TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  1. Nghiên cứu KPMG: Cứ mỗi 5 nhân viên thì có 2 người bày tỏ lo ngại về khả năng bị mất đi việc làm vì các ứng dụng từ Trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt trong ngành bán lẻ, con số này lên tới 62%.
  2. Báo cáo McKinsey: Các công ty sở hữu đội ngũ lãnh đạo có tỷ lệ cân bằng về giới có khả năng đạt mức lợi nhuận trên trung bình cao hơn 25% so với các công ty khác thuộc top cuối.
  3. Khảo sát PwC: Để hiện thức hoá tăng trưởng cho doanh nghiệp trong tương lai, các NextGen Việt Nam cho biết sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực sau: 1. Cải thiện môi trường/phương thức làm việc, 2. Ứng dụng công nghệ mới; 3. Chú ý chất lượng sản phẩm/dịch vụ; 4. Quản lý nhân tài; 5. Mở rộng thị trường/ngành mới. Trong đó, công nghệ được xác định sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.
  4. Khảo sát Edelman Trust Barometer: Chỉ 38% người tham gia khảo sát trên toàn cầu tin rằng các doanh nghiệp đang làm “tốt hoặc rất tốt” trong việc ưu tiên con người hơn là lợi nhuận.
  5. Báo cáo Monitor Deloitte: Chỉ có 34% giám đốc điều hành chiến lược báo cáo rằng công ty của họ đã trưởng thành hoặc rất trưởng thành trong việc tận dụng các công nghệ và năng lực tiên tiến, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu, học máy và tự động hóa thông minh.

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ 

Văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa tổ chức tác động đến hiệu quả kinh doanh và sự cam kết của nhân viên. Khi môi trường kinh doanh biến động, sự thích ứng (Agile) là ưu tiên với tổ chức để xây dựng. Nuôi dưỡng văn hóa cần nắm được yếu tố tác động. Đó là Hành xử của những nhà lãnh đạo, đặc điểm nguồn nhân lực.

Hành xử của nhà lãnh đạo. Tiêu chuẩn hành xử của những nhà lãnh đạo như là tấm gương ảnh hưởng tới văn hóa tổ chức, thông qua những gì họ nói, cách họ làm và cách họ cư xử. Lãnh đạo không cho thấy khả năng thích ứng, xử lý nhanh trước vấn đề thị trường, thiếu sự đổi mới thì nhân sự sẽ bị ảnh hưởng theo thói quen, hành động đó.

Đặc điểm nguồn nhân lực. Để có được sự đồng nhất và lan tỏa văn hóa, doanh nghiệp tuyển dụng và lựa chọn những nhân sự có phẩm chất và hành vi phù hợp với giá trị văn hóa mà tổ chức hướng tới. Mỗi nhân sự có đặc điểm khác nhau, nếu không tạo ra được sự gắn kết, thấm nhuần văn hóa, thì họ sẽ tác động tiêu cực đến văn hóa doanh nghiệp

Tái tạo tổ chức

Dave Ulrich nhận định tổ chức nằm trong mối quan hệ có tính hệ thống về chiến lược,văn hóa, cấu trúc, Đãi ngộ và con người. Trong bối cảnh biến động, các nhà lãnh đạo cần chẩn đoán nắm bắt được khả năng của doanh nghiệp: những gì làm tốt và điểm còn hạn chế để có sự chuyển đổi phù hợp về cấu trúc, chiến lược, văn hóa. Mục tiêu nâng cao khả năng đổi mới, nhanh nhẹn thích ứng của doanh nghiệp tạo ra giá trị và trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp, đặc biệt với doanh nghiệp sản xuất. Do vậy, doanh nghiệp cần có cách tiếp cận phù hợp tăng tỷ lệ thành công, tập trung vào trọng tâm chính: 

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp hiểu rõ về khả năng chuyển đổi, khoảng cách giữa thực tế và đích hướng tới cũng như các vấn đề cần được ưu tiên giải quyết. Câu hỏi cốt lõi trong việc xây dựng lộ trình là: Chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp thay đổi các quy trình kinh doanh cốt lõi hoặc tạo ra các cơ hội mới như thế nào? Doanh nghiệp nên tập trung nguồn lực vào lĩnh vực nào để tạo ra giá trị lớn nhất.

Nâng cao năng lực đội ngũ. lãnh đạo doanh nghiệp nên đánh giá nhu cầu nhân tài của họ, xác định những khoảng trống, xem xét cả nhu cầu ngắn hạn và dài hạn. Từ đó có định hướng chiến lược để lấp đầy khoảng trống, có thể thông qua nâng cao kỹ năng cho nhân viên, hình thành quan hệ đối tác chiến lược hoặc tuyển dụng thêm nhân sự tài năng.

