Trong môi trường kinh doanh năng động ngày nay, các tổ chức phải chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đưa ra những quyết định nhanh chóng để đối mặt với sự thay đổi với thời gian ngắn nhất. Sự thay đổi có thể là toàn tổ chức hoặc nhóm, xuất phát từ bất kì yếu tố nào, từ công nghệ đến nhu cầu hoạt động nội bộ đến tài chính.

Quản lý thay đổi đã phát triển trong nhiều năm qua với mô hình, quy trình và kế hoạch quản lý thay đổi được phát triển để giúp giảm bớt sự thay đổi tác động có thể có đối với các tổ chức. Vậy, Mô hình quản lý thay đổi, quy trình quản lý thay đổi và kế hoạch quản lý thay đổi là gì và chúng khác nhau như thế nào? 

  • Mô hình quản lý thay đổi đã được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm về cách quản lý tốt nhất sự thay đổi trong một tổ chức hoặc trong cuộc sống cá nhân. Hầu hết các Mô hình Quản lý Thay đổi cung cấp một quy trình hỗ trợ có thể áp dụng cho tổ chức hoặc sự phát triển cá nhân
  • Quy trình quản lý thay đổi bao gồm một chuỗi các bước hoặc hoạt động chuyển sự thay đổi từ khi bắt đầu sang giao hàng.
  • Kế hoạch quản lý thay đổi được phát triển để hỗ trợ một dự án nhằm mang lại sự thay đổi. Nó thường được tạo trong giai đoạn lập kế hoạch của Quy trình quản lý thay đổi.

Thay đổi tổ chức là điều cần thiết cho các công ty muốn phát triển và duy trì tính cạnh tranh, nhưng thay đổi tổ chức cũng có thể gây khó khăn nếu không có chiến lược hướng dẫn các sáng kiến chuyển đổi. Các chiến lược quản lý thay đổi hiệu quả nhất là những chiến lược tập trung vào yếu tố hành vi của con người. Tại sao vậy? Bởi nhân viên là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi của tổ chức. Đối với nhiều nhân viên, khi họ nghe về sự thay đổi sắp tới sẽ nghĩ ngay đến các kết quả tiêu cực như mất việc, tái cấu trúc hay có một người quản lý mới.

Là một người lãnh đạo cần phải có trách nhiệm thiết lập định hướng cho nhóm và chuẩn bị cho mình quản lý thay đổi tổ chức hiệu quả nhất có thể. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi bản thân bạn còn chưa có những thông tin cần thiết hay chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi sắp tới cho tổ chức. Học cách quản lý thay đổi tổ chức là một nhiệm vụ quan trọng của lãnh đạo. Nếu bạn đang đối mặt với những thay đổi trong doanh nghiệp của mình và muốn tìm hiểu thêm về quy trình quản lý thay đổi, dưới đây là một số chiến lược quản lý thay đổi tổ chức chính mà bạn có thể sử dụng.

Dưới đây là 5 chiến lược quản lý thay đổi hiệu quả liên quan đến yếu tố con người trong thay đổi tổ chức:

  1. Khích lệ động lực làm việc

Giả sử nhân viên sẽ làm theo lợi ích riêng của họ, chiến lược quản lý thay đổi đầu tiên là đưa ra các phúc lợi sẽ khuyến khích mọi người chấp nhận và cuối cùng tham gia vào hướng đi mới của công ty.

Các chương trình và phần thưởng công nhận của nhân viên phù hợp với các hành động cụ thể và giá trị của công ty. Phúc lợi cũng giúp củng cố các hành vi và hành động mà quản lý cấp trên đang tìm kiếm trong thời điểm biến động này. Cuối cùng, mô hình quản lý thay đổi tích cực này cho thấy lãnh đạo đánh giá cao nhân viên của họ trong thời gian chuyển đổi khó khăn.

  1. Xác định lại giá trị văn hóa

Một cách khác để thúc đẩy thu hút nhân viên là xác định lại các giá trị văn hóa tổ chức. Chiến lược quản lý thay đổi này nói lên rằng đặc tính tự nhiên của con người là muốn phù hợp với những người khác và những người theo tiêu chuẩn văn hóa.

