Hiện nay, ngành trò chơi điện tử (games) đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Lượng người chơi game ở Việt Nam hiện là 32,8 triệu người, chiếm khoảng 35% dân số. Với trò chơi trên điện thoại di động, Việt Nam có hơn 28 triệu người (theo thống kê của công ty Pokkt – Ấn Độ). Thông qua những con số trên, chúng ta có thể hiểu tại sao thị trường game trong nước có tiềm năng và nguồn doanh thu rất lớn. 

Với đặc thù của ngành, văn hóa của các công ty games cũng có nét đặc biệt so với những ngành khác. Với games, sự sáng tạo là yêu cầu cốt lõi mang đến sự thành công cho mỗi sản phẩm. Vì vậy, các công ty games lớn trên thế giới đều xây dựng văn hóa riêng cho mình với mục đích kích thích sự sáng tạo cho nhân viên và tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất cho họ để phát triển ra những ý tưởng mới. Tuy nhiên, hiện nay các công ty games tại Việt Nam hầu như vẫn chưa xây dựng được điều này một cách hiệu quả nhất.

Bài viết này sẽ tập trung phân tích vào văn hóa sáng tạo trong các công ty games Việt Nam để thấy được những cơ hội, thách thức và những yêu cầu trong việc nâng cao văn hóa cho mỗi doanh nghiệp. Trước hết, chúng ta tìm hiểu tổng quan về ngành trò chơi điện tử trên thế giới và Việt Nam.

Tổng quan ngành Games

Trên thế giới

Ngành trò chơi điện tử (games) trên thế giới đang phát triển mạnh và mang lại nguồn thu khổng lồ cho các công ty games. Cụ thể, thị trường trò chơi trên thế giới có doanh thu đạt giá trị 151.55 tỷ đô trong năm 2019 và được dự đoán sẽ đạt 256.97 tỷ đô trong năm 2025. Ngoài ra ngành ước tính đạt 9.17% tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm trong giai đoạn (2020-2025). Hiện nay trên thế giới phổ biến 3 nền tảng game chính, đó là smartphone, Personal computer (PC) và Console (thiết bị chơi game bằng tay cầm có thể chiếu hình ảnh lên TV).

Thị trường chơi game trên nền tảng điện thoại đang thu hút được nhiều người dùng. Cụ thể ở Mỹ, trong những năm gần đây có hơn 200 triệu người dùng trò chơi trên điện thoại. Đó là kết quả từ ứng dụng công nghệ trên nền tảng AR, VR. Dễ thấy trò chơi được đông đảo người chơi trong năm 2019 là ‘’Pokemon go” với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đạt 1 tỷ người (Theo thống kê của App Annie). 

Sự phát triển mạnh của dòng game điện thoại bởi 2 lý do chính. Thứ nhất, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh trên thế giới tăng cao, với hơn 5.11 tỷ người (theo Data Reportal). Khi nhiều người sử dụng điện thoại có khả năng chơi game, nhà phát triển sẽ dễ dàng tiếp cận và thu hút người dùng. Thứ hai, các nhà sản xuất đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thực tế ảo trên trò chơi điện thoại tạo sự mới lạ, kích thích cho người dùng.

Qua nghiên cứu của MMOBomb, thị trường trò chơi trên nền tảng điện thoại đang mang lại nguồn thu cao nhất 64.4 tỷ đô, vượt trội hẳn so với các loại hình trò chơi khác. Một kết quả đã được dự báo trước và không ngạc nhiên đối với các chuyên gia.

Thị trường lớn nhất của ngành game hiện nay là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng cao. Trung Quốc với tuyên bố của chính phủ sẽ biến Bắc Kinh thành thủ đô của trò chơi trực tuyến muộn nhất vào năm 2025. Cùng với nền tảng 5G, Trung Quốc đang cho thấy mình là thị trường hàng đầu cho cả nền tảng game trên điện thoại. Ngoài ra, theo thống kê của Game Chowk, thị trường Nhật đang có hơn 70 triệu người, giá trị thị trường ước đạt 1,55 nghìn tỷ JPY. Đối với Hàn Quốc, thị trường trò chơi của quốc gia này dự kiến đạt 15,84 nghìn tỷ won năm 2021. 

