới đòi hỏi những chiến thuật lãnh đạo hoàn toàn mới. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chứng minh rằng một cách tiếp cận độc đáo có thể cho phép các nhà lãnh đạo công ty duy trì hiệu suất cao, ngay cả khi đối mặt với sự thay đổi lớn, bằng cách tạo ra một nền văn hóa thích ứng thay đổi. Thích nghi với sự thay đổi của môi trường từ lâu đã là mối quan tâm của các nhà lãnh đạo. Ngay cả từ xa xưa trong Binh pháp Tôn Tử thì Tôn Vũ cũng đã đề cập đến tầm quan trọng về khả năng thích ứng và sự linh hoạt của các tổ chức trong việc môi trường thay đổi biến động. 

Để sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa và tận dụng cơ hội từ bên ngoài, các tổ chức cần phát triển cơ sở hạ tầng và tiềm lực để cho phép tổ chức thích nghi với môi trường thay đổi. Tuy nhiên, nhiều tổ chức và doanh nghiệp vẫn chưa tháo được nút thắt “Làm thế nào để họ có thể thích ứng kịp thời và có cách xử lý phù hợp”. Từ đó, Văn hóa thích ứng đã được ra đời để giải quyết những vấn đề trên.

Văn hóa thích ứng là gì?

Văn hóa được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau, tất cả các yếu tố đều được thiết kế nhằm tạo ra một môi trường làm việc, tâm lý khiến nhân viên cảm thấy tích cực, phù hợp hơn. Văn hóa thích ứng cũng là tác nhân kích thích để tăng hiệu suất làm việc cao nhất.

Văn hóa thích ứng là một nền tảng cho phép tổ chức thích ứng nhanh chóng và hiệu quả với những áp lực bên trong và bên ngoài để thay đổi, nó luôn ủng hộ một môi trường tâm lý tích cực sẽ đảm bảo lực lượng lao động sẽ kiên cường hơn trước căng thẳng. Một lực lượng lao động như vậy sẽ đáp ứng hiệu quả để thay đổi mà không mất năng suất.

Vì thế cho nên văn hóa thích ứng cần phải có các thành tố kích thích các cá nhân hành xử theo những cách nhất định và cảm thấy có trách nhiệm cho sự thành công trong tương lai của tổ chức. Các tác nhân chính đó là: mục tiêu, nguyên tắc định hướng, quy tắc và tư cách công dân của doanh nghiệp

Thành tố 1: Mục tiêu của tổ chức:

Phải rõ ràng và phải được thể hiện rõ trong các điều khoản và kết quả cụ thể

Thành tố 2: Nguyên tắc định hướng.

Các nguyên tắc định hướng sẽ bao gồm: giá trị văn hóa, tầm nhìn, giá trị công ty, cấu trúc, giải quyết vấn đề, hợp tác, chiến lược công ty.

 • Giá trị văn hóa là các giá trị ảnh hưởng đến hành vi cá nhân thể hiện qua sự cam kết, sự tin tưởng, sự gắn kết và thân thiết.
 • Tầm nhìn là một có ý tưởng dài hạn về tương lai mà doanh nghiệp hướng đến.
 • Giá trị công ty là về các giá trị chi phối cách thức hoạt động của doanh nghiệp, ví dụ, lực lượng lao động là trung tâm của mọi thứ, sau đó đến khách hàng, tiếp theo là nhà cung cấp và đối tác và cuối cùng là các cổ đông.
 • Cấu trúc là về xây dựng được một cấu trúc rõ ràng nhất có thể.
 • Giải quyết vấn đề là đảm bảo mọi người đều có kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm phù hợp để giải quyết vấn đề và không phải dựa vào những vị trí cụ thể có kỹ năng giải quyết tất cả các vấn đề.
 • Hợp tác là việc đảm bảo luôn giữ mối quan hệ tốt với những doanh nghiệp có giá trị văn hóa tương tự.
 • Chiến lược công ty là về việc đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của phúc lợi và hiệu suất phải trở thành trọng tâm của chiến lược công ty.

Thành tố 3: Quy tắc

Là các quy tắc được xây dựng để thể hiện sự cam kết, tin tưởng, trách nhiệm và sự thân thiết trong doanh nghiệp.

Thành tố 4: Tư cách công dân của doanh nghiệp

Là về việc đảm bảo mọi thành viên của lực lượng lao động bao gồm cả Lãnh đạo, Quản lý và Nhân viên cảm thấy họ làm chủ trong kinh doanh hoặc dịch vụ, điều này rất quan trọng đến với thành công trong tương lai.

