TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  • Phân tích chuyên sâu của KPMG: Phong cách lãnh đạo chuyển đổi là phong cách được hầu hết các CEO trên khắp thế giới hướng đến. Theo đó các nhà lãnh đạo chuyển đổi thay đổi các giá trị cơ bản, niềm tin và thái độ của những “người đi theo” mình, khiến họ sẵn sàng thể hiện năng lực vượt mức tối thiểu mà doanh nghiệp yêu cầu.
  • Báo cáo từ PwC: Hoạt động giao dịch bất động sản duy trì tốc độ mạnh mẽ, với các giao dịch cấp tài sản, danh mục đầu tư trong quý đầu tiên của năm 2022 tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.
  • Nghiên cứu của Deloitte: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nhiều khách hàng, người mua theo hình thức B2B và người dùng cuối của sản phẩm công nghệ đều thiếu sự tin tưởng vào các tổ chức mà họ mua hàng. Sự thiếu tin tưởng này có thể khiến các thương hiệu công nghệ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng và đạt được sứ mệnh cũng như mục đích của họ.
  • Báo cáo của BCG: 17,5% trong số 6.000 nhân viên công nghệ được khảo sát nói rằng họ không chia sẻ, trao đổi công việc với quản lý. Đây là một vấn đề về văn hóa, tác động đến hiệu quả hoạt động của công ty.
  • Báo cáo từ Bain & Company: Trong một thị trường khó khăn và trưởng thành, các nhà lãnh đạo của các công ty công nghiệp đang cảm thấy áp lực khi phải tạo ra các giải pháp mới để duy trì thành công. Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và khách hàng, các nhà lãnh đạo trong ngành phải làm tốt hơn các đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa việc thiết kế và cung cấp các hoạt động thương mại tốt nhất.

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ

Chiến lược kinh doanh:

Việc chi ngân sách cho nghiên cứu thị trường và tư vấn là rất quan trọng khi chuẩn bị cho tương lai. Với các doanh nghiệp chuyển động nhanh, cần cập nhật và phản hồi thông tin liên tục để phát triển các kế hoạch chiến lược. Do đó, việc chờ đợi các xu hướng xuất hiện có thể khiến doanh nghiệp bị tụt hậu so với đối thủ.

Một xu hướng nổi bật hiện này là sự biến động. Các công ty không thay đổi theo xu thế sẽ dần tụt hậu. Để phát triển vào năm 2022, các doanh nghiệp nên tập trung vào:

  • Xây dựng trải nghiệm khách hàng sáng tạo và đồng cảm
  • Hiểu đầy đủ về vị thế của doanh nghiệp trên thị trường

Tái tạo tổ chức

Nhiều chuyên gia nhận định, hiện nay, cuộc CMCN 4.0 đang loại bỏ dần ưu thế của kinh nghiệm, phương thức quản trị tự phát và mô hình kinh doanh cũ. Đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, lợi nhuận, giảm chi phí, tăng sự hài lòng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên quá trình đổi mới sáng tạo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, trước hết là về nhận thức, thói quen. Bởi khi thay đổi chiến lược, mô hình kinh doanh, cơ chế điều hành là phải thay đổi cả cách làm việc, thói quen. 

Một thách thức nữa là doanh nghiệp thiếu thông tin để xác định bước đi, lộ trình phát triển bằng KH&CN và đổi mới sáng tạo. Không có mô hình mẫu về KHCN và đổi mới sáng tạo cho tất cả doanh nghiệp vì vậy, mỗi doanh nghiệp quan trọng nhất là phải tìm bước đi phù hợp với năng lực, nguồn lực, trình độ của mình. 

Phát triển nguồn lực nhân sự

Nghiên cứu của McKinsey đã chỉ ra rằng các phòng ban nhân sự tạo cho nhân viên những trải nghiệm tích cực trong quá trình làm việc có thể tăng năng suất làm việc của họ lên gấp 1,3 lần nhân viên thông thường.

