Trong thế giới kinh doanh ngày nay, động lực tại nơi làm việc, liên quan đến một trong những nguồn lực phức tạp nhất mà người ta cần quản lý đó chính là nguồn nhân lực. Đây là một trong những tài nguyên đắt nhất trong nhiều tổ chức và cũng là một tài nguyên có sự ảnh hưởng với thay đổi hiệu suất nhất. Hầu hết các giám sát viên, quản lý và quản lý cấp cao đều có mong muốn sự tăng trưởng theo cấp số nhân để tăng động lực tại nơi làm việc và ngược lại.

Theo khảo sát từ Gallup, mục đích của quản lý hiệu suất là cải thiện chất lượng công việc, năng suất và kết quả kinh doanh khác. Tuy nhiên khi áp dụng phương cách quản lý truyền thống dễ dẫn đến sự thay đổi tiêu cực, chúng ta có thể thấy các kết quả khảo sát đáng chú ý sau:  

 • Chỉ có 2 trên 10 nhân viên đồng ý rằng “hiệu suất của họ được quản lý theo cách thúc đẩy họ thực hiện công việc xuất sắc”.
 • 30% nhân viên hoàn toàn đồng ý với ý kiến “người quản lý của họ liên quan đến việc thiết lập mục tiêu của họ”.
 • 14% nhân viên hoàn toàn đồng ý rằng “các đánh giá hiệu suất mà họ nhận được sẽ truyền cảm hứng cho họ để cải thiện”.
 • 26% nhân viên hoàn toàn đồng ý rằng “phản hồi họ nhận được giúp họ thực hiện công việc tốt hơn”.

Viện Gallup cũng ước tính chi phí quản lý kém và mất năng suất từ ​​các nhân viên ở Mỹ – những người không tham gia hoặc chủ động nhàn rỗi trong công việc làm thiệt hại từ 960 tỷ đến 1,2 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Điều đó cho thấy rằng “động lực” là một năng lượng mạnh mẽ thúc đẩy và kích thích nhân viên, dẫn đến đóng góp tối đa của họ. Thiết lập và đạt được mục tiêu, kỳ vọng rõ ràng, công nhận, phản hồi, cũng như khuyến khích quản lý đều góp phần làm tăng động lực làm việc.

Động lực của nhân viên là gì

Động lực là một mong muốn chung, cần hoặc muốn tạo ra năng lượng cần thiết cho ai đó để hành xử theo một cách cụ thể.  Nói cách khác, chúng ta có thể định nghĩa nó là một công việc liên quan đến mong muốn, nhu cầu hoặc mong muốn tạo ra năng lượng cần thiết cho một nhân viên để hành xử theo cách sẽ đưa tổ chức đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Hơn nữa, động lực của nhân viên thực sự là điều mà các giám sát viên, nhà quản lý và bất kỳ ai trong một tổ chức có báo cáo trực tiếp luôn quan tâm. Nhiều người cho rằng điều này không quan trọng lắm và họ sẽ rất ít chú ý đến động lực của nhân viên hoặc sẽ sử dụng các chiến thuật hời hợt để cung cấp ảo tưởng rằng họ quan tâm đến sự phát triển của tổ chức. Nhưng đảm bảo rằng nhân viên của họ có động lực nên là trách nhiệm chính của họ!

Động lực và năng suất

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu kết luận rằng có một mối liên hệ giữa động lực và năng suất của nhân viên. Tuy nhiên không ai thực sự cần bằng chứng thực nghiệm để chứng thực tính xác thực của tuyên bố này. Chúng ta đều biết rằng cá nhân chúng ta thực hiện tốt hơn khi chúng ta có động lực cao để thực hiện nhiệm vụ trong tầm tay.

Trong mỗi tổ chức, nếu nhân viên có động lực thì chắc chắn họ sẽ làm việc năng suất hơn. Một khi đã có đủ động lực, nhân viên sẵn sàng tìm mọi cách để đạt được những mục tiêu bản thân cũng như tổ chức của họ đặt ra. Và khi họ làm việc năng suất, được khen thưởng và cổ vũ, họ sẽ có nhiều động lực hơn để làm việc.

