Lĩnh vực quản trị khủng hoảng thường được coi là bắt nguồn từ việc xử lý tình huống của Johnson & Johnson vào năm 1982, khi Tylenol có dây tẩm xyanua giết chết bảy người ở khu vực Chicago. Công ty đã ngay lập tức thu hồi tất cả các viên nang Tylenol trong nước và cung cấp các sản phẩm miễn phí trong bao bì chống giả mạo. Do phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của công ty, hiệu quả đối với các cổ đông đã được giảm thiểu và thương hiệu phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Trước đây, mọi người đã có ý tưởng rằng sự chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp là một bước đi thông minh, nhưng trường hợp khẩn cấp thực tế lại rất hiếm. Giờ đây điều này đã không còn đúng nữa bởi khủng hoảng có thể xảy ra bất cứ khi nào và tổ chức cần có chiến lược quản trị khủng hoảng cho mình mọi lúc. Các nhà lãnh đạo nhạy bén sẽ nhận biết được điều này không phải là vấn đề của việc NẾU mà là KHI NÀO khủng hoảng sẽ “tấn công” tổ chức của họ.

Trong một cuộc khảo sát của Deloitte với hơn 500 giám đốc điều hành khủng hoảng, gần 60% số người được hỏi cho biết các tổ chức của họ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng ngày nay nhiều hơn so với 10 năm trước. Rõ ràng, khả năng Quản trị khủng hoảng khi chúng xảy ra là một chức năng quan trọng trong tổ chức.

Khủng hoảng là gì?

Khủng hoảng là một sự kiện rất tệ mang đến hậu quả trên nhiều phương diện về kinh tế, tình cảm, nhân sự,.v.v. Và để tránh hoặc giảm thiểu hậu quả của khủng hoảng thì Quản trị khủng hoảng đã ra đời.
Quản trị khủng hoảng là gì?

Có thể hiểu đơn giản quá trình xử lý những thay đổi bất ngờ và đột ngột trong văn hóa tổ chức được gọi là quản trị khủng hoảng. Cũng có thể hiểu quản trị khủng hoảng là việc áp dụng các chiến lược được thiết kế để giúp một tổ chức đối phó với một hoặc nhiều sự kiện tiêu cực đột ngột và đáng kể qua đó giúp giảm thiểu tối đa được các hậu quả.

Các giai đoạn của Quản trị khủng hoảng là gì?

Quản trị khủng hoảng có thể được chia thành ba giai đoạn:

(1) Tiền khủng hoảng

(2) Ứng phó khủng hoảng

(3) Hậu khủng hoảng.

Giai đoạn tiền khủng hoảng liên quan đến phòng ngừa và chuẩn bị. Giai đoạn ứng phó khủng hoảng là khi quản lý phải thực sự ứng phó với khủng hoảng. Giai đoạn hậu khủng hoảng tìm cách để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc khủng hoảng tiếp theo và thực hiện các cam kết được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng bao gồm thông tin tuân thủ tiếp theo. 

Làm thế nào để xây dựng chiến lược quản trị khủng hoảng thành công?

Quản trị khủng hoảng có thể dưới nhiều góc độ khác nhau đối với mọi người trong một tổ chức. Giám đốc điều hành và nhóm tiếp thị có thể nói quản trị khủng hoảng đòi hỏi phải quản lý thương hiệu và danh tiếng. Nhóm công nghệ thông tin có thể coi đó là triển khai công nghệ khắc phục thảm họa và tăng cường an ninh mạng. Đối với bộ phận tài chính, quản lý khủng hoảng có nghĩa là bảo vệ lợi nhuận.

Vậy giải thích nào là đúng? Câu trả lời của tất cả đều là không sai. Tạo ra một chiến lược ứng phó khủng hoảng toàn diện có thể đáp ứng từng nhu cầu này đòi hỏi doanh nghiệp phải cho mỗi quan điểm này một chỗ ngồi tại bàn họp để đàm phán về nó.

Các thành tố quan trọng để có một chiến lược quản trị khủng hoảng thành công

Một chiến lược quản trị khủng hoảng thành công phải bao gồm những điều sau đây:

  1. Cấu trúc đội ngũ được xác định rõ ràng

Quyết định ai trong tổ chức sẽ thành lập nhóm quản trị khủng hoảng. Giống như mọi đội nhóm khác trong tổ chức, các thành viên phải có vai trò và trách nhiệm rõ ràng, từ hoạch định chiến lược đến thực thi

  1. Tiêu chí đánh giá khủng hoảng

Trong nhóm quản trị khủng hoảng, các thành viên được chọn phải chịu trách nhiệm xác định các tiêu chí để đánh giá khủng hoảng. Khi tiêu chí đó được xác định, nhóm nên thiết lập các quy trình trong kế hoạch hành động, đưa ra phản ứng phù hợp cho các tình huống khác nhau.

  1. Kế hoạch hành động

Kế hoạch hành động sẽ trả lời ba câu hỏi về một cuộc khủng hoảng:

  • Nhận thức tình huống hiện tại là gì?
  • Các mục tiêu chiến lược là gì và những gì cần phải hoàn thành ngay bây giờ?
  • Khi nào chúng tôi tái tổ chức để kiểm tra?
  1. Truyền thông kịp thời và hiệu quả

Nhân sự và công chúng rất cần một truyền thông nhanh chóng, phù hợp và hành động kịp thời – đặc biệt là trong một cuộc khủng hoảng, khi rủi ro tăng lên sau mỗi phút trôi qua. Khi doanh nghiệp vạch ra cách sẽ giao tiếp như thế nào và với ai, hãy chắc chắn rằng không có khán giả bên trong hoặc bên ngoài nào bị bỏ qua.

Ngày nay, hầu như tất cả các tập đoàn lớn, các cơ quan phi lợi nhuận và các tổ chức khu vực công đều sử dụng quản trị khủng hoảng. Phát triển, thực hành và cập nhật chiến lược xử lý khủng hoảng là một phần quan trọng để đảm bảo doanh nghiệp có thể ứng phó với các thảm họa không lường trước được.

Tuy nhiên, bản chất của các hoạt động quản trị khủng hoảng có thể khác nhau, dựa trên từng loại tổ chức. Ví dụ, một công ty sản xuất có thể sẽ cần một chiến lược xử lý khủng hoảng để ứng phó với một vụ tai nạn công nghiệp quy mô lớn, chẳng hạn như vụ nổ hoặc sự cố tràn hóa chất, trong khi một công ty bảo hiểm sẽ ít phải đối mặt với những rủi ro như vậy.

Bất kỳ sự kiện nào có khả năng gây tổn hại đến tài chính hoặc uy tín của tổ chức, có thể là nguyên nhân khiến kế hoạch xử lý khủng hoảng thành hành động. Với đội ngũ chuyên nghiệp và thấu hiểu những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, OD CLICK sẽ cung cấp các bộ công cụ cũng như những giải pháp hiệu quả để có thể xây dựng chiến lược QTKH thành công cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:
https://layeredsolutionsinc.com

https://www.managementstudyguide.com

https://instituteforpr.org

https://whatis.techtarget.com

error: Nội dung đã khóa !!