Trong suốt nhiều năm, các mô hình khác nhau về việc phát triển năng lực lãnh đạo đã được công bố, những cái tên được xem là bậc thầy trong lĩnh vực này có thể kể đến như: John Kotter , Leonard Schlesinger , Simon Sinek và nhiều người khác, họ đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học và thực nghiệm về kỹ năng lãnh đạo, phong cách và lý thuyết từ quan điểm học tập và phát triển.

Lãnh đạo là nghệ thuật dẫn dắt người khác đạt được mục tiêu, là khả năng truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến các thành viên trong tổ chức để đạt được tham vọng của tổ chức bao gồm: Sứ mệnh; Giá trị cốt lõi; Tầm nhìn. 

Bài viết dưới đây là kết quả nghiên cứu của hai chuyên gia: David Rooke là một chuyên gia lãnh đạo người Mỹ và đồng sáng lập của Harthill Consulting, chuyên phát triển sự lãnh đạo trong các tổ chức. William R. Torbert là một giáo sư người Mỹ công tác trong lĩnh vực hành vi tổ chức. Năm 2005, họ đã cùng nhau cho ra đời cuốn sách “Bảy chuyển đổi lãnh đạo”, đây cũng là nội dung chính xuyên suốt bài viết. Trong đó, hai nhà nghiên cứu không nhấn mạnh một triết lý lãnh đạo cụ thể mà tập trung vào tính cách của các nhà lãnh đạo và phong cách quản lý của họ.  David Rooke và William R. Torbert mô tả bảy phong cách lãnh đạo khác nhau, cụ thể là: nhóm Cơ hội, nhóm Nhà ngoại giao, nhóm Chuyên gia, nhóm Người thành tựu, nhóm Cá nhân, nhóm Chiến lược gia và nhóm Nhà giả kim.

Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, Rooke và Torbert đã tiến hành nghiên cứu giữa hàng ngàn nhà quản lý của hơn 100 doanh nghiệp Mỹ và châu Âu. Tất cả bao gồm các tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận và các cơ quan chính phủ. Trong nghiên cứu của mình, họ đã xác định rằng có ba kiểu nhà lãnh đạo có liên quan đến hiệu suất thấp hơn mức trung bình, kết quả thuộc về nhóm Cơ hội, Nhà ngoại giao và nhóm Chuyên gia chiếm 55% mẫu nghiên cứu. Nhóm này kém hiệu quả hơn đáng kể khi thực hiện các chiến lược tổ chức so với 30% mẫu được đánh giá là Nhóm thành tựu. 15% các nhà quản lý trong mẫu cho thấy khả năng nhất quán để đổi mới và chuyển đổi thành công tổ chức của họ, đó là những người theo Chủ nghĩa cá nhân, Chiến lược gia và Nhà giả kim.

Logic hành động

Rooke và Torbert đề cập đến logic hành động trong nghiên cứu của họ. Đây là khía cạnh quan trọng được định nghĩa là cách các nhà lãnh đạo diễn giải hành vi của chính họ và của người khác, và cách họ bảo vệ hoặc duy trì quyền lực khi đối mặt với các mối đe dọa. Sau đó, hai tác giả kết luận rằng mức độ hoạt động của công ty và cá nhân khác nhau dựa trên logic hành động. Các tổ chức sở hữu các nhà lãnh đạo có logic hành động tốt hơn sẽ tỷ lệ thuận với hiệu quả tổ chức.

Cùng xem xét đặc điểm phong cách lãnh đạo nào là phổ biến nhất? Đâu là nhóm phong cách là hiệu quả nhất.

1. Cơ hội

Người thuộc nhóm phong cách lãnh đạo này có một niềm ưa thích duy nhất để chiến thắng là thao túng. Họ có xu hướng luôn coi hành vi của họ là hợp pháp. Thông thường thì họ không cởi mở trong việc phản hồi thông tin và có thể cư xử theo cách “tư thù”. Trong hầu hết các trường hợp, những kẻ cơ hội khao khát kiểm soát thế giới xung quanh. Họ coi người khác là đối thủ cạnh tranh, sức mạnh của họ nằm ở việc ứng phó đầy đủ với các tình huống khẩn cấp và họ có thể nhanh chóng xác định các cơ hội.

Rooke và Torbert thấy rằng khoảng 5% số người được khảo sát thuộc về loại này.

2. Nhà ngoại giao

Một người có phong cách lãnh đạo này thích tránh xung đột. Họ tập trung vào việc kiểm soát hành vi của chính họ và tuân thủ các quy tắc nhóm. Nhà ngoại giao có xu hướng trung thành và hành động phục vụ nhóm. Điều đó có thể trở thành sự bất lợi trong vai trò lãnh đạo vì họ luôn cố gắng biến tất cả mọi người thành bạn của mình. Mọi người xung quanh có thể “lợi dụng” tính cách đó. Các nhà ngoại giao đạt được sự chấp nhận thông qua hợp tác. Phong cách lãnh đạo “Nhà ngoại giao” không phù hợp với vai trò quản lý cấp cao bởi lẽ họ không muốn đưa ra những quyết định không phổ biến hoặc tham gia vào các cuộc xung đột. Học cách đổi mới/thay đổi một cách thức, phương pháp mới cũng là khó khăn đối với họ, vì vậy họ thường có xu hướng lảng tránh điều này. Sức mạnh của họ nằm ở việc kết nối mọi người lại với nhau và đáp ứng nhu cầu của họ.