Cách xây dựng động lực tại nơi làm việc

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần dành thời gian để thực sự hiểu những gì thúc đẩy và những gì không thúc đẩy động lực của nhân viên. Tuy nhiên, động lực của mỗi người lại khác nhau. Một số người, chỉ muốn được giao một khối lượng công việc và một mình họ có thể hoàn thành tốt nó, những người khác sẽ muốn được hướng dẫn và khen ngợi nhiều hơn khi họ hoàn thành công việc. Đừng phạm sai lầm khi nghĩ rằng có một khuôn mẫu ứng xử phù hợp với tất cả. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy những gì thúc đẩy và giảm động lực cho các cá nhân tại nơi làm việc là khác nhau dựa trên nền tảng văn hóa của họ. Điều đó nói rằng, có một vài xu hướng chung quan trọng mà bất cứ ai cũng có thể và nên làm theo để xây dựng động lực tại nơi làm việc như sau:

 • Tạo ra một văn hóa công ty tuyệt vời

Khi tạo ra một nền văn hóa, có những giá trị khác nhau, nhưng ít nhất nên bao gồm sự tôn trọng, trung thực ở mức tối thiểu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng tạo ra một nền văn hóa không phải là về việc đặt các từ trên giấy, đó là về việc tuân theo các giá trị này trong các hoạt động và quyết định hàng ngày của bạn.

 • Đặt kỳ vọng rõ ràng và hợp lý

Hầu hết, mọi người thích làm một công việc tốt và do đó họ cần biết khi nào họ đang làm một công việc tốt hoặc khi họ không làm. Nếu bạn đặt kỳ vọng rõ ràng, họ sẽ biết liệu họ có đạt được chúng hay không. Kỳ vọng hợp lý có nghĩa là một lần nữa, bạn cần biết nhân viên của mình và những gì họ có khả năng, và sau đó đặt kỳ vọng dựa trên kiến ​​thức đó.

Một môi trường làm việc tạo động lực cung cấp định hướng rõ ràng để nhân viên biết những gì được mong đợi ở họ. Cùng với sự định hướng rõ ràng, lãnh đạo sẽ giúp nhân viên có những mục tiêu phù hợp với khuôn khổ chiến lược của công ty .

 • Cung cấp phản hồi tích cực thường xuyên

Ngay cả khi một hoặc nhiều nhân viên của bạn không đạt được kỳ vọng mà bạn đã đặt ra, hãy dành thời gian để cung cấp cho họ một số phản hồi về những gì đã diễn ra để lần sau sẽ tốt đẹp hơn. Huấn luyện và cố vấn cho họ về những thứ không thành công lắm, điều này sẽ biến một tình huống căng thẳng thành một điều tích cực cho tất cả mọi người và mang đến sự công nhận của nhân viên. Sự công nhận của nhân viên tuân theo sự tin tưởng như là một yếu tố trong sự hài lòng của nhân viên với người giám sát và nơi làm việc của họ. Sự công nhận từ nhân viên có thể tăng động lực khi nó được cung cấp và thực hiện có hiệu quả. Đó là một trong những chìa khóa để thúc đẩy nhân viên thành công

 • Tìm hiểu những gì mọi người muốn

Động lực là khác nhau cho mỗi nhân viên của bạn. Mỗi nhân viên có một động lực khác nhau cho lý do tại sao họ làm việc. Nhưng tất cả chúng ta đều làm việc bởi vì chúng ta mong muốn có  được thứ gì đó từ công việc. Những thứ mà chúng ta cần và có được từ công việc có tác động đến tinh thần và động lực của chúng ta.

Học những gì nhân viên muốn sẽ giúp bạn hình thành bước tiếp theo khi xây dựng động lực tại nơi làm việc.

