Thị trường bất động sản (BĐS) đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Không những chiếm giá trị lớn mà thị trường BĐS còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các thị trường khác như: thị trường vốn, thị trường hàng hoá, dịch vụ… Trong những năm gần đây, thị trường BĐS Việt Nam đã dần đi vào ổn định, phát triển đồng đều trên mọi phân khúc. Các doanh nghiệp BĐS đã dần linh hoạt hơn trong cơ cấu loại hình và quy mô sản phẩm. Các dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều hơn, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân hơn. 

THỰC TRẠNG NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tuy đại dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngành BĐS nhưng cũng có những tác động nhất định đến một số yếu tố riêng biệt của thị trường, cũng như hoạt động của một số doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ.

Cụ thể, số lượng doanh nghiệp BĐS đăng ký mới giảm 11,9%, trong khi đó số lượng đóng cửa hay tạm ngừng hoạt động tăng tới 94,1% so với cùng kỳ năm 2019, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm tới 80%. 

Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Nguồn vốn cho thị trường BĐS được hình thành từ 7 nguồn vốn chính: 

Dịch Covid-19 khiến cho nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bị ảnh hưởng nặng nề. Thêm vào đó, khó khăn trong vấn đề pháp lý cũng khiến các doanh nghiệp nước ngoài chủ động rút vốn về nước, không muốn tham gia vào thị trường BĐS tại Việt Nam.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ NHÂN SỰ NGÀNH BĐS CÓ THỂ GẶP PHẢI

Bất động sản là một ngành nghề khá đặc thù, do công việc thường có thời gian linh hoạt và mức lương của nhân sự phần lớn phụ thuộc vào tỷ lệ hoa hồng mà họ nhận được theo dự án. Theo thống kê từ Real Estate Express, 93% nhà môi giới BĐS hài lòng với công việc kinh doanh của họ. Mặc dù vậy, tỷ lệ nhân sự từ cấp trung nghỉ việc lại khá lớn (chiếm đến 51%). Nguyên nhân có thể kể đến như:

Không có chính sách thu hút và giữ chân nhân tài

Đa số các doanh nghiệp BĐS hiện nay có xu hướng thuê các chuyên gia trẻ đào tạo ngắn hạn cho đội ngũ nhân sự về các đặc điểm chính của công việc của một đại lý bất động sản và đưa ra mức lương tối thiểu cho họ. Một số công ty môi giới bất động sản không có các chương trình cố vấn mà để nhân viên mới của họ tự tìm hiểu mọi thứ. Điều này dẫn đến thiếu động lực, buộc các tài năng trẻ phải tìm kiếm những vị trí công việc tốt hơn.

Thiếu/Không đào tạo đội ngũ nhân sự

Việc thiếu đào tạo ngay trong nội bộ công ty là một thiếu sót nghiêm trọng trong quan hệ nhân sự. Theo nghiên cứu trên các ngành công nghiệp khác nhau, khi cân nhắc làm việc tại một công ty nhất định, nhân viên sẽ quan tâm đến những vấn đề như:

Không chịu đổi mới

Công nghệ không ngừng phát triển, và mọi ngành công nghiệp cần nhanh chóng thích ứng với nó. Bất động sản không phải là một ngoại lệ, tuy nhiên, nhiều đại lý bất động sản và các công ty môi giới thích sử dụng các phương pháp lỗi thời mà không thực hiện các công cụ phù hợp có thể thực sự giảm khối lượng công việc.

QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH BĐS: SỰ THIẾU HỤT CỦA NHÂN SỰ CẤP QUẢN LÝ

Theo thống kê cho thấy, về cơ bản, nguồn nhân lực cho ngành BĐS ở nước ta có tiềm năng rất lớn khi độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm tới hơn 50% tổng số người trong độ tuổi lao động. Đặc biệt là nguồn nhân lực mới có trình độ, trong đó có nhóm sinh viên mới ra trường chiếm vai trò chủ đạo. Họ còn rất trẻ, năng nổ, có tài và được đào tạo chuyên sâu. Chỉ cần được doanh nghiệp tạo điều kiện, nhân tài sẽ xuất hiện.

Thế nhưng, theo khảo sát của Công ty Tư vấn BĐS Vietrees, nhân lực làm việc trong ngành BĐS tại Việt Nam hiện còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Tình trạng thiếu hụt không chỉ diễn ra ở nhân sự cấp cao mà gần như là thiếu hụt ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bất động sản.