12% số người trong nghiên cứu thuộc nhóm này. 

3. Chuyên gia

Nghiên cứu cho thấy khoảng 38% số người được hỏi thuộc loại này, đây cũng là phong cách lãnh đạo chiến ưu thế cao nhất. Một người có phong cách lãnh đạo này tập trung vào logic và chuyên môn và luôn tìm kiếm những giải thích hợp lý và hiệu quả. Họ thích làm việc một mình và đóng góp cá nhân lớn. Không có gì đáng ngạc nhiên, khi tìm thấy nhiều người thuộc lĩnh vực kế toán viên, chuyên gia CNTT và chuyên gia thuế là những chuyên gia và lãnh đạo tài năng. Họ cố gắng cải tiến liên tục, hiệu quả và hoàn hảo, tuy nhiên Trí tuệ cảm xúc không phải là sở trường của họ.

4. Thành tựu/ kết quả 

Một số người có phong cách lãnh đạo này tập trung vào các mục tiêu chiến lược và chuyển đổi những mục tiêu đó thành mục tiêu hiệu quả cho nhóm của họ. Với phong cách lãnh đạo này, họ có thể hỗ trợ nhân viên và coi trọng một môi trường làm việc dễ chịu. Đó là những gì cho phép nhân viên của họ phát triển. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo này, họ cũng gặp khó khăn khi suy nghĩ các vấn đề bên ngoài, vĩ mô hoặc xử lý các vấn đề phức tạp. Họ sẵn sàng phản hồi và cố gắng giải quyết các vấn đề và / hoặc xung đột theo những cách sáng tạo. Họ là người có trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao do vậy nhóm này luôn hào đồng và làm việc hiệu quả với nhóm Chuyên gia. 

5. Nhóm chủ nghĩa Cá nhân

Nhóm này chiếm 10% trong nghiên cứu, nhóm người đi theo phong cách Cá nhân có thể đóng góp các giá trị thiết thực, độc đáo cho tổ chức. Họ là một trong số ít các phong cách lãnh đạo mà có thể giao tiếp với các nhà lãnh đạo trong các vai trò khác nhau. Xung đột tiềm năng được coi là một nguồn hứng thú và sáng tạo; một cơ hội để phát triển. Những người theo chủ nghĩa cá nhân thường xuyên bỏ qua các quy tắc mà họ cho là không liên quan hoặc không cần thiết. 

6. Chiến lược gia

Trong Bảy chuyển đổi của Lãnh đạo, một người có phong cách lãnh đạo này có thể tạo ra các biến đổi về tổ chức và cá nhân. Họ cảnh giác và thực hành sức mạnh của nghiên cứu lẫn nhau. Chiến lược gia có thể nắm bắt các tầm nhìn khác nhau và mang chúng lại với nhau. Họ không né tránh những xung đột hoặc tranh luận gay gắt với những người có ý kiến ​​khác nhau. Họ cũng có thể xử lý nó tốt khi nhân viên phải đối mặt với sự thay đổi.

7. Nhà giả kim

Ai đó với phong cách lãnh đạo này có thể tạo ra các biến đổi xã hội, tuy nhiên chỉ có 1% số người được hỏi sở hữu phong cách lãnh đạo này, họ thật sự là nhà thông thái. Một nhà giả kim có thể tái tạo cả chính họ và tổ chức của họ theo những cách đáng chú ý và hiệu quả. Họ có thể đối phó với nhiều tình huống trên nhiều cấp độ. Chúng giống như một con tắc kè hoa khi điều hướng các tầng lớp xã hội khác nhau và có thể nói chuyện với bất kỳ ai. Tất cả trong khi không bao giờ đánh mất các ưu tiên và / hoặc các mục tiêu dài hạn. Họ có sức lôi cuốn và là tấm gương cho những người xung quanh.

OD CLICK tổng hợp!

 

Nguồn tham khảo: 

  1. https://www.toolshero.com/leadership/seven-transformations-of-leadership/
  2. Nguồn: O’Loughlin, D. (2011). The journey of personal and organization development with some maps for the trip. AU-GSB e-JOURNAL, 4(2).
  3. Rooke, D., & Torbert, W. R. (2009). Seven transformations of leadership. The Essential Guide to Leadership, 41.
  4. Torbert, W. R., & Livne-Tarandach, R. (2009). Reliability and Validity Tests of the Harthill Leadership Development Profile in the Context of Developmental Action Inquiry Theory, Practice and Method. Integral Review: A Transdisciplinary & Transcultural Journal for New Thought, Research, & Praxis, 5(2).

 

error: Nội dung đã khóa !!