Lãnh đạo chuyển đổi

Các nhà lãnh đạo cần ba kỹ năng để chuyển đổi nhanh. Đầu tiên, phải chuyển đổi bản thân để phát triển tư duy mới và cách hành động mới. Thứ hai, chuyển đổi doanh nghiệp để làm việc theo những phương hướng mới. Thứ ba, xây dựng khả năng chuyển đổi toàn doanh nghiệp bằng cách đưa văn hóa Agile-chuyển đổi nhanh vào cốt lõi văn hóa của công ty.

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo Ajay Agrawal, giáo sư trường đại học Quản trị Toronto Rotman, trong năm 2022 các doanh nghiệp truyền thống sẽ tiếp tục đầu tư vào số hóa doanh nghiệp, trong khi các công ty công nghệ cao sẽ tiếp tục đầu tư vào tự động hóa doanh nghiệp và sản xuất.

Tổ chức tri thức

Ernst & Young đã có thể tăng trưởng với tốc độ 20% khi theo đuổi chiến lược mã hóa quản lý tri thức: hệ thống hóa, lưu trữ và tái sử dụng tri thức của nhân viên. Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận “mọi người với tài liệu” – kiến thức được trích xuất từ người đã viết, tổng hợp tài liệu và sử dụng lại cho các mục đích khác nhau. Điều này làm gia tăng tri thức cho nhân viên công ty nói chung và cũng làm tăng sự gắn kết cũng như sự hiệu quả, ăn ý trong hợp tác và làm việc nhóm.

Quản trị nguồn nhân lực

Khi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, các nhà quản lý có thể sử dụng một chiến thuật hiệu quả mà các chuyên viên nhân sự đôi khi sử dụng – chuyển nguồn nhân lực hiện có đến các vị trí làm việc khác trong toàn công ty. Tất nhiên, những nhân sự đó nhất định phải có các kỹ năng cụ thể có liên quan để thực hiện các trách nhiệm của vai trò. Đây là phương pháp “Repurposing” hay có thể gọi là Chuyển đổi mục đích (sử dụng).

Hạnh phúc nhân viên

Một nơi làm việc vui vẻ không chỉ là một nơi làm việc hiệu quả mà còn là một nơi đoàn kết. Nhân viên hạnh phúc sẽ thúc đẩy sự gắn bó trong làm việc nhóm và các thành viên tập trung vào phát triển công ty. Đối với nhân viên, điều này khiến nhân viên tự hào với nơi làm việc và cảm thấy thỏa mãn khi đóng góp cho một không gian làm việc cùng hợp tác và phát triển.

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Mở rộng quy mô hoạt động
Mới đây, VinFast đã chi 44 triệu USD mua hơn 700 ha đất tại Chatham, bang Bắc Carolina, Mỹ để xây nhà máy. Hành động này cho thấy bước tiến mới của công ty trong việc tăng cường xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện và pin dự kiến ​​trị giá 4 tỷ USD. Theo kế hoạch, công ty sẽ mở cửa sản xuất tại nhà máy này sớm nhất vào tháng 7/2024.

Thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử
Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định vừa ký kết hợp tác chuyển đổi số với FPT. Lễ ký kết diễn ra vào ngày 2/8. Theo đó, hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh. Hai bên cũng hợp tác xây dựng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ số nhằm cung cấp sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, thông minh, dễ sử dụng về giáo dục, y tế; đào tạo kỹ năng số trực tuyến cho người dân.

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Trong giới tư vấn quản lý thường có một câu nói đùa nhưng rất thực tế là “Bạn sẽ không bao giờ có hai ngày làm việc giống nhau.” Là một nhà tư vấn, bạn không bị ràng buộc bởi vai trò cố định nào đó. Thay vào đó, bạn sẽ làm việc để giải quyết những vấn đề khác nhau và đưa ra các giải pháp sáng tạo theo từng trường hợp cụ thể cho từng khách hàng, với những phạm vi rộng, hẹp và ở nhiều cấp độ. Hành trình tư vấn là một trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị mỗi ngày.

error: Nội dung đã khóa !!