Trong ngành hiện nay đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các “ông lớn” như Sony Corporation, Microsoft, Tencent Holdings Limited và Electronic Art. Ngoài ra, còn có các công ty nhỏ khác cũng là đối thủ tiềm năng như Bluehole trên thị trường bởi game là ngành đặc thù. Công ty nào sáng tạo ra tựa game có sức hút thì họ sẽ chiến thắng trong việc có thêm thị phần.

Tại Việt Nam

Ngành game ở Việt Nam cũng đang có bước phát triển nhanh chóng. Cụ thể, theo Gen K, năm 2018 tính chung cả ngành đã có mức tăng trưởng cao lên tới 17%, đạt doanh thu 322 triệu USD so với 275 triệu USD của năm 2017. So với mặt bằng chung ở Đông Nam Á, Việt Nam đang là một trong những thị trường lớn của khu vực.

Nằm trong xu thế của ngành game thế giới, ở Việt Nam, các trò chơi trên nền tảng di động (mobile game) đang có bước đột phá, thu hút nhiều người dùng đồng thời đi theo đó là sự sụt giảm các dòng game chơi trên máy tính (PC game). Doanh thu của game mobile có thể lên tới 91 triệu đô với số lượng người chơi ước đạt 40 triệu người vào năm 2020, tăng 5,6% so với năm ngoái. 

Hiện nay các tựa game phát triển ở Việt Nam đều có nguồn gốc từ nước ngoài, đặc biệt các tựa game mobile. Xét về trò chơi trên máy tính, tựa game nổi tiếng như ‘’Liên minh huyền thoại’’, “Playerunknown’s battleground’’ đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Tương tự đó là những trò chơi trên điện thoại như ‘’Pubg mobile” của nhà sản xuất Tencent Trung Quốc. Cho đến nay, các nhà phát triển Việt Nam vẫn chưa cho ra đời thêm tựa game Việt nào có tiếng vang như ‘’Flappy bird”.

Những ông lớn trên thị trường game của Việt Nam có thể kể tới là Vinagame (VNG) – Công ty game lớn nhất Việt Nam được định giá 1 tỷ USD với nhiều tựa game ăn khách. VTC game nổi tiếng với tựa game bắn súng và hiện nay đã phải chuyển hướng sáng game vui nhộn, game mobile. Ngoài ra có Garena với nhiều tựa game nổi tiếng với lượng người chơi lớn hiện nay như ‘’ Liên minh huyền thoại’’; ‘’Fifa online 3”. Soha game là công ty phát hành game chuyên về nền tảng điện thoại và web với doanh thu 400 tỷ vào năm 2015.

Trên đây là những thông tin khái quát về ngành công nghiệp games, chúng ta có thể thấy sự cạnh tranh giữa các công ty games là rất khốc liệt. Để ra được một sản phẩm thu hút được người dùng, các công ty phải có sự sáng tạo cao. Với mục đích kích thích những ý tưởng mới cho nhân sự, các doanh nghiệp cần phải xây dựng văn hóa sáng tạo cho riêng mình.

Văn hóa sáng tạo là gì?

Văn hóa sáng tạo (Adhocracy) là một hình thức quản trị kinh doanh đề cao sáng kiến cá nhân và tự tổ chức để hoàn thành nhiệm vụ. Đặc điểm của loại văn hóa này là quá trình quản trị không chú trọng nhiều đến các nguyên tắc hay quy trình, doanh nghiệp tạo một không gian tự do nhất có thể để nhân viên cải tiến, sáng tạo. Những doanh nghiệp thuộc loại hình văn hóa này phải phát triển sản phẩm.

