Bộ phận nhân sự là mắt xích quan trọng trong vận hành và phát triển doanh nghiệp. Bộ phận này giữ vai trò cầu nối giữa tổ chức và nguồn nhân lực với phạm vi trách nhiệm rộng từ tuyển dụng, đánh giá, đào tạo và phát triển nhân sự đến giải quyết xung đột. Trước bối cảnh biến động, tốc độ và tri thức tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp, bộ phận nhân sự ưu tiên cho việc đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ.

Xu thế đào tạo trong bối cảnh hiện nay đã có nhiều sự thay đổi trước sự phát triển của công nghệ và nhu cầu đa dạng của người học. Sự dịch chuyển trong xu thế phát triển nhân sự này đòi hỏi vai trò của bộ phận nhân sự các doanh nghiệp như người truyền cảm hứng, người lắng nghe thúc đẩy các cá nhân tự hoàn thiện năng lực. Đồng thời có thể phối hợp với bên thứ ba thiết kế chương trình đào tạo theo nhu cầu nhân sự và áp dụng phương thức học tập mới để giúp các cá nhân tự chủ trong việc trau dồi năng lực.

SỰ DỊCH CHUYỂN TỪ “ĐÀO TẠO” SANG “HỌC TẬP”

Trong cuốn sách “”Giúp mọi người học hỏi: các chiến lược để chuyển từ đào tạo sang học tập”, J. Reynolds nói rằng “học là quá trình mà một người xây dựng kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực mới, trong khi đào tạo là một trong một số phản ứng mà một tổ chức có thể thực hiện để thúc đẩy học tập”. 

Trước đây, từ khóa “Training” phổ biến với các nhà nhân sự. Nhưng xu thế chung hiện nay có sự dịch chuyển sang “Learning & Development’’- “Học tập và Phát triển. Thay vì “đào tạo” truyền thống do công ty lên kế hoạch và nội dung để bổ sung chuyên môn cho đội ngũ. Sự khác biệt chủ yếu đến từ “học tập” mang tính chủ động và các doanh nghiệp tập trung vào phát triển nhận thức khơi dậy cảm hứng tự hoàn thiện bản thân của nhân sự. 

Sự dịch chuyển này cũng đến từ nhận thức của đội ngũ nhân sự. Họ có sự chủ động hoàn thiện năng lực càng rõ ràng hơn trước sự thách thức trong công việc và nguy cơ thay thế từ công nghệ.

Bộ phận Nhân sự đã có dịch chuyển trong tư duy từ việc lên kế hoạch và thiết kế chương trình đào tạo. Nội dung đào tạo dựa trên nhu cầu và kết quả công việc thực tế để cung cấp đúng kiến thức đội ngũ cần. Phạm vi đào tạo cũng rộng hơn với các kỹ năng hướng tới thay đổi tư duy. và nhận thức. Đồng thời kết hợp với các phương pháp đào tạo mới hiện nay để tạo trải nghiệm học tập tích cực. 

BỘ PHẬN NHÂN SỰ GẮN VỚI HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Học tập và phát triển (L&D)

Learning and Development tạm dịch là học tập và phát triển. Theo CIPD, Học tập phát triển đề cập đến nâng cao năng lực, kỹ năng của lực lượng lao động để duy trì thành công. Đây là một trong những trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự trong bối cảnh thách thức hiện nay. L&D có nhiều hình dạng và quy mô, bao gồm các khóa học trực tuyến, đào tạo trực tiếp và cố vấn.

Trong tổ chức, bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm cho các hoạt động L&D từ xây dựng chiến lược, dự toán ngân sách, đo lường hiệu quả. Học tập hiện nay đề cao vai trò chủ động của các cá nhân và sự hiệu quả thực tế. Do vậy, bộ phận nhân sự sẽ kết nối chặt chẽ với các thành viên, lắng nghe mong muốn để có chiến lược L&D hiệu quả. Hiệu quả của L&D gắn với năng suất làm việc của nhân sự và kết quả kinh doanh của tổ chức.

Vai trò chiến lược của L&D

Học tập và phát triển (L&D) là trọng tâm trong kế hoạch của doanh nghiệp bởi tri thức đến từ các cá nhân mới tạo ra sự khác biệt mang đến lợi thế cạnh tranh. Với doanh nghiệp Việt, L&D đang ngày càng được chú trọng và khoản đầu tư quan trọng của tổ chức.

