Văn hóa doanh nghiệp hay văn hóa tổ chức là 1 phần không thể thiếu trong kinh doanh. Nó ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của doanh nghiệp từ việc tuyển dụng nhân tài hàng đầu đến sự cải thiện sự hài lòng của nhân viên, đó là điều tiên quyết cho người lao động cảm thấy hạnh phúc. Không có văn hóa doanh nghiệp tích cực, nhiều nhân viên sẽ đấu tranh để tìm ra giá trị thực sự trong công việc của họ và điều này dẫn đến một loạt các hậu quả tiêu cực cho tổ chức của bạn. Là người lãnh đạo, bạn nên tự hỏi rằng “tôi có thể làm gì để giúp nuôi dưỡng hạnh phúc của nhân viên trong công việc kinh doanh của mình”?

Theo nghiên cứu của Deloitte , 94% giám đốc điều hành và 88% nhân viên tin rằng văn hóa doanh nghiệp khác biệt là quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp. Khảo sát của Deloitte cũng cho thấy có một mối tương quan mạnh mẽ giữa những nhân viên tuyên bố cảm thấy hạnh phúc và có giá trị trong công việc và những người nói rằng công ty của họ có văn hóa mạnh mẽ.

Nơi làm việc là nơi nhân viên dành hơn một phần ba cuộc đời ở đó. Hơn nữa, họ có xu hướng làm việc trong nhiều giờ để đáp ứng nhu cầu và mong đợi của một tổ chức. Trong khi đó, thực tế là hầu hết mọi người không mơ ước được ở trong văn phòng từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, điều gì sẽ xảy ra nếu họ vừa có thể thực hiện mục tiêu cá nhân của mình mà lại vừa đáp ứng các mục tiêu và nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp?

Khi bạn đảm bảo một môi trường làm việc tốt, nhân viên của bạn thức dậy mỗi ngày mong được dành một ngày tuyệt vời tại nơi làm việc thay vì đếm ngày làm việc của họ và mong đến cuối tuần. Họ sẽ cảm thấy sự trung thành, quyền sở hữu và sự cống hiến tương tự cho tổ chức và kết quả phản ánh rõ ràng trong công việc họ được giao.

Tại sao các công ty thành công thường gắn với mác “Công ty có nơi làm việc tốt nhất”? Các tổ chức này có xu hướng có văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, tích cực giúp nhân viên cảm nhận và thể hiện tốt nhất trong công việc. Nghiên cứu được thu thập bởi CultureIQ cho  thấy: Xếp hạng chung của nhân viên về phẩm chất của công ty họ – bao gồm sự hợp tác, môi trường và giá trị – được đánh giá cao hơn 20% tại các công ty thể hiện văn hóa mạnh mẽ.

Nhưng tại sao văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng của một doanh nghiệp? Hãy xem một số lợi ích của văn hóa công ty tích cực:

  • Tuyển dụng

Xây dựng văn hóa công ty mạnh mẽ sẽ giúp nhà tuyển dụng lôi kéo các ứng viên ưu tú và giữ chân nhân tài hàng đầu. Không chỉ vậy, một văn hóa doanh nghiệp thành công đã được chứng minh là cải thiện mức độ gắn kết, năng suất và hiệu suất của nhân viên. Ở Mỹ, 35% nhân viên tuyên bố họ sẽ có cơ hội việc làm lý tưởng nếu văn hóa công ty không hấp dẫn họ. Nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý rằng văn hóa công ty mạnh mẽ là một trong những cách tốt nhất để thu hút nhân viên tiềm năng. Một nền văn hóa tích cực mang lại cho một tổ chức một lợi thế cạnh tranh. Mọi người muốn làm việc cho các công ty có danh tiếng tốt từ các nhân viên trước và hiện tại. Một công ty có văn hóa tích cực sẽ thu hút loại tài năng sẵn sàng biến nơi làm việc tiếp theo của họ thành nhà, thay vì chỉ là bước đệm.

  • Nhân viên trung thành

Không chỉ một nền văn hóa tích cực sẽ giúp nỗ lực tuyển dụng, nó cũng sẽ giúp giữ chân những tài năng hàng đầu. Một nền văn hóa tích cực thúc đẩy ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với chủ nhân hiện tại của họ khi họ cảm thấy họ được đối xử đúng đắn và thích đi làm mỗi ngày.

Không có gì ngạc nhiên khi sự hài lòng trong công việc cao hơn ở các công ty có văn hóa doanh nghiệp tích cực. Chủ lao động đầu tư vào hạnh phúc của nhân viên của họ sẽ được thưởng những nhân viên hạnh phúc, tận tụy

  • Hợp tác

Nhân viên có nhiều khả năng đến với nhau như một đội tại các công ty có văn hóa mạnh mẽ. Một nền văn hóa tích cực tạo điều kiện cho sự tương tác xã hội, làm việc nhóm và giao tiếp cởi mở. Sự hợp tác này có thể dẫn đến một số kết quả tuyệt vời.