Theo Kim S. Camaron và Robert F. Quinn (2006), tập hợp mô hình văn hóa doanh nghiệp với 6 yếu tố cơ bản bao gồm: Đặc tính nổi bật; Phong cách lãnh đạo; Đặc điểm nhân viên; Chất keo gắn kết; Chiến lược phát triển; Tiêu chuẩn thành công.

Về đặc tính của doanh nghiệp, trong văn hóa sáng tạo, các lãnh đạo cho nhân viên môi trường tự do, năng động để họ có được những ý tưởng độc đáo.

Phong cách lãnh đạo mang hướng một người nhạc trưởng, nghĩa là sẽ đưa ra phương hướng mục tiêu nhất định, chứ không ép khuôn khổ nào cho nhân viên. Họ là người tích cực lắng nghe và khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến cá nhân.

Đặc điểm nhân viên trong văn hóa này sẽ hướng tới sự tự do, không gò bó trong các điều luật như các ngành khác. Tất cả mọi chính sách công ty sẽ phục vụ mang lại sự thoải mái trong môi trường làm việc để sáng tạo ra ý tưởng mới.

Chiến lược của những công ty ngành này sẽ luôn thay đổi dựa theo nhu cầu của người dùng. Điều quan trọng là phải đoán bắt được thị yếu đó để phát triển một sản phẩm phù hợp.

Sự gắn kết giữa nhân viên với công ty ở sự luôn đổi mới trong trải nghiệm nhân viên và cho họ cảm giác như những người thân trong gia đình, như là ngôi nhà thứ 2.

Tiêu chuẩn thành công của ngành này là sản phẩm. Sản phẩm phải mang tính độc nhất trên thị trường, có yếu tố tiên phong. Công ty nào phát triển một trò chơi trên thị trường chưa có sản phẩm nào cùng loại và có sức hút với người dùng, công ty đó sẽ chiến thắng.

Sau khi đã nắm bắt được đặc điểm quan trọng trong ngành này là xây dựng văn hóa sáng tạo, bài viết sẽ tiếp tục đi sâu vào các công ty game hàng đều để có góc nhìn tổng quan xem họ đã áp dụng như thế nào trong việc quản trị.

Quản trị trong những công ty game hàng đầu

Nắm bắt được đặc tính của ngành, các công ty game hàng đầu đã xây dựng văn hóa sáng tạo của riêng mình với hai mục đích. Thứ nhất, nhân viên có được trải nghiệm sáng tạo ngay từ trong môi trường làm việc của mình. Điều này có tác dụng kích thích tạo ra ý tưởng mới cho nhân sự. Thứ hai, công ty tạo được sức hút đối với ứng viên tiềm năng. Bởi, khi xây dựng được văn hóa riêng, ứng viên thấy có sự hứng thú và mong muốn gia nhập tổ chức. Bài viết sẽ đưa ra ví dụ thực tiễn về công ty game lớn trong và ngoài nước để xem được đặc tính văn hóa riêng biệt của họ

1. Công ty VNG

VNG là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam thành lập năm 2004, hoạt động trong lĩnh vực phát triển trò chơi trực tuyến với những game nổi tiếng như ‘’ Võ lâm truyền kỳ ‘’, ‘’Gunny’’. Hiện nay đã mở rộng sang lĩnh vực nền tảng kết nối, thanh toán điện tử và dịch vụ điện toán.

Đặc tính nổi bật của công ty

Áp dụng theo đặc điểm mô hình của Kim S. Camaron và Robert F. Quinn (2006) trong xây dựng văn hóa sáng tạo. Đặc tính của VNG sẽ theo hướng tạo môi trường tự do, năng động với mục đích khiến nhân viên cảm thấy sự thoải mái. Để đáp ứng điều đó, VNG đã xây dựng môi trường làm việc lý tưởng; chính sách và chế độ hấp dẫn cùng với một văn hóa làm việc riêng.

