GIÁ TRỊ CỐT LÕI TRONG XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Văn hóa doanh nghiệp được định nghĩa là các niềm tin cơ bản, các giá trị cốt lõi, các giá trị vật chất và cách thức giao tiếp góp phần vào môi trường làm việc, tạo nên màu sắc riêng của doanh nghiệp. Trong đó, yếu tố giá trị cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong định hình văn hóa và tính cách doanh nghiệp.

  1. Giá trị cốt lõi là gì?

Cụm từ “giá trị cốt lõi” (Core value) là một trong những khái niệm quen thuộc đối với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần có giá trị cốt lõi cũng như đặt ra những giá trị cho riêng mình.

    Có 2 định nghĩa cơ bản về giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp:

Thứ nhất, giá trị cốt lõi là những gì tổ chức, doanh nghiệp được công nhận từ phía khách hàng, đối tác.

Thứ hai, giá trị cốt lõi là những giá trị được định giá bởi chính doanh nghiệp, những giá trị doanh nghiệp cho là quan trọng nhất.

 Giá trị cốt lõi cũng như linh hồn của doanh nghiệp, giá trị cốt lõi hướng đến chiều    sâu và chiến lược lâu dài của doanh nghiệp, tổ chức.

Để hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, hãy xem ví dụ về Apple, Steven Jobs đã đặt ra giá trị cốt lõi và bắt buộc những lãnh đạo cao cấp và nhân viên Apple phải tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh một cách vô điều kiện: Sự sáng tạo và chuẩn mực. Trên nền tảng đó, mọi hoạt động xây dựng và phát triển thương hiệu của Apple đều tuân thủ và mang đến cho khách hàng  giá trị mà hãng đặt ra.Sự sáng tạo trong các sản phẩm của Apple và độ hoàn chỉnh của các sản phẩm là minh chứng cho tinh thần và giá trị mà Steven Jobs luôn giữ vững.
Tuy nhiên, khái niệm giá trị cốt lõi đôi khi bị hiểu nhầm với khái niệm năng lực cốt lõi (Core competencies) và lợi thế cạnh tranh (competitive advantages) trong quản trị kinh doanh.
Năng lực cốt lõi  là tập hợp những điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm mà nhờ đó công ty vượt trội và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh giúp công ty có thể cạnh tranh với đối thủ, lợi thế cạnh tranh có thể thông qua sản phẩm, dịch vụ,…

Giá trị cốt lõi là những gì hỗ trợ tầm nhìn, định hình văn hóa và những phẩm chất, đạo đức và giá trị của một công ty.

  1. Giá trị cốt lõi mang đến sự cam kết đối với mục đích chung, tư duy và hành vi của mỗi nhân viên

Giá trị cốt lõi là biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp, nếu tầm nhìn cho thấy mục tiêu và chiến lược dài hạn của doanh nghiệp thì giá trị cốt lõi là thước đo và tiêu chuẩn để điều chỉnh tư duy và hành vi của mỗi nhân viên theo đúng hướng để đạt được tầm nhìn đó. Doanh nghiệp đưa ra những nguyên tắc, kỉ luật và nội quy riêng tạo nên những giá trị về tinh thần, đạo đức cho nhân viên, đồng thời cũng tạo nên hình ảnh thương hiệu và uy tín của công ty.
Các nhà lãnh đạo cần làm cho nhân viên hiểu về tầm nhìn, về giá trị, triết lý mà công ty theo đuổi. Tầm nhìn và giá trị đấy phải khiến mỗi nhân viên cảm thấy tin tưởng và hy vọng vào tiềm năng phát triển của công ty và của chính họ. Điều đó chính là động lực thúc đẩy khiến nhân viên muốn cống hiến công sức và thời gian để đạt được mục tiêu đề ra.

  1. Tầm quan trọng của giá trị cốt lõi
  • Giá trị cốt lõi xây dựng hình ảnh, tính cách của công ty. Một công ty có giá trị cốt lõi rõ ràng, dễ hiểu và mạnh mẽ là bàn đạp thúc đẩy nội lực bên trong của doanh nghiệp.
  • Giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định. Các quyết định của doanh nghiệp đều dựa trên nền tảng giá trị cốt lõi.
    Ví dụ Vingroup đặt ra 6 giá trị cốt lõi “Trí – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân” mà cả lãnh đạo đến các nhân viên đều phải hướng đến như kim chỉ nam cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp. 
  • Giá trị cốt lõi giúp khách hàng và đối tác nhận diện doanh nghiệp và hiểu về doanh nghiệp. Giá trị doanh nghiệp giúp khách hàng biết được doanh nghiệp hoạt động hướng đến giá trị gì và họ có thể nhận được gì từ doanh nghiệp.
  • Giá trị cốt lõi là công cụ thu hút tuyển dụng và PR. Hình ảnh và giá trị công ty xây dựng mang đến sự thu hút đối với công tác tuyển dụng. Xu hướng hiện nay nhiều người đều tìm hiểu và cân nhắc bản sắc của doanh nghiệp trước khi quyết định nộp đơn ứng tuyển.

Khi nhắc đến FPT, người ta nhắc đến môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Google lại nổi tiếng với môi trường làm việc sáng tạo, giúp cá nhân phát triển tối đa tiềm năng của họ.

Xây dựng nền tảng giá trị cốt lõi là xây dựng nền tảng cho hình ảnh và sự phát triển của doanh nghiệp.

 

Nguồn tài liệu tham khảo: 

Nguồn: https://study.com

http://kinhtevadubao.vn

 

 

 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!