Các công ty có văn hóa tổ chức chiến thắng có tỷ lệ tham gia của nhân viên cao hơn 72% so với các tổ chức có nền văn hóa yếu. Sự tham gia của nhân viên được định nghĩa là mức độ mà một nhân viên đam mê, được thúc đẩy và kết nối với công việc và công ty của họ. Không có gì ngạc nhiên khi văn hóa tổ chức chiến thắng dẫn đến mức độ tham gia lực lượng lao động cao. Tiền thưởng: các đơn vị kinh doanh tham gia được hưởng lợi nhuận tăng 22% .

  • Hiệu suất làm việc

Văn hóa công ty mạnh mẽ đã được liên kết với tỷ lệ năng suất cao hơn. Điều này là do nhân viên có xu hướng, có động lực và tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng đầu tư vào hạnh phúc và hạnh phúc của họ. 39% nhân viên nói rằng hạnh phúc với vai trò của họ tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn. Văn hóa tổ chức của bạn có liên quan nhiều đến sự hài lòng và gắn kết của nhân viên. Nhân viên hài lòng có năng suất cao hơn 12% , trong khi nhân viên không hài lòng thì năng suất thấp hơn 10%. 77% nhân viên Mỹ tin rằng văn hóa công ty mạnh mẽ cho phép họ tạo ra công việc tốt nhất.  Hơn nữa, 76% công nhân thấy tác động của văn hóa công ty đến năng suất của họ và 74% báo cáo văn hóa tổ chức chiến thắng cải thiện khả năng phục vụ khách hàng của họ

  • Tinh thần nhân viên

Duy trì văn hóa công ty tích cực là một cách đảm bảo để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên . Nhân viên sẽ tự nhiên cảm thấy hạnh phúc hơn và tận hưởng công việc của họ nhiều hơn khi họ làm việc trong một môi trường tích cực.

49% nhân viên nói rằng văn hóa công ty ảnh hưởng đến trải nghiệm nhân viên của họ nhiều hơn không gian làm việc thực tế hoặc công nghệ họ sử dụng. Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ cho nhân viên một lý do để tập hợp lại phía sau và mục đích để làm điều đó một cách say mê. Động lực nội tại đó là những gì truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia sâu hơn với công việc của họ. Một nền văn hóa thành công khuyến khích nhân viên hình thành một kết nối mạnh mẽ với các đồng nghiệp, tổ chức và vai trò của họ, nâng cao kinh nghiệm làm việc và tăng sự gắn kết của họ.

  • Bớt áp lực

Văn hóa công ty tích cực sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng tại nơi làm việc. Các công ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh có xu hướng nhìn thấy nhân viên ít căng thẳng hơn, điều này giúp tăng cường cả sức khỏe của nhân viên và hiệu suất làm việc.

  • Nhấn mạnh vào sức khỏe của nhân viên

Không có tổ chức nào có thể mong đợi để nuôi dưỡng một nền văn hóa tích cực mà không có nhân viên khỏe mạnh. Nhân viên cần cảm thấy tốt nhất của họ – về thể chất, tinh thần và cảm xúc – để đóng góp cho một nền văn hóa tích cực. Theo nhiều cách, sức khỏe của nhân viên là nền tảng cho văn hóa doanh nghiệp tích cực. Các nhà lãnh đạo nên đảm bảo rằng nhân viên có các nguồn lực, công cụ và cơ hội chăm sóc sức khỏe tại chỗ mà họ cần để sống cuộc sống lành mạnh nhất – trong và ngoài văn phòng.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa mang lại hạnh phúc cho nhân viên?

Thứ nhất: Tạo mục tiêu

Không có tổ chức nào có thể có văn hóa doanh nghiệp mà không có mục tiêu rõ ràng. Nhà lãnh đạo nên tập hợp với nhóm của họ để tạo ra các mục tiêu và mục tiêu mà mọi người có thể làm việc hướng tới. Tạo mục tiêu của công ty giúp lại cho nhân viên gần nhau và mang lại cho mọi người một thứ gì đó cụ thể để hướng tới – ngoài tiền lương.

Tuy nhiên, ai đi làm dường như cũng mong muốn làm cho cuộc sống của mình sung túc, đầy đủ hơn, vậy nên việc cung cấp một mức lương cạnh tranh cũng là hợp lý. Thu nhập tốt giúp chúng ta cảm thấy bớt đi những căng thẳng và nhiều nhu cầu được đáp ứng hơn. Là chủ doanh nghiệp bạn nên cân nhắc về mức lương phù hợp cho nhân viên. Nhân viên được trả lương xứng đáng chắc chắn họ sẽ làm việc vui vẻ, không còn lo lắng những vấn đề khác và đương nhiên điều đó sẽ đáng giá với những gì họ bỏ ra, họ cống hiến cho công ty bạn. Ngoài mức lương, bạn có thể bổ sung những phúc lợi khác như khám sức khỏe định kì, phụ cấp…

Thứ hai: Khuyến khích tính tích cực

Để xây dựng văn hóa tích cực, lãnh đạo cần bắt đầu bằng cách khuyến khích sự tích cực tại nơi làm việc. Đó là điều cần thiết để thúc đẩy tích cực hàng ngày. Lãnh đạo nên dẫn dắt bằng ví dụ bằng cách bày tỏ lòng biết ơn, thường xuyên mỉm cười và duy trì sự lạc quan trong các tình huống khó khăn. Nhân viên có nhiều khả năng tham gia vào hành vi tích cực khi họ thấy chủ nhân của họ làm như vậy.

