YẾU TỐ THÀNH CÔNG TRONG QUẢN LÝ PHÒNG KHÁM TƯ NHÂN

Kinh doanh phòng khám tư nhân là dịch vụ kinh doanh có điều kiện, không những chịu sự quản lý của Sở Kế hoạch đầu tư mà còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt của Sở Y tế. Một phòng khám tư về cơ bản cần quan tâm đầy đủ các yếu tố như nhân sự, tài chính, truyền thông, chiến lược,… Không những thế, muốn tồn tại và phát triển, các phòng khám tư nhân còn phải cạnh tranh gay gắt với bệnh viện công, bệnh viện tư và các phòng khám khác. Bởi vậy, vận hành một phòng khám tư nhân chứa nhiều thách thức, khó khăn hơn cả kinh doanh sản xuất, thương mại thông thường.

Bức tranh tiềm năng của kinh doanh phòng khám tư nhân

Số lượng phòng khám tư nhân ngày càng tăng. Nhiều người bệnh sẵn sàng bỏ chi phí cao hơn để thăm khám tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân hơn là cơ sở ý tế công. Lý do cho điều này là sự quá tải tại bệnh viện. Thêm vào đó, tại bệnh viện công còn có tư tưởng bệnh nhân cần bác sĩ, thái độ khám chữa không chu đáo, dẫn tới việc người bệnh không được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Để giảm tải cho các bệnh viện lớn, nhiều bệnh viện, phòng khám tư đã mọc lên và dần có được chỗ đứng trong xã hội. Năm 2015, cả nước có trên 170 bệnh viện tư nhân, hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Nhiều bệnh viện tư nhân quy mô lớn có 400-500 giường bệnh, được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao (Báo Đấu thầu, 2016). Hơn thế nữa, nhiều người vẫn lựa chọn bệnh viện tư với lí do giảm được các thủ tục rườm rà tốn thời gian tại các bệnh viện.

Nhờ đó, phòng khám tư giúp người dân chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang lại kết quả cao.

Đặc điểm của phòng khám tư nhân

Đa số phòng khám tư nhỏ có chủ đầu tư là các bác sĩ chuyên môn, sử dụng uy tín của mình để thu hút bệnh nhân. Các phòng khám này duy trì được số lượng khách hàng nhất định. Tuy nhiên, vì đặc điểm là tư duy chuyên môn cao, nên khó khăn trong mở rộng và phát triển lớn hơn. Một bộ phận khác có chủ đầu tư ngoài ngành lại có lợi thế trong tư duy kinh tế, song cần có mối quan hệ rộng để duy trì nhân sự chất lượng cho phòng khám.

Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám tư nhân, bệnh viện tư thường là những người có tay nghề từ bệnh viện công. Tuy nhiên, điểm khác biệt là phong cách và thái độ phục vụ với bệnh nhân cần chu đáo, tận tình, chuyên nghiệp để thu hút khách hàng.

Thường phí dịch vụ tại các phòng khám tư cao hơn so với ở bệnh viện công. Đối tượng khách hàng thường là những người từ bệnh viện công chuyển sang. Họ chấp nhận chi trả cao  hơn để sử dụng dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi và chuyên nghiệp hơn.

Các vấn đề trong quản lý phòng khám tư

Thách thức về quản trị nhân sự

Việc đảm bảo chất lượng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên tại phòng khám luôn là vấn đề đau đầu của lãnh đạo. Nếu thuê bác sĩ chất lượng cao, nổi tiếng thì giá rất đắt, chi phí có thể vượt quá nguồn thu. Ngược lại, nếu bác sĩ, y sĩ chuyên môn không tốt thì chất lượng dịch vụ giảm, mất uy tín với bệnh nhân, về lâu dài không thể tồn tại được.

