Về bài chuyên môn

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp ngành sản xuất đứng trước áp lực cạnh tranh lớn cần thúc đẩy quá trình này để tối ưu chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng lợi nhuận. Song, để chuyển đổi đạt hiệu quả cần có lộ trình cụ thể với 6 trọng tâm chính OD CLICK đề cập trong bài viết.

Quản trị hiệu suất là vấn đề thách thức với doanh nghiệp. Tiếp cận quản trị hiệu suất với công cụ KPI được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhưng nhiều doanh nghiệp chưa có được sự hiệu quả bởi việc áp dụng KPI đòi hỏi nền tảng tổ chức vững vàng, năng lực đội ngũ quản lý tốt trong việc thực thi. Bài viết OD CLICK tập trung vào những nguyên tắc quan trọng quyết định sự hiệu quả trong quản trị hiệu suất theo KPI.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật. Ngành dệt may đẩy mạnh xanh hóa. Doanh nghiệp EU đánh giá Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Ngành du lịch khởi động việc kích cầu.Sự sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở mức thấp. Bán hàng trực tuyến sẽ là tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới. Về tin tức quốc tế có tác động đến kinh tế trong nước. Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP. EVIPA – EVFTA song hành sẽ mở ‘đại lộ’ kinh tế kết nối Việt Nam – châu Âu. Nâng cấp FTA ASEAN-Trung Quốc để dễ dàng tiếp cận thị trường.

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn.

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Theo nghiên cứu của Bain and Company, ​chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có thể thất bại bởi cơ sở hạ tầng công nghệ cũ, mô hình hoạt động không phù hợp, cách làm việc cũ và văn hóa chống lại sự thay đổi.

Nghiên cứu của Accenture: Dịch bệnh đã tạo ra một số xu hướng mới trong hành vi của người tiêu dùng và sẽ tiếp tục kéo dài hoặc có thể thay đổi vĩnh viễn thói quen tiêu dùng

BCG nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng một nền văn hóa nơi nhân viên được trao quyền để chia sẻ quan điểm trung thực

Góc nhìn nhà tư vấn

Theo Linda Hill, để dẫn dắt một tổ chức theo đuổi sự đổi mới, lãnh đạo không nên coi đây là một hoạt động mang tính cá nhân, buộc mình phải tự chịu trách nhiệm và trực tiếp giải quyết mọi vấn đề. Thay vào đó, việc nên làm là tạo dựng một nền văn hóa doanh nghiệp linh hoạt và truyền cảm hứng tới mọi nhân viên.

Theo Richard Hackman, 4 điều kiện để thúc đẩy một nhóm làm việc đa dạng, linh hoạt, số hóa và năng động bao gồm: sự định hướng thống nhất, cấu trúc đội nhóm hợp lý, các công cụ hỗ trợ hiệu quả và – quan trọng nhất – một tư duy chia sẻ.

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo. Accenture đề cao tính chính trực. Điều này thể hiện ở sự tin cậy về mặt đạo đức, trung thực và truyền cảm hứng bằng cách nói lên ý kiến của mình, thực hiện đúng với những gì đã cam kết và chịu trách nhiệm về hành động của mình. BCG chú trọng tuyển chọn và phát triển nhân tài. Trong cuộc phỏng vấn, câu hỏi luôn xuất hiện là “Tại sao lại là BCG”. Mục đích để xem xét điều gì khiến BCG trở nên hấp dẫn đối với ứng viên.

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến “3 yếu tố cốt lõi xây dựng tổ chức học tập” theo quan điểm của Peter Senge, chuyên gia về phát triển tổ chức và  phát triển ra khái niệm tổ chức học tập. Ông cho rằng 3 yếu tố cốt lõi là Nuôi dưỡng khát vọng (cultivate aspiration), Đối thoại phản chiếu (Reflection), Hiểu sự phức tạp (Understand complexity).

error: Nội dung đã khóa !!