Thứ ba: Xây dựng văn hóa tổ chức mạnh

Văn hóa của một công ty là một cách chắc chắn để giữ chân nhân viên và khiến họ hài lòng. Nó tạo ra một môi trường làm việc tích cực nơi nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và hiểu rõ lý do tại sao công việc của họ có giá trị. Làm thế nào bạn có thể xây dựng một văn hóa công ty phát triển mạnh? Hãy khuyến khích và trao quyền cho nhân viên định hình văn hóa của công ty để họ cảm thấy như họ là một phần có ảnh hưởng và có giá trị trong nhóm. Nền tảng đó phải bao gồm đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng và dẹp bỏ những hành vi gây hại, như bắt nạt và buôn chuyện, hãy công nhận sự tiến bộ của nhân viên và thưởng cho thành quả của họ.

Thứ tư: Cung cấp cơ hội phát triển và học tập

Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2016 cho thấy 87% số người được hỏi tin rằng việc nhận được các cơ hội phát triển và đào tạo liên tục là rất quan trọng. Hãy cung cấp cho họ sự hỗ trợ phát triển, như cơ hội đào tạo và cố vấn nghề nghiệp để đào sâu các kỹ năng của họ. Nó khiến nhân viên phấn khích và gắn bó, phản ánh sự thờ ơ và nhàm chán có thể đặt ra với các vị trí được làm lâu dài.

Thứ năm : Lắng nghe

Trở thành một người lắng nghe tốt là một trong những cách dễ dàng nhất mà các nhà lãnh đạo có thể bắt đầu xây dựng một nền văn hóa tích cực. Theo nghiên cứu được thu thập bởi CultureIQ , 86% nhân viên tại các công ty có nền văn hóa mạnh mẽ cảm thấy lãnh đạo cấp cao của họ lắng nghe nhân viên, so với 70% nhân viên tại các công ty không có văn hóa mạnh. Lắng nghe nhân viên, và đảm bảo rằng họ cảm thấy tiếng nói của họ được lắng nghe và có giá trị.

Thứ sáu: Thúc đẩy kết nối xã hội

Mối quan hệ nơi làm việc  là một yếu tố thiết yếu cho văn hóa công ty tích cực. Khi nhân viên hầu như không biết đồng nghiệp của họ và hiếm khi tương tác, không có cách nào có thể cho một nền văn hóa mạnh mẽ phát triển. Các nhà lãnh đạo cần cung cấp cho nhân viên cơ hội cho các tương tác xã hội tại nơi làm việc. Xem xét các bữa ăn nhóm hàng tuần, du ngoạn giờ hạnh phúc hoặc thậm chí một câu lạc bộ sách để bắt đầu mọi thứ.

Thứ bảy: Nuôi dưỡng sức khỏe nhân viên

Nền văn hóa tập trung vào hạnh phúc là làm cho nhân viên được coi trọng, được khen ngợi vì những thành tích mà họ đã bỏ ra. Nhân viên có quyền tự chủ và có sự cân bằng trong cuộc sống. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc. Việc bạn để cho nhân viên có được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy được trao quyền và tin tưởng. Đừng quên những lời “cảm ơn” cho những nhân viên hoàn thành đúng hạn và đạt chất lượng cao trong công việc.

Khi nhân viên của bạn hài lòng, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn và trung thành với tổ chức của bạn. Chúng ta có thể thấy, điều này bắt đầu bằng việc trả cho họ những gì họ đáng giá, tạo ra văn hóa công ty thịnh vượng và tập trung vào sự thịnh vượng của họ. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ gặt hái được phần thưởng của một đội hài lòng yêu thích những gì nó làm.

Phát triển văn hóa tổ chức hiện tại

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực không có nghĩa là nhà tuyển dụng nên loại bỏ hoàn toàn mọi thứ mà công ty hiện có. Thay vì mong đợi nhân viên hoàn thành tốt công việc, nhà tuyển dụng nên làm việc để nâng cao văn hóa hiện tại mà họ có. Hỏi nhân viên những gì họ chưa hài lòng về văn hóa và môi trường làm việc hiện tại của họ. Các nhà lãnh đạo nên sử dụng những gợi ý này để giúp tạo ra văn hóa doanh nghiệp tích cực phù hợp với lực lượng lao động của họ. Nếu bạn muốn khảo sát văn hóa tổ chức hiện tại hãy liên hệ với OD CLICK để được hỗ trợ. Với kinh nghiệm tư vấn, kiến thức hệ thống, chuyên sâu, am hiểu các doanh nghiệp Việt Nam về phát triển tổ chức. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức quản trị cùng với các công cụ, mô hình hiện đại sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao sức mạnh và năng lực trong môi trường kinh doanh đầy biến động này.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo

https://www.forbes.com

https://builtin.com

https://businesscollective.com

https://www.inc.com

error: Nội dung đã khóa !!