XU THẾ PHÁT TRIỂN TRONG NGÀNH TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC

 

Nghề tư vấn chiến lược dường như vẫn còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh ngày càng phong phú và đa dạng, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Chính điều này đã khiến các doanh nghiệp nhận ra rằng cần tìm một người tư vấn có góc nhìn khách quan, am hiểu thị trường để giúp họ vạch ra hướng đi sáng suốt nhất cho bước phát triển doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công ty tư vấn chiến lược đang hoạt động. Trong đó có 3 công ty tư vấn hàng đầu được nhiều doanh nghiệp biết đến và lựa chọn: “McKinsey & Company; Tập đoàn Tư vấn Boston ( BCG ); Accenture PLC”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 công ty này.

McKinsey & Company

McKinsey & Company được thành lập vào năm 1926 với 127 văn phòng trên toàn thế giới. Đây là một công ty tư vấn quản lý toàn cầu phục vụ sự kết hợp rộng rãi của các tổ chức khu vực tư nhân, công cộng và xã hội. Họ giúp khách hàng cải tiến đáng kể và lâu dài cho hiệu suất và nhận ra các mục tiêu quan trọng nhất. Với gần một thế kỷ kinh nghiệm, họ đã xây dựng một công ty được trang bị độc đáo cho nhiệm vụ này.

McKinsey luôn chuẩn bị và chia sẻ những bài phân tích chuyên sâu về tình hình các ngành từ đó phân tích định hướng phát triển và cách tư vấn ngành trong tương lai.

Tập đoàn Tư vấn Boston ( BCG )

Tập đoàn Tư vấn Boston ( BCG ) được thành lập vào năm 1963 với 90 văn phòng trên toàn thế giới. BCG là một công ty tư vấn quản lý đa quốc gia của Mỹ. Họ tư vấn cho khách hàng trong các lĩnh vực tư nhân, công cộng và phi lợi nhuận trên toàn thế giới.

Điểm khác biệt của BCG là dựa trên các học thuyết gốc từ đó dựa vào hoàn cảnh thực tiễn để phát triển sáng tạo ra học thuyết mới để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp cần hiện tại. BCG sẽ truyền đạt học thuyết của họ  từ đó tạo ra hiệu ứng lan truyền làm thay đổi tư duy không chỉ khu vực nhỏ mà có thể là toàn cầu.

Accenture PLC

Accenture PLC thành lập vào năm 1989, hiện tại đang hoạt động tại 120 quốc gia. Là một công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp dịch vụ chiến lược, tư vấn, kỹ thuật số, công nghệ và hoạt động.

Công ty tập trung phát triển hệ thống chia sẻ tư vấn và phát triển trí tệ nhân tạo trong quản lý và vận hành, từ đó tạo ra hệ thống quản lý thông minh tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

 

NHỮNG HƯỚNG ĐI TRỌNG TÂM CỦA TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC THẾ GIỚI

Từ nguồn cảm hứng và những chiến lược rõ ràng trong tương lai của 3 công ty. Chúng ta có thể rút ra được những nội dung trọng tâm trong ngành tư vấn chiến lược hiện nay như sau:

Tư vấn dựa trên những học thuyết và tự sáng tạo:

Khi các công ty tư vấn hiểu rõ được nhu cầu của khách hang và thị trường, họ sẽ tạo ra các học thuyết của riêng mình, nó sẽ kích hoạt một quá trình cách mạng hóa quản lý kinh doanh. Sự ra đời của những ý tưởng sẽ đánh dấu sự khác biệt của công ty tư vấn. Ý sẽ tưởng tạo ra giá trị. Những học thuyết được sáng tạo ra kết hợp với những hiểu biết thực tiễn tạo ra giá trị cho những phát triển và sáng kiến trong tương lai.

Chuyển đổi theo nhu cầu và nâng cao chất lượng:

Khi thị trường đòi hỏi sự chuyển đổi, các công ty tư vấn có nhiệm vụ nhanh chóng thích nghi, tái tạo tư duy của nhân viên và các doanh nghiệp  để sẵn sàng đáp ứng những thách thức cạnh tranh trong tương lai.

