Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ tiếp tục thay đổi thế giới và thị trường, nhiều doanh nghiệp mạnh thì có thể theo kịp. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị thì sẽ phá vỡ mọi kế hoạch của họ và đe dọa họ sẽ trở nên lỗi thời. Có lẽ đã đến lúc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên chủ động và bắt đầu thể hiện một chút đột phá của chính họ.

Thế giới đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải có sự thích ứng và chuyển đổi mạnh mẽ. Cần có những chiến lược loại bỏ những tư duy cũ theo lối mòn cũ, đồng thời chủ động tiếp nhận những tư duy đổi mới, hiện đại. Nếu như bạn không có sự thử nghiệm và chuẩn bị cho sự thay đổi thì bạn sẽ bị tụt lùi lại phía sau.

Khi nói về chuyển đổi số, nhiều người trong chúng ta có xu hướng liên tưởng đến công nghệ chúng ta sử dụng nhưng chuyển đổi số cũng tạo ra nhiều thách thức cho tổ chức. Vậy làm thế nào các doanh nghiệp vượt qua được các rào cản để đảm bảo thành công trong chuyển đổi số?

Những đổi mới trong công nghệ đang diễn ra rất nhanh, tạo cho các doanh nghiệp có cơ hội đặt ra mục tiêu thay đổi ở đâu và khi nào là hợp lý. Khi các doanh nghiệp áp dụng các chiến lược liên quan đến công nghệ số thành công sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của tổ chức. Để đạt được điều đó, cách tốt nhất là cần phá vỡ các lối mòn, những hoạt động trì trệ thường tồn tại giữa các nhóm kỹ thuật và bộ phận hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp cần kiểm tra lại các mô hình hoạt động hiện tại và nhanh chóng sắp xếp lại cấu trúc tổ chức khi nhu cầu của khách hàng thay đổi.

Một cuộc khảo sát gần đây của Đại học bang Bắc Carolina về “Sáng kiến ​​quản lý rủi ro doanh nghiệp” cho thấy chuyển đổi số là mối quan tâm số một đối với các giám đốc, CEO và giám đốc điều hành cấp cao. Và cũng theo một khảo sát của McKinsey, thách thức quan trọng nhất không phải là sự đáp ứng thiếu của công nghệ hoặc hệ thống CNTT không đủ mà chính là thiếu lãnh đạo nội bộ, cả về chuyên môn và kỹ năng quản lý vận hành cho các dự án chuyển đổi số.

Nhà lãnh đạo cần xây dựng đội ngũ và quy trình hoạt động phù hợp với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu. Là một nhà lãnh đạo, hãy tự hỏi những gì bạn muốn khách hàng của bạn trải nghiệm, sau đó cung cấp cho đội ngũ không gian và quyền tự chủ mà họ cần để đạt được mục tiêu.

Làm thế nào để lãnh đạo làm chủ với những thách thức trong giai đoạn chuyển đổi số

Với những thách thức hiện tại, để trở nên tự chủ hơn thì lãnh đạo cần từ bỏ một tư duy làm việc cũ. Chuyển đổi số là một tất yếu của sự phát triển. Chuyển đổi số giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tạo ra những khách hàng trung thành. Đôi khi, việc chuyển đổi số có thể khiến lãnh đạo nản chí vì các nhà lãnh đạo sẽ bị rơi vào trạng thái mơ hồ về những điều không rõ ràng trong thực tiễn. Tốc độ đổi mới ngày nay nhanh hơn nhiều so với chu kỳ phát hành của các công nghệ trong quá khứ. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình hoạt động và quy trình làm việc mới để có thể bắt kịp với những kỳ vọng của khách hàng. Và nó có thể theo kịp với đối thủ cạnh  tranh trong kỷ nguyên số.

Theo con đường chuyển đổi số, nó phổ biến để bắt đầu với một triển khai nhỏ để thí điểm trước khi lên phương án tổng thể triển khai theo từng giai đoạn. Nhiều công ty đã có một đội ngũ kế thừa với nhiều chi phí, nhưng không theo kịp với những tương tác khách hàng mong muốn. Những gì chúng tôi tìm thấy là các doanh nghiệp bắt đầu bằng cách thêm một hoặc hai kênh vào kế hoạch truyền thông của họ. Theo thời gian, khi họ quen với làm việc trên đám mây, tìm hiểu cách họ có thể dễ dàng thực hiện các kênh liên lạc bổ sung.

Đối với nhà cung cấp các dịch vụ như vậy (trong trường hợp này là truyền thông đám mây), điều quan trọng là quản lý thay đổi của việc thực hiện các kênh đó là dễ dàng và không gây gián đoạn. Việc triển khai theo từng giai đoạn cho phép các nhà lãnh đạo tận dụng các giải pháp hiện có trong khi tận dụng công nghệ mới để tăng cường sự tham gia của khách hàng.

Những người ở vị trí lãnh đạo có thể hướng dẫn các tổ chức của họ trong kỷ nguyên kỹ thuật số mới bằng cách làm theo kế hoạch chi tiết năm bước đơn giản:

  • Xây dựng và thực hiện một tầm nhìn hấp dẫn

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tập trung vào việc phát triển một tầm nhìn cho ngành công nghiệp của họ từ 3 đến 5 năm. Họ nên thu hút khách hàng và đối tác của mình vào chu trình, làm rõ và nêu rõ giá trị cho các bên liên quan và đảm bảo rằng toàn bộ tổ chức hướng đến sự hình thành theo tầm nhìn đó.