Môi trường làm việc lý tưởng

VNG luôn được đánh giá là nơi làm việc tốt nhất trong ngành. Điều này được thể hiện rõ ở không gian làm việc. Công ty xây dựng không gian văn phòng rộng rãi, hiện đại với các nhóm chia thành các khu vực làm việc nhỏ giúp các thành viên có thể tương tác trực tiếp với nhau. Ngoài ra, VNG cho phép các nhóm tự xây dựng môi trường làm việc theo phong cách riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu của từng phòng ban.

Điểm đặc biệt và tạo hứng thú nhất đó là ‘’tổ ong’’, một phòng họp nhỏ tổ chức các buổi họp ngắn. Thay vì những thiết kế của phòng họp thông thường, mang lại cảm giác nặng nề và khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng mới. Thiết kế quây tròn cùng các lỗ tổ ong tạo cảm giác kín đáo giúp các thành viên có thể thoải mái đưa ra ý tưởng mới và trao đổi với nhau. 

Ngoài công việc, VNG thường xuyên tổ chức team building giúp nhân viên cải thiện về thể chất và tinh thần để có thể sáng tạo sản phẩm mới. Công ty còn có các khóa đào tạo nhân viên để phát triển các kỹ năng bổ trợ.

Văn hóa làm việc

Bên cạnh yếu tố môi trường, VNG luôn tự hào mang lại những giá trị tốt đẹp cho nhân viên của mình qua những ưu điểm sau:

Thứ nhất, đó là sự đổi mới. Công ty luôn khuyến khích nhân viên với suy nghĩ không đi theo tư duy lối mòn, luôn đề cao sự sáng tạo để phát triển sản phẩm.

Thứ hai, tinh thần cầu tiến. Công ty luôn tạo cho mỗi nhân viên lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng. Khi trở thành một phần của VNG, các nhân viên sẽ cùng nhau tiến lên và sẽ nâng cao được kỹ năng của mình ngày một tiến bộ hơn.

Thứ ba, tinh thần đồng đội. Trong môi trường ở công ty, các thành viên cùng làm việc, cùng vui chơi, học hỏi và lắng nghe lẫn nhau. Đó là nền tảng cho sự gắn kết giữa các thành viên, tạo không khí của gia đình.

Thứ tư, VNG cho nhân viên sự năng động để phát triển. Sự năng động thể hiện ở việc không ngừng thay đổi, chấp nhận khai phá những lĩnh vực mới như mạng xã hội và thương mại điện tử. Vì vậy khi làm việc ở đây, nhân viên có thể thoải mái đưa ra được ý tưởng táo bạo và VNG luôn sẵn sàng biến nó thành hiện thực.

Chính sách và chế độ

VNG luôn ghi nhận những đóng góp của các thành viên không chỉ bằng khoản lương, nếu họ có thành tích tốt, công ty có thể thưởng từ dự án, cổ phiếu. Điều đặc biệt của VNG ở chỗ, họ sẵn sàng lắng nghe mong muốn phát triển của nhân viên. Nếu nhân viên muốn theo đuổi công việc quản lý hay tập trung phát triển chuyên môn, công ty sẽ thiết kế những chương trình giúp cho bạn phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, công ty cũng có thư viện và phòng tập gym miễn phí cho toàn bộ nhân viên để cải thiện sức khỏe và nâng cao kiến thức.

Về lãnh đạo, mấu chốt của sự thành công là đặt nhân sự ở vị trí trung tâm và quan trọng nhất trong công ty. Các nhà lãnh đạo ở VNG tập trung vào thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân những nhân tài. Đó là nền tảng cho môi trường thoải mái tự do cho nhân viên được đưa ra ý kiến và ý tưởng sáng tạo của mình.

2. Công ty công nghệ và nội dung số (VTC Intecom)

Công ty VTC intecom là công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ với thế mạnh về trò chơi trực tuyến với VTC game. Công ty có những trò chơi thu hút được lượng lớn như ‘’audition’’, ‘’đột kích’’, ‘’phi đội’’. Công ty được thành lập 2006 do ông Nguyễn Thanh Hưng giữ chức giám đốc, nay mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Hiện nay ông Nguyễn Thanh Hưng đang giữ.