Phát triển nguồn lực nhân sự

Nghiên cứu của ROHEI cho rằng việc giành được sự tin tưởng và tôn trọng của Gen Z đòi hỏi người quản lý phải xây dựng mối quan hệ tin cậy. Từ đó, họ sẽ cảm nhận được rằng người quản lý đó muốn thấy họ phát triển năng lực cá nhân chứ không chỉ chăm chăm để đạt được mục tiêu của bộ phận. Nhà quản lý cần trò chuyện cởi mở, đồng sáng tạo ý tưởng, thậm chí là chia sẻ kinh nghiệm và học tập cá nhân của mình. Thế hệ Z mong muốn người quản lý luôn đồng hành cùng họ chứ không phải đi trước họ.

Lãnh đạo chuyển đổi

Tại Harley-Davidson, mọi nhân viên đều có thể tham gia vào quá trình ra quyết định của lãnh đạo. Sự lãnh đạo của Harley-Davidson đã tạo ra một doanh nghiệp hiệu quả hơn được xây dựng dựa trên ba nguyên tắc chính: 1. Tập trung vào con người; 2. Tập trung vào các thách thức; 3. Luôn duy trì đổi mới.

Tổ chức tri thức

Học hỏi nhanh cùng với “tư duy thử nghiệm”, là lợi thế cạnh tranh có giá trị nhất mà một công ty có thể xây dựng. Amanda Setili cho rằng: “Quan sát thực tế môi trường kinh doanh, hãy chủ động hành động thậm chí trước khi cảm thấy sẵn sàng, và kết hợp những gì bạn đã được học ngay vào chiến lược kinh doanh là tất cả những gì cần thiết để có thể nhập cuộc chơi trong nền kinh tế hiện nay.”

Quản trị nhân lực

Báo cáo tối ưu hóa nhân tài trạng thái năm 2022, hơn 60% giám đốc điều hành thừa nhận rằng họ không có chiến lược nhân tài. Định hướng thu hút nhân tài hiệu quả tập trung nhấn mạnh đến những động lực phi tài chính hơn là tiền thưởng.

Chiến lược kinh doanh

Một nghiên cứu gần đây của James Bessen, Erich Denk, Joowon Kim và Cesare Righi cho thấy rằng, nếu doanh nghiệp có tài sản mạnh mà thị trường vẫn coi trọng, việc tăng gấp đôi chiến lược hiện tại có thể sẽ hoạt động tốt. Ví dụ, Pfizer đã chọn không chuyển sang lĩnh vực công nghệ sinh học còn mơ hồ vào đầu những năm 2000 và thay vào đó, họ tận dụng sức mạnh của mình trong tiếp thị và phân phối, cùng với việc mua lại Warner-Lambert, Pharmacia và Wyeth.

Hạnh phúc nhân viên

Theo Lord Richard Layard, điều khiến mọi người hạnh phúc là cảm giác thân thuộc và được kết nối trong môi trường làm việc và tìm thấy mục đích hoặc ý nghĩa của công việc mình làm.

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Khám phá cơ hội thị trường mới
Tập đoàn Hòa Phát cho biết vừa ký hợp đồng xuất khẩu lô hàng 8.000 tấn thép xây dựng sang thị trường mới Mexico. Doanh nghiệp đang đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam. Phát triển và hoàn thiện sản phẩm lõi là thép và các sản phẩm từ thép, giúp tạo ra cơ hội mới để mở rộng thị trường. 

Hợp tác chiến lược mang giá trị đến khách hàng
Tiki hợp tác chiến lược với Home Credit  hôm 15/7, ra mắt sản phẩm Home PayLater. Mục đích đáp ứng nhu cầu mua trước trả sau, giúp người dùng sở hữu được món hàng ưng ý nhưng không cần phải có nguồn tài chính ngay lập tức do có thể chia nhỏ số tiền mua hàng và trả dần trong nhiều tháng. Theo đó, hàng triệu khách hàng của Tiki có thể mua sắm, linh động trong việc lựa chọn hình thức trả góp trong vòng 3, 6, hoặc 12 tháng và được hưởng lãi suất ưu đãi từ 0%.

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Lasse Lund – một trong những người thắng giải “Nhà tư vấn quản trị của năm” do Hiệp hội các nhà tư vấn quản trị tổ chức năm 2013, chia sẻ thêm về nghề nghiệp của mình: “Tôi cảm thấy thích thú khi được làm việc với nhiều khách hàng đến từ các dự án khác nhau. Sự hào hứng về vấn đề mới, cộng thêm việc học hỏi thêm kiến thức mới từ dự án cũ sẽ giúp bạn có sự phát triển, trưởng thành. Đó có lẽ là điều mà tôi thích nhất về công việc của mình và là một trong những điểm mà tôi thích khi trở thành một nhà tư vấn.”

 

error: Nội dung đã khóa !!