Theo Số liệu khảo sát mới đây của tổ chức Diễn đàn các nhà quản trị (The Leaders), nhân lực quản lý ngành BĐS có trình độ cao chiếm khoảng 10% với mức lương trên 30 triệu đồng/người/tháng; nhân sự mức lương từ 15 đến dưới 30 triệu đồng/tháng chiếm trên 70%; còn lại nhân sự quản lý mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng chiếm khoảng 20%. 

Mức lương quản lý ngành BĐS theo Khảo sát của The Leaders

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thiếu hụt trên là do thị trường bất động sản đã phát triển quá nhanh so với sự phát triển của công tác đào tạo nhân sự cho lĩnh vực này. Sự ra đời và lớn mạnh của hàng loạt các công ty BĐS trong nước, không kể những doanh nghiệp đã hoạt động và tạo dựng được tên tuổi trên thị trường nhiều năm nay, chính những điều này đã dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực quản lý, vì nguồn “cung” không đáp ứng nổi “cầu”.

Thêm vào đó, rất nhiều doanh nghiệp muốn đưa nhân viên đi học tại các lớp chuyên về đào tạo bất động sản nhưng đều khá bối rối khi không biết tìm ở đâu những trường lớp đào tạo, cùng với đó là sự khó khăn khi tìm kiếm, tuyển dụng những nhân sự đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp.

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGÀNH BĐS

Trong nhiều năm qua, cùng với sự phát triển của ngành BĐS, nhu cầu về nhân lực ngành BĐS tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhất là các văn phòng, trung tâm môi giới ngày càng gia tăng. Trong điều kiện thị trường bất động sản hiện nay còn quá khan hiếm nguồn nhân lực có chuyên môn vững vàng thì lợi thế nổi bật của sinh viên ngành BĐS chính là nền tảng kiến thức bài bản, có tư duy hệ thống và có thể xây dựng các chiến lược để khai thác bất động sản hiệu quả nhất. Mặt khác, nguồn nhân lực cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay vừa thiếu lại vừa yếu trong khi thị trường bất động sản đang rất nóng bỏng và hấp dẫn.

Những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng đội ngũ nhân sự ngành BĐS như:

Thứ nhất, nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, từ việc phát triển nền tảng tư duy, bản chất năng lực lãnh đạo, đến việc nâng cao kỹ năng thiết lập kế hoạch, giao việc hiệu quả.

Thứ hai, xây dựng và đề cao mô hình học tập ngay trong doanh nghiệp nhất là trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay nhằm giúp đội ngũ cán bộ quản lý cũng như đội ngũ nhân sự có những trải nghiệm thực tế, tạo điều kiện duy trì sức cạnh tranh trong mỗi cá nhân.

Thứ ba, thực hiện các chương trình đào tạo theo các chuyên đề cụ thể như:

  • Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng lập kế hoạch và giao việc hiệu quả
  • Tạo động lực và cam kết cho đội ngũ nhân sự
  • Truyền thông nội bộ hiệu quả

KẾT LUẬN

Bất động sản là một trong những ngành nhận được sự quan tâm lớn của xã hội và cũng là lĩnh vực có tính bao quát rộng. Kinh doanh bất động sản là nghề có mức thu nhập cao, lại không bị giới hạn về không gian và thời gian. Để phát triển hơn nữa ngành BĐS, mỗi doanh nghiệp tham gia vào ngành cần chủ động nâng cao hiệu quả tổ chức thông qua phát triển đội ngũ nhân sự, đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo nhằm thích nghi với sự thay đổi của môi trường và sự cạnh tranh khốc liệt trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

OD CLICK là đơn vị tư vấn, đào tạo phát triển nền tảng tổ chức và kỹ năng chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân sự với sự thấu hiểu về vấn đề của doanh nghiệp, cùng những kinh nghiệm hợp tác với những doanh nghiệp lớn ngành BĐS, điển hình như Tập đoàn Đất Xanh Group, Công ty Đầu tư BĐS Vivaland Group… và nhiều đơn vị BĐS khác.

 

Nguồn tham khảo:

http://kinhtedothi.vn/nganh-bat-dong-san-thieu-nhan-luc-cap-quan-ly-343954.html

https://landsoft.com.vn/lam-sao-de-quan-ly-nhan-su-bat-dong-san-hieu-qua-khi-nhan-vien-ra-vao-qua-nhieu/

https://blog.cloudjetsolutions.com/kpi-chuan-thao-go-bai-toan-nhan-su-nganh-bat-dong-san/

https://blog.cake.hr/hr-problems-you-can-face-in-real-estate-business-human-resources/

error: Nội dung đã khóa !!