Đặc tính nổi bật của công ty

Cũng có sự tương đồng với VNG, VTC Intecom cũng xây dựng môi trường tự do và thoải mái. Nhưng sự khác biệt là công ty xây dựng văn hóa dựa trên nhân viên với nhiều hoạt động nội bộ nhằm kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Văn hóa được thể hiện trong môi trường làm việc, chế độ cho đội ngũ nhân sự của họ.

Môi trường làm việc

Tại VTC Intecom, tất cả các nhân viên đều được cho cơ hội để thể hiện. Công ty không quá coi trọng bằng cấp mà quan trọng là thái độ và hiệu quả của mỗi cá nhân. Mỗi nhân viên có sự thể hiện và đóng góp tốt sẽ được điểm thưởng cộng vào lương cuối tháng.

Với một lối thiết kế đồng bộ với tông màu vàng, các nhân viên cảm thấy gắn kết trong môi trường làm việc. Đó cũng là hướng mà lãnh đạo xây dựng với câu slogan ‘’chúng tôi là một gia đình’’ khiến các nhân viên đều có thể cảm thấy rõ điều này và giúp  tăng mong muốn cam kết, gắn bó lâu dài.

Ngoài ra, công ty luôn chú trọng vào nâng cao kiến thức cho đội ngũ nhân viên với những khóa đào tạo diễn ra hàng tháng. Vì vậy khi gia nhập vào công ty, nhân viên sẽ có thể tiến bộ và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Văn hóa riêng biệt 

Công ty xây dựng văn hóa rõ nét, lấy nhân viên làm nền tảng với nhiều hoạt động nội bộ nhằm tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên và khuyến khích sự sáng tạo. VTC Intecom tâm niệm khi nhân viên cảm thấy vui vẻ, thoải mái đồng nghĩa với những ý tưởng đột phá sẽ được ra đời.

Nhiều bộ phận đã tự tổ chức các khóa học nội bộ và các buổi teambuilding để góp ý tưởng sáng tạo. Đây là hoạt động nội bộ mang nhiều hiệu quả vừa thúc đẩy nhân viên nỗ lực làm việc vừa giúp họ tự trau dồi kiến thức.

Một trong những chương trình nội bộ thu hút đó là ‘’Eureka Day’’ phát động ý tưởng thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Theo đó, chương trình hàng tháng sẽ tôn vinh những ý tưởng sáng tạo của nhân viên, mỗi tháng sẽ có chủ đều riêng. Các ý tưởng sẽ được ban lãnh đạo khuyến khích bằng điểm thưởng vào quỹ xét lương hàng tháng. Không chỉ vậy, Eureka Day có buổi tổng kết hàng tháng và đánh giá khen thưởng các cá nhân xuất sắc. Điều này lý giải tại sao các nhân viên lại mong đợi chương trình này đến vậy. Bởi, tại đây họ được công nhận và có dịp nhìn lại trong một tháng qua mình đã làm được những gì? Có được những thành tựu gì? Hơn hết, khi tham gia hoạt động, nhân viên được gắn kết và là một gia đình lớn.

Ngoài ra, công ty có trang thông tin nội bộ riêng biệt đưa tin về các thành tựu của cán bộ nhân viên và những mẩu chuyện vui để tạo sự vui vẻ cho các thành viên. VTC Intecom rất coi trọng các hoạt động nội bộ như sinh nhật công ty, Intecom Idol và các sự kiện tháng theo từng chủ đề. Với việc tạo nhiều sân chơi gắn với công việc, lãnh đạo muốn nhân viên trở nên năng động và tích cực hơn trong công việc để đạt những thành tựu cho cá nhân cũng như tập thể. 

Chính sách và chế độ

Thu nhập tại VTC Intecom khá cao so với cái đơn vị khác. Lý do là bởi công ty có nhiều chế độ khuyến khích nhân viên có thành tích tốt. Điểm đặc biệt là quỹ lương theo hướng tỷ lệ thuận với hiệu quả và áp dụng trên từng cá nhân. 

