MỘT SỐ THAY ĐỔI TRONG XU HƯỚNG BÁN LẺ HIỆN NAY

Việt Nam đã và đang được đánh giá là một trong những thị trường bán lẻ năng động và hấp dẫn nhất trong khu vực châu Á và trên thế giới. Số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10/2017 ước tính đạt 340,9 nghìn tỷ đồng, tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đầu năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 3.258 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy có thể thấy được tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ của nước ta là vô cùng lớn. Với quy mô GDP đạt khoảng 220 tỷ USD, dân số hơn 92 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, Việt Nam đang là thị trường lớn của ngành phân phối hàng hóa tiêu dùng. Theo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) của Tập đoàn Tư vấn Thị trường A.T Kearney (Mỹ), Việt Nam nhiều năm liền nằm trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới kể từ năm 2008, và mới đây nhất đã trở lại vị trí thứ sáu (năm 2017).

Tuy nhiên xu hướng bán lẻ tại Việt Nam đang có sự chuyển dịch từ hệ thống các siêu thị lớn, trung tâm thương mại lớn sang các chuỗi siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện lợi hoặc mua sắm online như cách mà Amazon “ thống trị” từ năm 1995, khi mà internet vừa mới xuất hiện và cho đến thời điểm bùng nổ công nghệ thông tin vào vài năm trở lại đây. Sự ra đời của Amazon như một bước ngoặt, đánh dấu việc thay đổi phương thức mua hàng của người tiêu dùng.

Hiện nay tâm lý chung của người mua hàng là tiện lợi và nhanh chóng. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi ra đời. Tính đến nay, FamilyMart đã có 100 cửa hàng và dự kiến sẽ có hơn 800 cửa hàng vào năm 2020. 7-Eleven của Nhật lên kế hoạch mở 100 cửa hàng trong vòng 3 năm và 1.000 cửa hàng trong vòng 10 năm. Với Vinmart+, hệ thống này dự kiến sẽ nâng con số gần 1.000 cửa hàng năm 2016 lên khoảng 2.500 cửa hàng tính đến cuối năm 2017. Đặc biệt có thể thấy hiện nay chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, nhập khẩu phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt về thực phẩm tươi sống có thể kể tên như cá hồi, bò úc…. Sự ra đời của các cửa hàng tiện lợi, chuỗi cửa hàng thực phẩm tươi sống đã đánh trúng tâm lý mua hàng nhanh gọn, tiện lợi của người dân.

Như vậy có thể thấy với sự thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng từ offline ở các trung tâm thương mại lớn chuyển sang mua hàng online, cộng với tốc độ phát triển nhanh chóng của chuỗi cửa hàng tiện lợi, trong thời gian tới thị trường bán lẻ chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!