  • Áp dụng một mô hình trung tâm đối tác để cung cấp

Hợp tác là cốt lõi để mang lại lợi thế cạnh tranh vượt trội với tốc độ trong thế giới kỹ thuật số mới. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần chọn đúng đối tác để xây dựng giá trị độc đáo và bền vững cho khách hàng của họ. Họ sẽ cần thuyết phục các đối tác và khách hàng về tầm nhìn và chiến lược, đồng thời thể hiện khả năng đổi mới và tạo ra thị trường mới.

  • Tái tạo lại chính mình

 Một tổ chức nhanh nhẹn có thể quan sát được các chuyển đổi thị trường và tự điều chỉnh để tập trung vào các cách cung cấp giá trị khách hàng. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải triển khai một quy trình quản trị để lắng nghe, học hỏi, thực thi, lãnh đạo và điều chỉnh để thay đổi động lực thị trường và khả năng cạnh tranh.

  • Biến mọi người thành vũ khí bí mật của doanh nghiệp.

Nhân viên là vốn trí tuệ thực sự của mọi công ty và điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phải đầu tư vào con người của họ để cho phép họ trở thành chất xúc tác giúp điều hướng chuyển đổi kỹ thuật số. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần giúp các nhân viên theo một mục tiêu chung và tạo ra một môi trường nuôi dưỡng, khai thác nguồn lực trí tuệ của họ để thúc đẩy sự lãnh đạo tư duy đặc biệt.

  • Đẩy nhanh tốc độ đổi mới.

Đổi mới không chỉ là về công nghệ mà còn là cách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tự tổ chức – cách thu hút khách hàng và cách thúc đẩy sự thay đổi văn hóa thông qua tổ chức của mình. Chia sẻ tài nguyên và phân phối tài năng nên tập trung đến gần hơn với khách hàng và hợp lý hóa doanh nghiệp. Điều quan trọng là học hỏi từ khách hàng bằng cách thu hút họ vào các chu trình đổi mới của doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải trở nên nhanh nhẹn để phản ứng với thay đổi nhu cầu thị trường và thích ứng với chúng.

Doanh nghiệp nên thử nghiệm chuyển đổi số như thế nào để hiệu quả?

Các doanh nghiệp nên xem chuyển đổi số như là một cách buộc phải chuyển đổi để tồn tại. Với công nghệ có sẵn thông qua các cổng thông tin, doanh nghiệp sẽ dễ dàng khám phá các công nghệ và chương trình thử nghiệm đột phá với chi phí thấp, ít rủi ro, với tốc độ phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Centre for Creative Leadership cho thấy 71% số người được hỏi cho biết các chương trình thí điểm là chiến thuật hiệu quả nhất để thực hiện hành trình chuyển đổi số tổ chức. Trước tiên là bắt đầu với nhu cầu của khách hàng, sau đó có thể triển khai các ý tưởng kinh doanh. Nếu bạn thấy rằng có vấn đề trong hoạt động, có thể chuyển nó thành từng mảng thay vì lo lắng về một kế hoạch chuyển đổi quy mô lớn, cứng nhắc.

Làm thế nào khi thí điểm chuyển đổi thất bại? 

Trong thế giới phát triển nhanh chóng, luôn thay đổi về công nghệ, sự thành công của một công ty dựa trên tốc độ mà họ có thể đổi mới. Càng ngày, khách hàng càng quen với việc có các tính năng và cập nhật mới nhất, tốt nhất trong tầm tay. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phải vận chuyển, cung cấp nhiều tính năng và sản phẩm hơn bao giờ hết, nhanh hơn bao giờ hết. Vì vậy, với sức nóng đó, chỉ có  tiếp tục đổi mới hoặc bị bỏ lại. Tuy nhiên, đổi mới cũng có nghĩa là bạn có thể mắc sai lầm và phải rút ra được bài học từ đó. Các điều kiện cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp phải có khả năng chịu đựng những sai lầm này và đảm bảo không có tác động đến khách hàng.

Dự án thí điểm thất bại có thể thành công và được chấp nhận. Nếu không thử nghiệm, doanh nghiệp bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Tìm hiểu những sai lầm và đưa chúng vào chương trình đào tạo nhằm đưa ra giải pháp khắc phục. Ở đây sẽ khuyến khích thất bại bởi khi thất bại với chi phí thấp sẽ nhanh chóng làm lại cho đến khi tìm được giải pháp phù hợp hơn. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho sự thất bại và đảm bảo hệ thống có đủ độ thích nghi và phối hợp thực hiện. Vì vậy, khi có sự cố, hệ thống của bạn có thể mất đi một lượng khách hàng và lúc này giữ chân khách hàng sẽ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình chuyển đổi để đảm bảo thành công.

Chuyển đổi số là một quá trình cần có sự đầu tư về thời gian và chi phí. Để chuyển đổi thành công, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Đặc biệt, cần có những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm đồng hành, giúp giảm thiểu rủi ro và rút ngắn thời gian để đạt được mục tiêu và cùng doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.itproportal.com

http://inbusinessphx.com

 

 

 

 

error: Nội dung đã khóa !!