TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  • Nghiên cứu Deloitte: Nguồn nhân lực ngày nay có sự thay đổi trong hành vi. Trong đó, các yếu tố phức tạp góp phần thúc đẩy sự cam kết của nhân viên, bao gồm thiết kế công việc, quản lý, môi trường làm việc, phát triển và lãnh đạo.
  • Báo cáo Willis Towers Watson: 55% doanh nghiệp cho rằng thị trường lao động thắt chặt, chi phí phúc lợi tăng cao và tái cơ cấu tổ chức là những yếu tố ảnh hưởng hàng đầu trong việc định hướng chiến lược phúc lợi của họ.
  • Nghiên cứu McKinsey: Để rút ngắn khoảng cách năng lực trong nội bộ, 56% CEO cho biết sẽ chọn chiến thuật đào tạo lại nhân lực để nâng cao kỹ năng cho đội ngũ sẵn có.
  • Phân tích Think Consulting: Hiện tại, phía người lao động được đánh giá đang giữ vai Thị trường người bán (Seller’s market). Đó là trạng thái thị trường tồn tại trong một thời gian ngắn, trong đó có tình trạng dư cầu về hàng hoá và dịch vụ tại mức giá hiện hành, làm cho giá cả tăng theo hướng có lợi cho người bán. Trong 2 năm qua, cuộc chiến tìm kiếm và giữ chân nhân tài ngày càng khó khăn theo cấp số nhân, đòi hỏi doanh nghiệp có chiến lược nguồn nhân lực phù hợp và văn hóa tổ chức mạnh mẽ. 

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ 

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo nghiên cứu của McKinsey, để tăng khả năng chuyển đổi số thành công đòi hỏi doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược và lộ trình dựa trên năng lực của tổ chức, tập trung vào một số nguyên tắc: 

Quản trị chuyển đổi hiệu quả. Trong các ngành có công nghệ phát triển chậm hơn, các phương pháp phát triển chiến lược truyền thống từ trên xuống có thể vẫn phát huy tác dụng. Nhưng trong những ngành chuyển động nhanh hơn, khó dự đoán hơn, bạn sẽ cần một một phương pháp cân bằng sự liên kết chiến lược từ bên trên với cái nhìn sâu sắc về thị trường từ bên dưới.

Đánh giá tác động của chiến lược chuyển đổi số. Chiến lược kỹ thuật số tốt bắt đầu bằng sự hiểu biết về môi trường cạnh tranh và khả năng thay đổi của nó. Bởi vì các công nghệ mới có thể định hình lại hoàn toàn nền kinh tế kinh doanh, điều cần thiết là phải suy nghĩ thấu đáo về các tác động đối với tổ chức và hệ sinh thái rộng lớn hơn của khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Kỹ thuật số có thể kích hoạt những dịch vụ mới nào? Nó có thể trao quyền cho những đối thủ mới nào?

Tái tạo tổ chức

Khảo sát toàn cầu của McKinsey về tái tạo tổ chức, những người được hỏi về khả năng tái tạo tổ chức thành công cao hơn gần ba lần khi họ tập trung vào việc cải thiện các yếu tố cốt lõi của tổ chức văn hóa, quản lý hiệu suất, quy trình kinh doanh.

Phát triển nguồn lực nhân sự

Theo One forum enterprise, phát triển năng lực của các nhà lãnh đạo cần chú trọng vào khả năng tự đánh giá (Self-assessment). Khi tự nhìn nhận được bản thân, chủ động thay đổi mới tạo ra ảnh hưởng tích cực và dẫn dắt nhân sự

Văn hóa doanh nghiệp

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của khả năng thích ứng để tồn tại trước các biến động của thị trường. Văn hóa Agile là tiếp cận phù hợp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Đặc trưng văn hóa agile gắn với sự đơn giản trong tiếp cận. Loại bỏ sự phức tạp trong quy trình giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm dễ dàng hơn, chăm sóc mối quan hệ đối tác tốt hơn và nhân sự làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ, giảm các quy trình, thủ tục để khách hàng nhận hàng và bảo hành sản phẩm. Mặt khác, sự đơn giản thể hiện trong việc tinh gọn các hoạt động, quy trình trong công ty để giúp giải quyết các vấn đề và đưa ra quyết định nhanh hơn. Thay vì phải qua nhiều cấp trong doanh nghiệp để phê duyệt một quyết định nào đó. 

