Chỉ mấy năm về trước, đi máy bay được coi là phương tiện xa xỉ, chỉ dành cho những người giàu có, nhiều tiền. Nhưng vài năm trở lại đây, phương tiện này đã trở nên phổ biến hơn, dành cho tất cả mọi người, với đủ phân khúc, từ tầng lớp thượng lưu đến tầng lớp bình dân. Điều đó chứng tỏ sự phát triển rất nhanh của ngành hàng không Việt Nam trong thời gian qua. Sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng sự đầu tư của các doanh nghiệp tham gia ngành hàng không, kết hợp mạng lưới phân phối vé máy bay rộng khắp đã mang lại những tiện ích và trải nghiệm bay tích cực cho hành khách.

Sự phát triển của ngành hàng không

Cục hàng không dân dụng Việt Nam được ra đời từ năm 1956, nhưng mới phát triển khoảng 10 năm trở lại đây. Tính đến nay, thị trường hàng không Việt Nam có sự tham gia khai thác của gần 70 hãng hàng không nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, 5 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo và Vasco. Số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, số lượng tàu bay đã tăng từ 60 chiếc năm 2008 lên 221 chiếc năm 2019.

Theo Vnexpress.net

So với cùng kỳ năm 2018, điều hành chuyến bay năm 2019 đạt 500 nghìn chuyến đi/ đến (tăng 11,7%), quá cảnh đạt 485 nghìn chuyến (tăng 2,4%). Hành khách qua sân bay quốc tế là 41,6 triệu khách (tăng 13,7%) và qua sân bay nội địa là 74,6 triệu khách (tăng 11,7%).

Theo Vnexpress.net

Về thị phần vận chuyển quốc tế, Vietnam Airlines chiếm 21,4%, Jetstar chiếm 2,4%, Bamboo chiếm 0,1%, Vietjet chiếm 18,4% và các hãng nước ngoài chiếm 57,7%.

Thị phần trong nước, Vietjet đang chiếm thị phần lớn nhất với 41,7%, tiếp đến là Vietnam Airlines chiếm 36,3%, Jetstar chiếm 13,7%, Bamboo chiếm 6,5% và Vasco chiếm 1,8%.

Theo Vnexpress.net

Chuyển đổi số ngành hàng không Việt Nam

Vận tải hàng không được coi là hiện đại nhất trong ngành vận tải. Chính vì vậy, những thành quả khoa học công nghệ luôn được áp dụng và đổi mới liên tục. Chuyển đổi số trong ngành hàng không cũng được các hãng tiên phong ứng dụng vào hoạt động nhằm mang lại những hiệu quả cao nhất.

Để đạt được thành quả cao hơn và vươn tầm thế giới, ngành hàng không Việt Nam cần ứng dụng nhiều hơn nữa những thành quả của khoa học, công nghệ vào hoạt động điều hành.

Thứ nhất, ứng dụng sân bay thông minh: Lượng khách di chuyển bằng đường hàng không ngày càng đông, làm gia tăng áp lực phục vụ lên các sân bay. Khi diện tích sân bay khó mở rộng trong thời gian ngắn, công nghệ giúp thời gian xử lý thủ tục an ninh hay thực hiện các giao dịch được rút ngắn, tiện lợi hơn. Các ứng dụng giúp hành khách có thể tự check-in, ký gửi hành lý, tìm kiếm thông tin. Các thủ tục đều được làm trên máy bay và hệ thống robot tự động. Các robot này có thể dẫn đường cho hành khách đến đúng nơi trong sân bay rộng lớn. Việc ứng dụng các công nghệ sẽ giúp hành khách có thể thao tác dễ dàng và tiện lợi.

Thứ hai, ứng dụng Skywise – nền tảng dữ liệu: Skywise được xem là “trái tim” của ngành công nghệ hàng không. Với khả năng thu thập dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, Skywise sẽ giúp các hãng hàng không nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng việc giảm bớt sự gián đoạn của chuyến bay; giảm chi phí bảo trì thông qua chiến lược bảo trì dự báo; tối ưu hóa hoạt động bay cũng như việc quản lý đội tàu bay; ra quyết định nhanh hơn để đối phó với các sự cố bất ngờ.

Hơn nữa, bằng cách tích hợp dữ liệu vận hành, bảo dưỡng và dữ liệu về máy bay vào một nền tảng an toàn và mở, các hãng hàng không có thể lưu trữ, truy cập, quản lý và phân tích các dữ liệu này mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng.

Kết luận

Ngành hàng không Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong thập niên trở lại đây. Đó là bước đệm vững chắc cho ngành hàng không phát triển trong tương lai. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, sắm những chiếc tàu bay mới và hiện đại là cần thiết cho một hãng hàng không để hoạt động. Nhưng để vận hàng, duy trì và đặc biệt là thu hút được khách hàng thì hãng hàng không cần chú trọng đến phát triển đội ngũ nhân sự, tạo ra những trải nghiệm bay thú vị cho hành khách. Sự cạnh tranh trong ngành hàng không hiện nay cũng rất khốc liệt, chỉ có những hãng nào có dịch vụ tốt, làm hài lòng khách hàng mới có thể phát triển và tồn tại. Những dịch vụ tuy nhỏ như: Đội ngũ nhân viên, Tiếp viên thân tiện, chuyên nghiệp; Không bị chậm giờ bay; Thủ tục nhanh gọn, tiện lợi sẽ giúp giữ chân khách hàng và mang lại hiệu quả hoạt động bền vững cho mỗi doanh nghiệp và ngành hàng không Việt Nam.

Nguồn tham khảo

  1. https://vnexpress.net/infographics/115-trieu-hanh-khach-qua-cac-cang-hang-khong-4035666.html
  2. https://vnexpress.net/du-lich/hang-khong-viet-nam-thay-doi-the-nao-10-nam-qua-3972080.html
  3. https://www.caa.gov.vn/dang-doan/lich-su-phat-trien-nganh-hang-khong-dan-dung-viet-nam-20181004114819061.htm
  4. https://theleader.vn/fpt-cung-airbus-chuyen-doi-so-cho-nganh-hang-khong-1561091910226.htm
  5. https://www.caa.gov.vn/khoa-hoc-cong-nghe-moi-truong/ung-dung-san-bay-thong-minh-tai-nhieu-san-bay-quoc-te-20180207155748401.htm
error: Nội dung đã khóa !!