So sánh giữa các cơ sở tư nhân và bệnh viện công lập, thì y bác sĩ tại phòng khám tư có mức lương trung bình cao hơn hẳn. Tuy nhiên, nhiều người không mặn mà với môi trường này. Thông thường, một bác sĩ mới ra trường cần có thêm khoảng bốn năm được đào tạo theo kiểu cầm tay chỉ việc, sau đó mới có thể làm việc độc lập, nhưng họ lại không có nhiều cơ hội học thêm về nghề ở các bệnh viện tư. Ở bệnh viện công, các y bác sĩ được nâng cao kĩ năng nhờ các khóa học có sự hỗ trợ của nhà nước. Ngược lại, ở các bệnh viện hay phòng khám tư nhân, để có thể cử y bác sĩ đi học nâng cao kiến thức, bệnh viện này cần phải có nguồn lực lớn vì chi phí là rất cao.

Truyền thông marketing ở các phòng khám tư

Trong thời đại hiện nay, với mong muốn thu hút được nhiều bệnh nhân đến với cơ sở khám chữa bệnh của mình, nhiều phòng khám tư nhân đã không tiếc tiền chi cho khâu quảng cáo, marketing. Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Marketing cho phòng khám” trên Google là ra vô sô các kết quả, từ các bài viết hướng dẫn các kế hoạch marketing mà phòng khám cần thực hiện đến các dịch vụ xây dựng hệ thống marketing trọn gói. Không chỉ quảng cáo trên internet, trên truyền hình, nhiều phòng khám còn triển khai quảng cáo trên taxi, xe bus. Dẫu biết có marketing thì người bệnh mới tìm đến cơ sở mình, nhưng nhiều phòng khám tư lại quá sa đà dẫn đến marketing quá lố, gây loãng thông tin, phản tác dụng. Trên thực tế, không ít các trường hợp thực hiện quảng cáo tại phòng khám chưa phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép, quảng cáo trên internet khi chưa được Y tế thành phố cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Một số phòng khám quảng cáo phạm vi hành nghề của bác sĩ người nước ngoài chưa phù hợp với phạm vi hành nghề được Bộ Y tế cho phép. Cũng có trường hợp một số phòng khám sử dụng lao động hành nghề không phép, hành nghề và quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép, vượt khả năng chuyên môn; nhiều cơ sở thực hiện các quy chế chuyên môn còn yếu…

Trong khi cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh phòng khám tư nhân ngày càng gay gắt thì nhiều phòng khám cũng đổ càng nhiều tiền cho quảng cáo, marketing, truyền thông thay vì đầu tư cho chất lượng dịch vụ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ phá sản cho chính các phòng khám tư nhân chạy theo hình thức cạnh tranh bề nổi.

Các giải pháp thành công cho phòng khám tư nhân

Đối với vấn đề thu hút nguồn nhân lực, để có được đội ngũ y bác sĩ yêu nghề, kính nghiệp, gắn bó với công việc đồng thời lại có trình độ chuyên môn cao, các phòng khám tư nhân nên tạo điều kiện cho các y bác sĩ được học hỏi, nâng cao kiến thức thông qua các chương trình cử y bác sĩ đi học nước ngoài, đi trao đổi chuyên môn. Dẫu biết là nguồn kinh phí cho đào tạo của các bệnh viện, phòng khám tư là có hạn, nhưng đầu tư phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp các bệnh viện tư phát triển bền vững hơn. Nhiều bệnh viện tư cũng sẵn sàng đầu tư trả mức lương cao gấp đôi, thậm chí gấp 4, 5 lần so với bệnh viện công. Mức lương tương xứng với năng lực và kết quả lao động là yếu tố quan trọng để giữ được đội ngũ nhân sự cốt cán, từ đó đảm bảo chất lượng dịch vụ, uy tín với bệnh nhân.

Về truyền thông, marketing, phải công nhận rằng các chiến lược truyền thông, marketing là cần thiết để phát triển và chiếm được lòng tin của khách hàng. Tuy nhiên, mức độ đầu tư cần được phân bố hợp lý để cần bằng thu chi, đồng thời tránh quảng cáo quá đà, gây nhiễu thông tin, thậm chí bị liệt vào danh sách lừa đảo. Các phòng khám tư nhân cần dựa vào tiến trình nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như chứng minh tay nghề của đội ngũ y bác sĩ, khám và chữa bệnh với cái tâm, giữ vững lời thề Hippocrates để tạo dựng niềm tin nơi khách hàng, đóng góp hữu ích cho toàn xã hội.

 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!