Lãnh đạo chuyển đổi

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi có khả năng thu hút và tạo động lực cho nhóm của họ bằng cách giao tiếp rõ ràng và chi tiết các mục tiêu và thông tin quan trọng. Cách thức giao tiếp đa dạng của lãnh đạo với nhân viên trở thành một công cụ thúc đẩy, tiếp thêm sinh lực và duy trì sự tích cực trong văn hóa doanh nghiệp. Khoảng 69% các công ty thành công tập trung thúc đẩy giao tiếp như một phương pháp để duy trì kết nối và xây dựng lòng tin.

Tổ chức tri thức

Một cuộc khảo sát của PwC cho thấy 93% CEO đầu tư vào đào tạo nâng cao kỹ năng, tạo môi trường học hỏi trong tổ chức, nhận thấy năng suất tăng lên, tỷ lệ thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn và lực lượng lao động linh hoạt hơn. Các tổ chức cần chuyển đổi thành trung tâm tri thức. Tạo ra không gian để mọi người trao đổi, phản chiếu và học hỏi từ các thành viên khác.

Quản trị nhân lực

Ngày nay, các nhà lãnh đạo đầu tư triển khai các kế hoạch phát triển năng lực nhân sự, bao gồm huấn luyện và cố vấn, hướng dẫn tại chỗ, nâng cao năng lực lãnh đạo, học tập dựa trên hành động, tiếp cận theo yêu cầu đối với học tập kỹ thuật số. Đặc biệt chú trọng khung “70:20:10”, trong đó 70% việc học tập diễn ra trong công việc, 20% thông qua tương tác và cộng tác và 10% thông qua các can thiệp học tập chính thức như đào tạo trong lớp học và chương trình kỹ thuật số. 

Chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp phát triển kinh doanh đòi hỏi có chiến lược có khả năng thích ứng gắn với các giai đoạn, theo McKinsey. Ngắn hạn, tập trung giảm thiểu tác động tiêu cực từ thị trường. Trung hạn tìm cách tối ưu hoạt động kinh doanh liên tục. Dài hạn cần có sự chuẩn bị, thích ứng, chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp gắn với năng lực và xu thế công nghệ.

Hạnh phúc nhân viên

Theo TINYpulse, một nửa số nhân viên nghĩ rằng đồng nghiệp của họ chỉ hạnh phúc ở mức độ vừa phải và 39% cho rằng họ không hạnh phú. Có thể thấy mối quan hệ giữa đồng nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp trải nghiệm và hạnh phúc của nhân viên.

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Khai thác cơ hội thị trường mới

Hãng hàng không Vietravel Airlines vừa ký kết hợp tác đầu tư và phát triển kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không (VUAir Cargo) với Asean Cargo Gateway (ACG) theo tỷ lệ góp vốn tương ứng là 51% – 49% . Tập trung khai thác các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Tối ưu hóa chi phí Logistics cho hàng hóa Việt Nam. Nâng cao năng lực cạnh tranh về kết nối quốc tế cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chủ lực.

Nâng cao năng lực liên tục cho đội ngũ

Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã tổ chức đào tạo phát triển kỹ năng mềm cho nhân sự hướng đến mục tiêu xây dựng nhân thức trong toàn tổ chức. Trước đặc thù về công việc và đảm bảo sự an toàn cho đội ngũ, công ty tổ chức các buổi đào tạo, diễn tập về ứng xử các vấn đề phát sinh trong sản xuất như sự cố hóa chất, ngộ độc hóa chất.

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Một nhà tư vấn tại Mckinsey chia sẻ rằng: “Các nhà tư vấn quản lý hiệu quả sở hữu nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm nhưng một trong những kỹ năng quan trọng nhất là luôn học hỏi và đổi mới mỗi ngày, truyền động lực đổi mới để đồng sáng tạo ra giải pháp cùng doanh nghiệp chữa lành các nỗi đau trong tổ chức.” 

error: Nội dung đã khóa !!