Về bài chuyên môn

Quản trị hiệu suất trọng tâm chiến lược của doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra với các nhà lãnh đạo là làm thế nào quản trị hiệu suất hiệu quả. Nhìn chung, các nhà quản lý, lãnh đạo thường tập trung vào tư duy kiểm soát. Điều này tạo áp lực cho nhân viên, tập trung loại bỏ những thành viên có năng lực và hiệu suất kém để đạt mục tiêu chiến lược. Thay vào đó, quản trị hiệu suất cần lấy con người làm trung tâm đề cao với những trọng tâm chính.

Nhà quản lý cấp trung đóng vai trò là cầu nối trực tiêu của lãnh đạo doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên, cũng như thực thi chiến lược của tổ chức. Trong doanh nghiệp Việt, đội ngũ này thường là người giỏi chuyên môn và có kinh nghiệm. Nhưng để dẫn dắt tổ chức phát triển, cụ thể hóa chiến lược của ban lãnh đạo cần năng lực làm việc việc con người.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật. Phục hồi sản xuất- kinh doanh: Đầu tư phát triển và đãi ngộ giữ chân nhân sự. Các doanh nghiệp công nghệ khi làm truyền thông phải dựa vào trải nghiệm của người dùng. Hàng Việt xuất sang Trung Quốc sắp bị kiểm soát chặt hơn. Nhân lực luôn là nguồn vốn quý của doanh nghiệp. Bên cạnh là những tin tức quốc tế: Việt Nam có thể chịu sức ép cạnh tranh khi Trung Quốc gia nhập CPTPP. Kết nối giao thương ngành dệt may Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc). Hàng dệt may Việt Nam vào khu kinh tế Á – Âu vượt ngưỡng, có thể bị áp thuế. 

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn. 

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Khảo sát PwC: 60% người lao động cho rằng tự động hóa sẽ khiến công việc của họ bị đe dọa trong tương lai. 40% còn lại cho rằng họ đã đang cải thiện các kỹ năng số và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Phương pháp học tập có chủ đích trong tổ chức – Mô hình 3x3x3 của McKinsey: Khuyến khích nhân viên xác định 3 mục tiêu phát triển, trong khoảng thời gian 3 tháng, thu hút tối thiểu 3 người khác hỗ trợ và nhân viên đó phải chịu trách nhiệm với họ.

Khảo sát Accenture: Các tổ chức tài chính đang liên tục đầu tư mở rộng sử dụng dữ liệu, AI để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Góc nhìn nhà tư vấn

Theo Shonna Waters, 5 yếu tố hình thành nên khả năng phục hồi (resilience) của cá nhân trong tổ chức bao gồm: Quản lý cảm xúc (Emotional Regulation); Linh hoạt trong nhận thức (Cognitive Agility); Lòng trắc ẩn với bản thân (Self-compassion); Tinh thần lạc quan (Optimism); Sự tin tưởng vào khả năng của bản thân (Self-efficacy).

Theo John Carrier, khi đi tìm nguyên nhân làm giảm hiệu quả của quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất. Doanh nghiệp nên chú trọng yếu tố thời gian được sử dụng như thế nào, chứ không phải chi phí. 

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo. BCG rất minh bạch về trong vấn đề thăng tiến. Các tiêu chí được chia sẻ ngay từ đầu. Quyết định thăng chức được đưa ra bởi một ủy đảm bảo sự công bằng. Với Accenture, đãi ngộ cho nhân sự bao gồm tiền lương cơ bản, tiền thưởng và lợi ích theo hiệu suất. Trong đó, lợi ích theo hiệu suất là phần thưởng ghi nhận những thành tích hoặc một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp.

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến “Nâng cao sức khỏe tổ chức trong bối cảnh mới ” theo Patrick Lencioni là một nhà tư vấn quản lý uy tín, diễn giả nổi tiếng với các doanh nghiệp trên thế giới. Ông nhấn mạnh để tạo ra tổ chức khỏe mạnh, thích ứng với biến động, lãnh đạo cần xây dựng ĐỘI NHÓM GẮN KẾT dựa trên 3 trọng tâm chính: Sự tin tưởng, Làm chủ xung đột, Trách nhiệm giải trình.

error: Nội dung đã khóa !!