Các nhân viên có thành tích tốt và đóng góp ý tưởng sáng tạo có chuyến du lịch nước ngoài. Đây là một cách để kích thích nhân sự làm việc hiệu quả và cố gắng tạo ra ý tưởng đóng góp cho tổ chức. 

Về lãnh đạo, các lãnh đạo luôn thể hiện sự quan tâm đến nhân viên. Điều này thể hiện trong chương trình nội bộ ‘’ Intecomers hỏi – sếp trả lời’’. Tại đây, các thắc mắc, yêu cầu hay kiến nghị của nhân viên đều sẽ được giải đáp.

Xây dựng văn hóa sáng tạo trong các công ty game tại Việt Nam

Cơ hội

Ở Việt Nam hiện nay, game không chỉ là một thú vui giải trí mà đang trở thành một ngành công nghiệp tiềm năng. Hiện nay có nhiều startup Việt trong lĩnh vực game bởi với đặc thù của ngành, công ty nào tạo ra được sản phẩm sáng tạo thu hút người dùng thì công ty đó sẽ có doanh thu khổng lồ và có thể phát triển doanh nghiệp nhanh chóng. Đặc biệt, trong lĩnh vực game di động bởi độ phổ biến cũng như tiện lợi có thể chơi bất cứ lúc nào. Có thể kể đến như công ty Sky Mavis với tựa game ‘’Axie Infinity’’. Hứa hẹn sẽ có những công ty game Việt Nam trên thị trường, và đi cùng với đó là bài toán xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Những nhà sáng lập các công ty game tại Việt Nam vẫn là lực lượng người trẻ. Vì vậy, họ có lợi thế tiếp thu nhanh văn hóa của các công ty nổi tiếng trên thế giới. Bởi muốn xây dựng lên văn hóa sáng tạo cho doanh nghiệp thì các nhà lãnh đạo cần phải có tư tưởng cởi mở để tạo nên môi trường thoải mái cho nhân viên. Lực lượng lãnh đạo trong nền văn hóa này là những người khai phá mở đường, sẵn sàng đón nhận thách thức. Đó là những đặc tính điển hình mà nhà sáng đạo trẻ ngày nay có.

Theo khảo sát của Navigos search, 75,2% nhân sự thích làm việc trong môi trường thoải mái, sáng tạo. Vì thế, đây là cơ hội cho nhà lãnh đạo công ty game xây dựng văn hóa tạo thu hút nhân tài.

Thách thức

Đi với những cơ hội lớn thị trường là thách thức không nhỏ trong việc xây dựng văn hóa sáng tạo. Những khó khăn điển hình thách thức các nhà sáng lập là:

Thứ nhất, các nhà sáng lập cần xây dựng văn hóa sáng tạo một cách hệ thống. Để hình thành nên văn hóa sáng tạo đồng nhất trong công ty, các nhà lãnh đạo phải xây dựng đồng nhất từ môi trường làm việc, cơ sở vật chất đến cách thức vận hành của công ty. Đó là bài toán khó đối với nhà quản lý.

Thứ hai, các nhà lãnh đạo cần tuyển chọn được nhân sự phù hợp. Đây là sự thách thức với bất kỳ nhà quản lý nào bởi nhân sự ngành này đòi hỏi sự năng động, sẵn sàng thay đổi. Đặc biệt, phải luôn chuẩn bị tâm lý về sự thiếu ổn định trong công việc, đòi hỏi liên tục sáng tạo và cải thiện.

Thứ ba, nhà sáng lập của công ty game phải tạo sự riêng biệt trong văn hóa so với các công ty game khác trên thị trường. Nhìn chung các công ty game sẽ đều xây dựng dựa trên nền tảng của sự sáng tạo, nhưng để thu hút ứng viên cũng như giữ chân nhân viên, các nhà lãnh đạo tìm được nét đặc biệt cho công ty mình.