Phát triển khả năng của con người. Vốn con người đòi hỏi phải đầu tư liên tục vào đào tạo và hoàn thiện năng lực Khi kiến ​​thức trở nên lỗi thời hoặc bị lãng quên – ngày nay xảy ra nhanh hơn – giá trị của vốn con người giảm xuống và cần được bổ sung bằng cách học hỏi mới và kinh nghiệm làm việc có liên quan.

Thu hút và giữ chân nhân tài. Theo truyền thống, việc học tập chỉ tập trung vào việc cải thiện năng suất. Ngày nay, học tập cũng góp phần vào khả năng được tuyển dụng. Trong vài thập kỷ qua, việc làm đã chuyển từ việc gắn bó suốt đời với cùng một công ty sang mô hình mà nhân sự chỉ được giữ lại khi họ có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Tạo động lực và gắn kết nhân viên. Cách quan trọng nhất để thu hút nhân viên là cung cấp cho họ cơ hội học hỏi và phát triển năng lực mới. Nghiên cứu cho thấy rằng học tập suốt đời góp phần vào hạnh phúc. Khi những nhân viên gắn bó cao được thử thách và được cung cấp các kỹ năng để trưởng thành và phát triển trong con đường sự nghiệp đã chọn.

Học tập và phát triển theo xu thế đào tạo mới

Học tập và phát triển có sự dịch chuyển khi công nghệ ngày càng hiện đại. Công nghệ đã tạo ra sự thay đổi cách thức đào tạo cho đội ngũ nhân sự. Phương pháp đào tạo mới như Live-learning, E-learning,Gamification.

Với hình thức Live-learning, việc học tập trở nên thuận tiện khi học viên có thể linh hoạt và không bị ràng buộc bởi địa điểm khi tham gia lớp đào tạo. Sự tương tác giữa học viên và giảng viên vẫn được duy trì trong thời gian thực. Học viên có thể đặt câu hỏi và có sự giải đáp trực tiếp từ đội ngũ giảng dạy

Với hình thức E learning, các chương trình được thiết kế trước với thời lượng rõ ràng. các học viên có thể chủ động thời gian học và đánh giá được kiến thức mình thu được thông qua các bài kiểm tra sau mỗi module. Xây dựng chương trình theo dạng này, doanh nghiệp phát triển tính tự chủ trong trau dồi kiến thức của các thành viên và tạo ra trải nghiệm học tập thú vị.

Gamification là một quá trình tích hợp cơ học trò chơi vào quá trình học tập. Thông qua hệ thống trò chơi, chấm điểm, phần thưởng, người học cảm thấy việc học hứng thú hơn và có tính cạnh tranh.

VAI TRÒ CỦA BỘ PHẬN NHÂN SỰ TRONG XU THẾ ĐÀO TẠO MỚI

Trước sự thay đổi trong xu thế đào tạo, vai trò bộ phận nhân sự càng được đề cao để nâng cao chất lượng học tập và phát triển của các thành viên trong tổ chức. Bộ phận này tác động nhiều khía cạnh của tổ chức và tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Định hướng phát triển nhân sự gắn với hiệu quả kinh doanh

Bộ phận nhân sự cần phát triển và định hình chiến lược học tập gắn với hiệu quả kinh doanh của công ty. Chiến lược học tập nhằm hỗ trợ phát triển chuyên môn và xây dựng năng lực trong toàn công ty, đúng thời gian và hiệu quả về chi phí. Ngoài ra, chiến lược học tập có thể nâng cao văn hóa công ty và khuyến khích nhân viên sống theo các giá trị của công ty. Ví dụ: nếu một trong những chiến lược kinh doanh là chuyển đổi kỹ thuật số, L&D sẽ tập trung vào việc xây dựng những năng lực cần thiết cho con người để biến điều đó thành hiện thực.

Để có hiệu quả, bộ phận nhân sự phải xem xét kỹ năng lực của nhân viên và xác định năng lực nào là cần thiết nhất để hỗ trợ việc thực hiện chiến lược kinh doanh của công ty. Các nhà lãnh đạo L&D nên đánh giá lại sự liên kết này hàng năm để đảm bảo họ đang tạo ra một chương trình phát triển năng lực con người phản ánh thực sự các ưu tiên kinh doanh và các mục tiêu chiến lược.