Lợi ích của văn hóa thích ứng

Văn hóa ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong một tổ chức. Một văn hóa mà kích thích mọi người cảm thấy tích cực về mặt tâm lý sẽ kết hợp với động lực để đạt được hiệu suất cao nhất, kích thích lực lượng lao động để đạt được thành công. Kết quả đạt được là một tổ chức và lực lượng lao động được biểu trưng bởi sự cam kết, tin tưởng, truyền động lực, quan hệ khăng khít, sự tập trung và tương tác xã hội. Đây là những thành tựu và hành vi làm cho các tổ chức cực kỳ thành công.

Áp dụng văn hóa thích ứng vào doanh nghiệp

Việc áp dụng văn hóa thích ứng phải bắt đầu từ Hội đồng quản trị, những người cần phải đồng ý rằng loại hình văn hóa này là thứ họ muốn thấy được thực hiện và cam kết thực hiện. Tiếp sau đó công việc để xây dựng được văn hóa thích ứng gồm 6 yếu tố sau:

 • Ý tưởng phải thật rõ ràng, không mơ hồ, phải thật đơn giản để tất cả các nhân viên liên quan thấy tự hào, hứng thú để thảo luận với bạn bè và đồng nghiệp.
 • Môi trường phải làm cho các nhân sự liên quan cảm thấy tự tin cùng chia sẻ trách nhiệm đối với sự thành công của công ty, làm cho họ thấy được khuyến khích suy nghĩ độc lập mà vẫn chú ý đến hỗ trợ người khác.
 • Thái độ phải thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau, mọi tranh luận đều phải được khuyến khích chứ không phải là chê bai và việc làm việc nhóm phải được đưa lên ưu tiên hàng đầu.
 • Nhân viên của dự án phải tự tin như cách đối diện với khách hàng, chăm sóc họ bằng tất cả những đam mê thì sẽ gặt hái được nhiều hơn mong đợi.
 • Các nhà lãnh đạo và người quản lý phải là những người tạo ra thách thức cho nhân viên của họ, nhưng cũng đồng thời cung cấp cơ hội phát triển cá nhân thông qua những trải nghiệm mới và phải đối xử với mọi người bằng sự công bằng và hiểu biết.
 • Tổ chức phải luôn có mục tiêu cuối cùng là hướng đến trở thành một tổ chức thành công cả về tài chính, trí tuệ, xã hội và về mặt cảm xúc.

Bên cạnh đó, vào năm 2011 của Jim Hesket và John Kotter xuất bản “Văn hóa và hiệu suất doanh nghiệp” đã đưa ra lời khuyên về cách tạo ra văn hóa này cho lãnh đạo. Họ tập trung vào các hành động (kỷ luật, hỗ trợ và sáng tạo) và các thuộc tính (cái nhìn sâu sắc và giá trị) dẫn đến các nền văn hóa nâng cao hiệu suất và thích ứng với thay đổi.

Việc xây dựng được văn hóa thích ứng cho doanh nghiệp không phải là việc một sớm một chiều mà chúng ta có thể hiểu rằng xây dựng văn hóa là một quá trình nỗ lực dài hạn, vừa đan xen giữa định hình mục tiêu của doanh nghiệp vừa phải điều chỉnh để thích ứng với sự thay đổi.

Con đường xây dựng văn hóa thích ứng không dễ dàng. Rất hiếm khi các tổ chức cam kết kỷ luật, hỗ trợ, sáng tạo, hiểu biết và cam kết với các giá trị cần thiết để xây dựng các nền văn hóa thích ứng thay đổi thực sự. Những tổ chức, lãnh đạo chọn đi theo con đường luôn được hưởng lợi với kết quả mạnh mẽ. Ngay lúc này, các doanh nghiệp cần có sự tham gia, hỗ trợ của bên thứ ba. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và tâm huyết, thấu hiểu thực tiễn những “nỗi đau” của doanh nghiệp Việt Nam, với tư duy luôn lấy con người làm trọng tâm, OD CLICK có các dịch vụ Khảo sát văn hóa tổ chức chuyên sâu, hiện đại. Việc khảo sát, đánh giá và triển khai văn hóa tổ chức chính xác và kịp thời chính là sự lựa chọn sáng suốt để các doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và lâu dài. OD CLICK sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp trong suốt quá trình trước, trong và sau khảo sát, hỗ trợ các doanh nghiệp vươn lên trong môi trường đầy biến động.

OD CLICK biên tập

Nguồn tham khảo:

http://www.mas.org.uk

https://www.vistage.com

https://www.coursehero.com

error: Nội dung đã khóa !!