Thiết lập văn hóa cải tiến liên tục là một cách để thay đổi trái tim và tâm trí của nhân viên được yêu cầu thay đổi cách họ làm việc. Nhân viên có thể dễ tiếp nhận hơn với cách làm việc mới (và cách nghĩ mới về công việc) nếu họ đã mua ý tưởng cải tiến liên tục và biến động đi kèm với thay đổi.

  1. Thực thi quyền hạn

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhu cầu thay đổi, một tổ chức có thể chọn thực thi quyền hạn của mình để giảm sự phản đối của nhân viên và khiến người lao động tuân thủ các tiêu chuẩn, quy trình và chuẩn mực văn hóa mới càng nhanh càng tốt.

Nếu sự thay đổi sắp xảy gây khó khăn, các tổ chức có thể đơn giản là không có thời gian để đầu tư vào các chương trình khuyến khích hoặc các sáng kiến ​​thay đổi văn hóa. Chiến lược cưỡng chế có thể là cách nhanh nhất để thực hiện thay đổi nhưng nó cũng có thể gây ra sự phẫn nộ và sự phản đối giữa một số nhân viên có thể trở thành vấn đề trong tương lai.

  1. Thay đổi vị trí đè nặng lên sự thay đổi

Mặc dù mọi người thường nhanh chóng phản đối sự thay đổi hoặc gây rối, đặc biệt là với thay đổi mà họ xem là không mong muốn. Và sự phản đối này còn phản ứng nhanh với môi trường mới. Các tổ chức có thể tận dụng khả năng thích ứng này bằng cách tạo ra một cấu trúc mới – hoàn chỉnh với các quy trình, quy trình làm việc và giá trị mới – dần dần chuyển nhân viên từ cấu trúc cũ.

Chiến lược này phù hợp nhất cho các tình huống liên quan đến thay đổi tổ chức cấp tiến, biến đổi. Thay vì gánh nặng quản lý cấp trên với việc lôi kéo hoặc ép buộc nhân viên chấp nhận các sáng kiến ​​thay đổi cụ thể, gánh nặng thay đổi được chuyển sang các nhân viên dần dần (hoặc tất cả cùng một lúc) thấy mình trong giới hạn của một tổ chức mới. Khi đó, các nhân viên phải đối mặt với viễn cảnh thích nghi với hoàn cảnh mới hoặc bị bỏ lại phía sau với tổ chức cũ.

  1. Tuyển dụng nhân viên cho sự thay đổi

Thay đổi hoàn toàn thường được đáp ứng với mức độ chống đối cao, nhưng tỷ lệ thành công có thể được cải thiện nếu tiếng nói thay đổi thuộc về nhân viên và không chỉ quản lý cấp trên. Tuyển dụng nhân viên tuyến đầu để chia sẻ nhu cầu thay đổi (và lợi ích) với các đồng nghiệp của họ có thể tăng tốc độ tham gia của nhân viên, giảm mức độ kháng cự và phục vụ như một cơ chế thu thập thông tin phản hồi, phổ biến thông tin về các sáng kiến ​​thay đổi theo kế hoạch.

Một nhà lãnh đạo mạnh là giúp cho tổ chức của họ vượt qua cơn bão thay đổi với sự tự tin và tầm nhìn rõ ràng. Bạn có cần cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình hoặc tìm hiểu thêm về quản lý thay đổi? Hãy đến với OD CLICK để có những cái nhìn mới cho bản thân cũng như tổ chức của mình.

Với kinh nghiệm ở các dự án tư vấn và đào tạo năng lực lãnh đạo và phát triển tổ chức, chúng tôi luôn thấu hiểu, mang những giá trị hệ thống có tính cập nhật linh hoạt và cá biệt hóa tới doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia là những người giàu kinh nghiệm thực tiễn, có những cái nhìn khách quan chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng đồng hành cùng các lãnh đạo, giúp doanh nghiệp phát triển trong môi trường cạnh tranh biến đổi.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.businessmapping.com

https://www.smartsheet.com

https://www.champlain.edu

error: Nội dung đã khóa !!