Để phát triển với tốc độ cao mà không làm giảm đi những phẩm chất độc đáo khiến mọi người muốn làm việc với công ty, các công ty tư vấn cần một văn hóa kết nối chặt chẽ những “mắt xích” trong nội bộ để xây dựng một tổ chức toàn cầu có khả năng tạo ra sự khác biệt thực sự. Họ biến giá trị thành một phần của ngôn ngữ chung của công ty thông qua viết, kể chuyện và cố vấn qua từng thế hệ. Những giá trị này sẽ tiếp tục củng cố tất cả các hoạt động mà công ty thực hiện để duy trì vị trí của mình trên thị trường, đồng thời là một môi trường làm việc đầy cảm hứng.

Xây dựng các phương pháp tư vấn trong tương lai

Các công ty tư vấn có xu hường phát triển mở rộng ra ngoài các lĩnh vực truyền thống như chiến lược, tổ chức và hoạt động đồng thời phát triển các lĩnh vực chuyên môn thế hệ tiếp theo: Internet of Things, phát triển lãnh đạo, phân phối dự án vốn lớn ,chiến lược và tăng trưởng của các công ty IPO.

Tạo ra và ứng dụng quản lý thông minh

Các ứng dụng được thiết lập để biến đổi kinh doanh theo những cách chúng ta chưa từng thấy kể từ cuộc cách mạng công nghiệp; về cơ bản ứng dụng mô tả lại cách các doanh nghiệp hoạt động, cạnh tranh và phát triển mạnh. Khi được thực hiện một cách tổng thể, các công nghệ này giúp mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất trên mọi khía cạnh trong việc chuyển đổi quy mô lớn, từ chiến lược và văn hóa sang kiến trúc và mã hóa. Cụ thể là cải thiện năng suất và giảm chi phí, mở khóa nhiều công việc sáng tạo hơn và tạo ra các cơ hội tăng trưởng mới.

Nâng cao giá trị mang lại cho xã hội

Khi công ty tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến lâu dài hiệu suất của họ, công ty cũng giúp doanh nghiệp tăng quy mô đóng góp cho xã hội – bao gồm hàng hóa và dịch vụ  cung cấp, công việc và tăng trưởng kinh tế mà họ mang lại. Các giải pháp phát triển, quản lý của các Công ty tư vấn không chỉ chuyển đổi doanh nghiệp mà còn chuyển đổi toàn bộ các ngành công nghiệp và thậm chí cả các phân đoạn của xã hội. 

 

HƯỚNG ĐI CHO CÁC CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT NAM

Đến nay, ngành tư vấn Việt Nam đã có nhiều công ty chuyên tư vấn về thương hiệu, chiến lược, quản trị… Và trong ngành tư vấn chiến lược cần có những bước đi trọng tâm để định hình và phát triển trong tương lai.

Nhiều công ty nước ngoài cũng đã thâm nhập thị trường nội địa. Tuy nhiên, do không đánh giá tốt về ngành tư vấn Việt Nam nên nhiều doanh nghiệp  trong nước thường sử dụng nhà tư vấn nước ngoài. Các doanh nghiệp nên hiểu là nhà tư vấn nước ngoài không thể thấu hiểu doanh nghiệp hay văn hóa của các công ty trong nước bằng các nhà tư vấn Việt Nam. Vì vậy, khi nhận tư vấn họ cần các chuyên gia thấu hiểu thị trường Việt Nam. Đồng thời các Công ty tư vấn cần:

  1. Luôn luôn nắm bắt nhu cầu và thấu hiểu khách hàng, từ đó có cái nhìn tổng thể, toàn diện về tình hình thực sự của doanh nghiệp;
  2. Sẵn sàng chuyển đổi và sáng tạo trong tư vấn để thích nghi và đáp ứng nhu cầu thị trường: các công ty tư vấn chuyển đổi linh hoạt, nhanh chóng, đi trước thị trường mới có đủ khả năng dẫn dắt và lan truyền sự đổi mới tới cộng đồng doanh nghiệp;
  3. Xây dựng mối quan hệ “mắt xích” giữa các nhân viên trong công ty và các doanh nghiệp: sự kết nối chặt chẽ, thống nhất trong tổ chức và kết nối với các doanh nghiệp giúp công ty tư vấn hiểu rõ cả về nội bộ lẫn bên ngoài, nâng cao sức mạnh tổ chức;
  4. Tìm ra giá trị mang lại cho xã hội trong định hướng phát triển tương lai.

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!