Xác định nhu cầu đào tạo

Bộ phận nhân sự lắng nghe và xác định nhu cầu đào tạo của đội ngũ hướng tới đào tạo năng lực nhân sự thiếu hụt cũng như kỹ năng đáp ứng xu thế thị trường. Họ cần phân tích chức năng, nhiệm vụ hoặc năng lực. Bên cạnh nhu cầu tổ chức đã được xác định, điều quan trọng là phải xem xét cấp chức năng hoặc nhiệm vụ. Những năng lực và kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc của một người là gì? Mục tiêu ở đây là xác định những kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ quan trọng nhất để nhân viên có thể thành công.

Việc lên kế hoạch đào tạo còn xuất phát từ kết quả đánh giá hiệu suất của phòng ban/cá nhân. Kết quả của phân tích đóng vai trò là đầu vào cho việc xác định các nhu cầu đào tạo. Nhân sự sẽ muốn cải thiện hiệu suất làm việc và sẵn sàng tham dự chương trình đào tạo giúp họ hoàn thiện bản thân.

Thiết kế nội dung và lựa chọn phương pháp đào tạo

Nội dung đào tạo được thiết kế gắn với thực tiễn nhu cầu được thực hiện cùng nhà cung cấp và lý tưởng nhất là có sự tham gia của học viên. Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự cần xác định hình thức đào tạo phù hợp với tổ chức dựa trên khả năng tiếp thu của các thành viên. Trong bối cảnh hiện nay, hình thức hiệu quả thường được lựa chọn Live-leaning và E-learning khi đảm bảo yếu tố về an toàn cũng như tạo ra trải nghiệm học tập mới. Cần phải nhấn mạnh là các phương thức này không thể thay thế đào tạo trực tiếp mà chỉ tối ưu và phù hợp với một số chương trình nhất định.

Phương pháp đào tạo hiện nay cần có sự kết hợp từ nhiều hình thức tập trung trang bị kiến thức và lấy học viên làm trung tâm có tính tương tác cao hơn và bao gồm các nghiên cứu điển hình, nhập vai, các bài học tự định hướng, đào tạo tại chỗ, mô phỏng, trò chơi. Bộ phận nhân sự phát huy vai trò sáng tạo và thảo luận thống nhất phương pháp với nhà cung cấp.

Trước xu thế đào tạo mới, đội ngũ nhân sự ngày càng đóng vai trò quan trọng trong tổ chức tác động hiệu quả kinh doanh và sự phát triển của nhân sự. OD CLICK với tư cách của đơn vị tư vấn đóng vai trò đồng hành giúp bộ phận nhân sự đưa ra giải pháp đào tạo hiệu quả. Nền tảng giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch đào tạo là bộ khung năng lực cho các ví trí cùng yêu cầu năng lực cần thiết.

Các chương trình đào tạo của OD CLICK hướng tới giúp nhân sự thay đổi nhận thực, và đề cao sự tự chủ trong trau dồi và hoàn thiện năng lực. Yếu tố “học tập” cần xuất phát từ sự chủ động của đội ngũ, kết tình từ sự ý thức tầm quan trọng của nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Nắm bắt xu thế mới, các chương trình đào tạo thiết kế với nội dung theo sát nhu cầu và dựa trên đặc thù của doanh nghiệp. Hình thức đào tạo linh hoạt theo đào tạo Live learning với những trò chơi hoạt động tích hợp và cải tiến đào tạo truyền thống đề cao sự tương tác, tự học, tự rút ra bài học. Hiện nay, công ty xây dựng chuyên đề đào tạo phù hợp với doanh nghiệp trong dịp cuối năm.

OD CLICK biên tập

Nguồn tham khảo

  1. https://www.mckinsey.com/business-functions/people-and-organizational-performance/our-insights/the-essential-components-of-a-successful-l-and-d-strategy
  2. https://www.aihr.com/blog/learning-and-development/
  3. https://www.inc.com/ryan-jenkins/8-big-shifts-in-learning-development-you-need-to-know.htm
  4. https://www.whatishumanresource.com/training-and-developmenterror: Nội dung đã khóa !!