Yêu cầu đặt ra để xây dựng VH sáng tạo

Để xây dựng văn hóa sáng tạo cho công ty game Việt Nam, những yêu cầu quan trọng mang tính tiên quyết như sau:

Đầu tiên, công ty phải xây dựng văn hóa sáng tạo đồng bộ, mang tính hệ thống. Sự đồng bộ được thể hiện từ tư tưởng của lãnh đạo tới nhân viên. Người lãnh đạo trong văn hóa này phải là người cởi mở, dám chấp nhận thử thách và vững tâm trước sự bất ổn định của thị trường. Tính hệ thống thể hiện trong sự sáng tạo từ môi trường làm việc đến cách thức vận hành của công ty.

Thứ hai, lãnh đạo công ty phải đảm bảo sự cởi mở trong giao tiếp. Giao tiếp ở đây là cả giữa các nhân viên trong công ty và giữa nhân viên với lãnh đạo. Bởi, chìa khóa của sự sáng tạo nằm ở các nhân viên nhận thức rõ các khía cạnh của vấn đề và hiểu mong muốn của công ty.

Thứ ba, theo mô hình 6 yếu tố của Quin, nhà lãnh đạo xây dựng được đặc tính nổi bật cho công ty của mình. Đó có thể là thiết kế văn phòng sáng tạo, hay những chính sách đặc biệt tạo sự thoải mái cho nhân viên. Ví dụ, công ty VNG thiết kế văn phòng theo dạng ‘’tổ ong’’ hay Sony thiết kế nơi để họp và gặp mặt với lãnh đạo theo bậc thang nhà hát. Tất cả với mục đích kích thích sự sáng tạo cho nhân viên mọi lúc.

Thứ tư, để xây dựng văn hóa sáng tạo, các nhà lãnh đạo phải cho nhân viên ý nghĩ là không sợ rủi ro và trao niềm tin đối với họ. Bởi, khi những rào cản về rủi ro được loại bỏ, họ mới thoải mái phát huy sáng kiến mới. 

Cuối cùng, công ty phải loại bỏ bớt những thủ tục và giấy tờ rườm rà. Rút ra kinh nghiệm từ công ty VTC Intecom, có nhiều chương trình đào tạo và teambuilding chưa được thực hiện hoặc chậm tiến độ vì những quy trình chồng chéo và phức tạp.

Kết luận

Bài viết cung cấp góc nhìn tổng quan về ngành công nghiệp game sôi động. Một ngành với nhiều tiềm năng để phát triển xuất phát từ nhu cầu lớn của người dùng. Các công ty ngành game phải xây dựng cho mình văn hóa sáng tạo. Qua những ví dụ thực tế của công ty game hàng đầu, chúng ta sẽ có kiến thức về các công ty lớn xây dựng văn hóa như thế nào. Bài viết cũng đồng thời nêu ra những khó khăn thách thức và yêu cầu đặt ra để có thể tạo nên văn hóa sáng tạo trong các công ty game Việt Nam. Bài viết tiếp theo hứa hẹn sẽ mang đến những chủ đề hấp dẫn khác cho độc giả!

OD CLICK biên tập


Nguồn tham khảo

  1. https://vanhoa.evn.com.vn/d6/news/Van-hoa-sang-tao-giup-doanh-nghiep-phat-trien-ben-vung–5-113-18977.aspx
  2. https://blog.tomorrowmarketers.org/buc-tranh-toan-canh-thi-truong-game-mobile-viet-nam/
  3. https://www.mordorintelligence.com/industry-reports/global-games-market
  4. https://timviecit.net/nhung-cong-ty-game-viet-nam-hang-dau-hien-nay-396.html
  5. http://intecom.vtc.vn/family/ngoai-ngo/phat-huy-cac-hoat-dong-noi-bo-nham-thu-hut-sang-tao-tu-nhan-vien-342
  6. https://www.careerlink.vn/cam-nang-tuyen-dung/van-hoa-doanh-nghiep/xay-dung-van-hoa-sang-tao-noi-cong-so
  7. .https://www.quinnassociation.com/en/culture_typology

 

error: Nội dung đã khóa !!