 • Sử dụng đào tạo và phát triển cho động lực

Chất lượng và sự đa dạng của các lựa chọn đào tạo mà tổ chức cung cấp cho nhân viên là chìa khóa cho động lực. Bạn có thể cung cấp đào tạo bao gồm nhân viên mới nhận việc, phát triển các nhà quản lý, cho nhóm làm việc, xây dựng nhóm. Tất cả đều tạo thêm một môi trường làm việc mà nhân viên sẽ tự hào khi nói về tổ chức bạn.

 • Cung cấp quyền tự chủ cho nhân viên có hiệu suất cao

Thách thức trong bất kỳ môi trường làm việc nào là tạo ra một nền văn hóa mà mọi người được thúc đẩy bởi công việc của họ. Các tổ chức thường không chú ý đến các vấn đề quan trọng nhất đối với nhân viên: mối quan hệ, giao tiếp, công nhận và sự tham gia. Sự công nhận làm việc tốt không nên được khen thưởng bằng cách có một người quản lý luôn luôn theo dõi sát nhân viên từng chút một. Nếu một nhân viên đang hoạt động tốt, không cần phải xem mọi việc họ làm mà nên khuyến khích họ phát huy làm việc tốt ở những lần sau.

 • Kỷ niệm ngày lễ và tạo truyền thống

Truyền thống cũng quan trọng trong các tổ chức như trong gia đình. Ngày lễ truyền thống hay các kỳ nghỉ theo mùa sẽ tạo cho nhân viên có khoảng thời gian nhìn lại những đóng góp của mình cho tổ chức, đồng thời cũng là khoảng thời gian nghỉ ngơi lấy lại tinh thần làm việc. Nhân viên sẽ cảm thấy họ được quan tâm và đãi ngộ tốt hơn. Một lễ kỷ niệm xây dựng tinh thần tích cực, dẫn đến tăng động lực. Tinh thần và động lực cao góp phần xây dựng đội ngũ và năng suất. Hãy thử một số ngày nghỉ lễ để xây dựng tinh thần và động lực tích cực tại nơi làm việc của bạn.

 • Chạm vào nguồn năng lượng sẵn có của nhân viên

Nhân viên chọn bao nhiêu năng lượng sẵn có để sử dụng cho chủ lao động của họ tại nơi làm việc. Năng lượng sẵn có là ổ đĩa thêm mà một nhân viên nỗ lực phục vụ cho đồng nghiệp và khách hàng tại nơi làm việc.

Đó là một triệu chứng của động lực, chỉ những nhân viên có động lực mới đóng góp năng lượng sẵn có trong công việc. Môi trường làm việc khuyến khích sự đóng góp năng lượng và động lực của nhân viên nhấn mạnh những yếu tố này.

 • Thúc đẩy tăng trưởng và động lực người lãnh đạo

Cho dù văn hóa và môi trường nơi làm việc của bạn tích cực như thế nào thì lãnh đạo là những người có vai trò chính trong việc thúc đẩy sự phát triển và động lực cá nhân của bạn. Họ có thể thúc đẩy sự phát triển cá nhân, động lực và phát triển nghề nghiệp của riêng bạn để vượt qua sự nhàm chán, quán tính và sự cứng nhắc.

Hãy sử dụng phong cách lãnh đạo phù hợp cho tình huống tại thời điểm mà bạn đang lãnh đạo, bạn nên biết khi nào nên độc đoán hoặc khi nào nên sử dụng một phong cách thuận lợi. Để biết rõ hơn về năng lực lãnh đạo các tổ chức hay động lực tại nơi làm việc của các nhân viên, các tổ chức nên phối hợp với bên thứ ba có những nhìn nhận và có những đánh giá khách quan. OD CLICK là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp về các vấn đề phát triển năng lực tổ chức, năng lực lãnh đạo và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và các phương pháp khảo sát hiện đại chuyên sâu sẽ giúp các doanh nghiệp nhìn nhận đánh giá cải thiện cũng như phát triển tổ chức bền vững.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.leadership-central.com

https://www.forbes.com

https://www.thebalancecareers.com

error: Nội dung đã khóa !!