CÔNG NGHỆ VỚI XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Văn hóa doanh nghiệp – làm thế nào để xây dựng và duy trì một tổ chức có văn hóa vững mạnh là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với các nhà lãnh đạo, đặc biệt là trong các tổ chức có sự cạnh tranh và tốc độ làm việc nhanh như hiện nay. Mọi tổ chức đều muốn tạo ra một nền văn hóa từ một tập hợp các giá trị cốt lõi, nơi mọi người đều hướng tới những giá trị và mục tiêu chung. Nhưng điều gì xảy ra khi môi trường cạnh tranh bên ngoài – và định hướng của công ty thay đổi? Và điều gì sẽ xảy ra khi những tiến bộ trong công nghệ liên tục thay đổi cách con người tương tác với nhau? Làm thế nào để nhà lãnh đạo nắm giữ được văn hóa công ty song song với sự thay đổi và phát triển của thời đại?

Workday là một công ty về công nghệ, đồng sáng lập bởi Aneel Bhusri và Dave Duffield vào năm 2005, cả hai đều là những doanh nhân rất thành công, họ hiểu rằng bất kỳ nền văn hóa thành công nào cũng sẽ được xây dựng dựa trên tập hợp giá trị cốt lõi. Ở Workday, những giá trị đó là nhân viên, dịch vụ khách hàng, tính toàn vẹn, đổi mới, niềm vui và lợi nhuận. Trong đó, xếp hạng sự hài lòng của khách hàng ở vị trí hàng đầu trong danh sách.  Văn hóa trải nghiệm tốt đến khách hàng thấm vào mọi cuộc gọi bán hàng, mọi sự tương tác của nhân viên và mọi đổi mới sản phẩm.

Nếu bạn yêu cầu hầu hết mọi người liệt kê những thứ tạo ra và duy trì văn hóa công ty mạnh mẽ ở Workday, rất có thể họ sẽ liệt kê công nghệ.

Văn hóa doanh nghiệp cho một thế giới kỹ thuật số và công nghệ đang thay đổi cách chúng ta làm việc. Bài viết dưới đây tổng hợp một số xu hướng sử dụng công nghệ hỗ trợ xây dựng văn hóa công ty, trong đó, có một số phương pháp Workday đã sử dụng và thành công.

DÂN CHỦ HÓA THÔNG TIN

Trong cuộc sống, mọi người đã quen với việc có quyền truy cập vào bất kỳ nguồn thông tin nào họ muốn. Dữ liệu thường được giữ trong một đầu mối nhất định, việc trích xuất và sử dụng dữ liệu là một quá trình khá dài. Nhưng các công nghệ và ứng dụng doanh nghiệp hiện đại đang đẩy quyền truy cập dữ liệu và thông tin lên tuyến đầu.

Theo thống kê từ trang The Paperless Project, nhân viên văn phòng thường mất đến hơn 30% quỹ thời gian của mình để tìm kiếm thông tin dưới định dạng giấy tờ. Đây quả thật là một con số không hề nhỏ và thực sự bất tiện.  Nhằm tối ưu hóa việc quản lý, truyền tải thông tin đến nhân viên, không ít doanh nghiệp đã tích hợp công nghệ điện toán đám mây vào các kênh nội bộ, điều này sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hóa và giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm và truy xuất dữ liệu cho đội ngũ nhân viên.

Tại một số tổ chức, các nhà quản lý không phải dành thời gian quý báu để thảo luận với nhân sự hoặc cập nhật trạng thái công việc – họ đã có thông tin này trong tầm tay. Thay vào đó, các nhà quản lý có thể dành thời gian với những việc quan trọng hơn.

TUYỂN DỤNG

Một lĩnh vực khác mà công nghệ can thiệp là trong tuyển dụng. Khi nói đến tuyển dụng cho các công ty đang phát triển nhanh, việc thu hút nhân tài cần phải hiệu quả mà không làm giảm chất lượng và tốc độ. HR có thể xem tất cả thông tin phỏng vấn, sơ yếu lý lịch và tài liệu tham khảo ở một nơi từ mọi thiết bị bất kỳ. Dù ngồi trên máy bay hay đi bộ giữa các cuộc họp, người quản lý có thể thấy ngay phản hồi của nhóm tuyển dụng và quyết định có nên cho ứng viên cơ hội bằng một cú chạm điện thoại của họ hay không.

Bất kỳ công ty nào cũng có thể đưa ra quyết định nhanh hơn dựa trên quyền truy cập dữ liệu ngay lập tức, không yêu cầu lặp lại cho sơ yếu lý lịch hoặc mẫu công việc, không khiến họ phải chờ đợi lâu hơn cần thiết. Và, với cuộc đua giành nhân tài hàng đầu, tốc độ trả lời là rất quan trọng. Điều này cũng thể hiện văn hóa công ty ngay từ đầu: Tốc độ và chúng tôi tôn trọng thời gian của bạn.

Vòng phản hồi và mạng nội bộ

Tạo một vòng phản hồi và sử dụng mạng nội bộ trong xây dựng văn hóa.

Đo lường tác động của một nhân viên hiệu quả hơn nhờ các công cụ và công nghệ cho phép nhà quản lý thường xuyên nắm bắt và tổng hợp thông tin theo thời gian thực tế.

Những đổi mới công nghệ đã mở ra cánh cửa cho các ứng dụng của công ty trên thiết bị di động nhằm thu hút nhân viên. Thay vì cấm thiết bị này, các doanh nghiệp cần nhận ra tiềm năng để khai thác bằng cách sử dụng các ứng dụng như Workplace hay các phần mềm mạng nội bộ.

 Đối với các nhà truyền thông nội bộ, thách thức và cũng là cơ hội là tận dụng tiềm năng của các thiết bị di động để thúc đẩy các nhóm nhân viên làm việc hiệu quả, khuyến khích sự hợp tác và cải thiện hiệu suất làm việc, khích lệ họ tăng cường trao đổi thông tin trong tổ chức.

Công nghệ có hiệu quả nhất khi nó được thiết kế để hỗ trợ và khuyến khích các hành vi tích cực và quy trình dẫn đến sự đổi mới, sự đổi mới mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên. Điều này sẽ thúc đẩy văn hóa công ty một cách tối ưu nhất.

 

Nguồn tham khảo:

 https://hbr.org/2016/02/build-a-great-company-culture-with-help-from-technology

https://theleader.vn/

https://www.snapcomms.com

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!