Xu hướng chuyển đổi số đang mở ra cho doanh nghiệp bất động sản những cơ hội để tiếp cận khách hàng với chi phí rẻ hơn, dễ dàng thực hiện các chiến dịch marketing hấp dẫn, nhanh chóng và hiệu quả cùng một lúc. Tuy nhiên, để thành công trong việc chuyển đổi số thì các doanh nghiệp cần phải nỗ lực rất nhiều, đồng bộ nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự và hệ thống công nghệ.

Chuyển đổi số là giải pháp đưa các quy trình truyền thống, có sự tham gia của con người hoặc giấy tờ thành các quy trình tự động. Chuyển đổi số đã được rất nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn Bất động sản áp dụng. Với sự phát triển của công nghệ, đối tượng khách hàng thì ngày càng trẻ hóa. Họ ưa chuộng sử dụng nhiều hơn các ứng dụng công nghệ số trong nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, giao tiếp hay thực hiện đàm phán.

Khi thị trường phát triển nhanh như hiện nay, doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc nhìn đối thủ cạnh tranh dành lấy khách hàng và thị trường. Chuyển đổi số là yếu tố sống còn để doanh nghiệp tồn tại và phát triển giữa thị trường bao phủ bởi công nghệ như hiện nay. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn áp dụng cách làm truyền thống, họ tập trung vào chốt sale bằng cách telesale, phát tờ rơi, gửi email… mà không biết rằng, những cách làm này không đánh đúng khách hàng mục tiêu, gây lãng phí nguồn lực và làm phiền nhiều người.

Thực tế hiện nay cho thấy, đa số doanh nghiệp chỉ mới chuyển đổi số một phần rất nhỏ hoặc là một số quy trình cốt yếu của mình, và chưa một doanh nghiệp nào “số hóa” toàn diện. Trên bình diện chung, mức độ thâm nhập của các công nghệ số vào doanh nghiệp chỉ ở mức 37%. Thêm nữa, số lượng dự án chuyển đổi số thất bại hoặc bị hủy bỏ rất phổ biến. Con số này ở trong lĩnh vực bất động sản nói chung dường như còn thấp hơn do tính chất đặc thù của ngành này.

Chuyển đổi số tác động đến ngành bất động sản

Chúng ta đều biết, chuyển đổi số tác động đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có ngành bất động sản. Sử dụng công nghệ đang là xu hướng mới trong thị trường bất động sản, trong đó các sản phẩm công nghệ cao chính là công cụ được tận dụng tối ưu nhất trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm bất động sản, quản lý kinh doanh bất động sản. Chuyển đổi số có 4 tác động lớn đến ngành bất động sản như sau:

Thứ nhất, tự động hóa: Công nghệ giúp việc kinh doanh bất động sản trở nên tự động hóa, không chỉ tăng cường hiệu quả cùng tốc độ của công việc mà còn giảm thiểu tối đa chi phí và nhân công rõ rệt.

Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong ngành bất động sản hiện nay đã sử dụng phần mền quản lý, hỗ trợ tốt cho các công cụ báo cáo và cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết dự án tới các đại lý và chủ đầu tư, hỗ trợ các đơn vị bất động sản quản trị tốt hơn quy trình sản xuất và xây dựng các dự án chất lượng cao hơn.

Đồng thời, phần mềm quản lý bất động sản với công nghệ tích hợp có khả năng xác định và báo cáo sự khác biệt hoàn toàn không cần có sự can thiệp của con người, trở thành một bước tiến mới trong lĩnh vực bất động sản hiện nay.

Thứ hai, bảo mật an ninh mạng: Thời đại công nghệ giúp tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng và tăng cường theo cấp số nhân, theo thời gian và giảm thiểu tối đa khoảng cách giao tiếp giữa các nhóm cùng với cá nhân khác nhau về mặt địa lý, và kéo theo đó là những sự cố rò rỉ thông tin, thiếu tính bảo mật thông tin bởi sự tấn công của “tin tặc”. Khi ứng dụng công nghệ vào quản lý và kinh doanh bất động sản, sự tiện dụng của các phần mềm quản lý bất động sản có thể giúp bảo mật thông tin tuyệt đối, hoàn toàn đảm bảo tính an toàn nhất trong môi giới và kinh doanh.

Thứ ba, xây dựng tư tưởng chuỗi cung ứng: Sự kết hợp giữa chuỗi cung ứng và sản xuất đã đạt được những thành công nhất định. Các cải tiến kỹ thuật trong bất động sản đã có sự tăng dần theo thời gian. Một số yếu tố tình huống hội tụ có thể khiến điều này thay đổi trong tương lai gần. Sự ra đời của các sản phẩm công nghệ ứng dụng trong bất động sản sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Thứ tư, giúp kinh doanh bất động sản dễ dàng hơn: Công nghệ không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dự án bất động sản mà còn thúc đẩy việc kinh doanh, phân phối bất động sản. Trước đây, bất động sản chỉ giao dịch trong phạm vi địa lý nhỏ hẹp. Ngày nay, các dự án được giao dịch trên phạm vi toàn quốc, thậm chí là toàn cầu nhờ những sàn bất động sản và các ứng dụng công nghệ.

Công nghệ giúp nhà đầu tư giới thiệu những dự án bất động sản nhanh chóng và hiệu quả hơn. Khách hàng cũng có thể tiếp cận nhiều dự án và thông tin chi tiết hơn để phân tích, so sánh và đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Kết luận:

Chuyển đổi số đã tạo ra rất nhiều cơ hội, nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt cho ngành bất động sản. Để tận dụng được những cơ hội của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản cần sẵn sàng nắm bắt cơ hội thông qua việc làm chủ công nghệ, với nền tảng là đội ngũ nhân sự vững mạnh, có đầy đủ năng lực và kỹ năng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp cần chú trọng việc cập nhật thông tin thị trường, phát triển kỹ năng và năng lực cho đội ngũ nhân sự thông qua những chương trình đào tạo thường xuyên tại doanh nghiệp. Bởi đội ngũ nhân sự tài năng sẽ là nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo:

  1. https://landsoft.com.vn/cong-nghe-da-lam-thay-doi-thi-truong-bat-dong-san-hien-nay-nhu-the-nao-2/
  2. https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/chuyen-doi-so-trong-bat-dong-san-quyet-tam-hay-tut-lai-phia-sau-216866.html
  3. http://digitaltransformation.vn/?utm_source=google&utm_medium=cpc&utm_content=direct_digital_x&campaignid=1735102558&adgroupid=67821498877&adid=338193784072&gclid=EAIaIQobChMI9p3LqffS5gIVVD5gCh08Vw2nEAAYASAAEgLQrvD_BwE
  4. http://cafef.vn/cong-nghe-se-lam-thay-doi-nganh-moi-gioi-bat-dong-san-20191204070531453.chn
error: Nội dung đã khóa !!