Hai tác giả: Linda A.Hill – người đứng đầu bộ môn sáng kiến lãnh đạo của trường kinh doanh Harvard và Kent Lineback – người có gần 30 năm làm quản lý tại các hệ thống và tổ chức trong nhiều mô hình kinh doanh thành công, đã đưa độc giả đến công trình nghiên cứu về vị trí lãnh đạo với các mô tả hấp dẫn, thực tiễn sinh động và đáng tin cậy về cách thức quản lý con người thông qua cuốn sách vô cùng cô đọng: Lãnh đạo thực hành. 

Các tác giả đã chứng minh, trở thành nhà quản lý thực thụ là một hành trình mà rất nhiều nhà quản lý đã không thể hoàn thành, bởi đó không đơn thuần là một công việc mở rộng nhiều mối quan hệ hay là phiên bản có phạm vi rộng hơn của việc quản lý bản thân, mà là bước nhảy dài vào một không gian hoàn toàn mới. Trên chặng đường đó, nhiều người phải luôn tự vấn mình đang ở đâu trên hành trình, còn phải đi bao xa để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự?

Cuốn sách Lãnh đạo thực hành đã lý giải việc quản lý phức tạp bởi nó chính là hiện thân của một chuỗi những nghịch lý. Bạn phải chịu trách nhiệm cho công việc mà người khác thực hiện; vừa phát triển nhân viên nhưng lại phải vừa đánh giá họ; Bạn phải thúc đẩy nhóm/tổ chức của mình hoạt động trong một liên kết bền chặt nhưng không được làm mất đi góc nhìn của mỗi cá nhân; để quản lý được nhóm hay tổ chức phải quản lý được cả bối cảnh rộng lớn hơn bao quanh nhóm hay tổ chức của mình; Bạn phải duy trì hoạt động nhưng lại phải vừa không ngừng cải tiến; không chỉ tập trung cho hôm nay mà cho cả ngày mai; đôi khi bạn buộc phải gây ra tổn hại để bảo vệ được lợi ích to lớn hơn. 

Cuốn sách là cả một công trình nghiên cứu kỹ lưỡng để minh chứng rằng giải quyết những nghịch lý chính là bản chất cốt lõi mà nhà quản lý phải đối mặt. Những nghịch lý đó giải thích vì sao công việc quản lý là một áp lực, vì sao thế giới cần công tác quản trị. Điều này đòi hỏi một hành trình cá nhân lâu dài và đầy thử thách, buộc phải trang bị khả năng tự nhận thức bản thân – yếu tố cốt lõi của một nhà quản trị thành công.

Phương pháp mà hai tác giả đưa ra trong cuốn sách này là thực hành 3 vai trò cốt yếu: quản trị bản thân; quản trị quan hệ và quản trị đội ngũ. Mỗi khía cạnh cốt yếu đều đóng vai trò then chốt đối với thành công của bạn, và, cùng với nhau, chúng hoàn thiện mọi hoạt động chính yếu mà các nhà lãnh đạo hiệu quả phải làm để tác động lên người khác.

Hành trình này không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần nhiều hơn ngoài sáng kiến và tham vọng, vì 3 vai trò cốt yếu chắc chắn sẽ đòi hỏi bạn phải hành động và giao tiếp theo nhiều phương thức mà ban đầu có thể trái với bản năng và tính cách của bạn. Sẽ có những lúc bạn phải đối nghịch lại với khuynh hướng của riêng mình và thậm chí cả sự mong đợi của người khác, rất ít người chỉ đơn giản làm theo bản năng của mình mà có thể trở thành nhà quản lý hiệu quả. Do đó, bạn sẽ không chỉ cần sự tự nhận thức mà còn phải là sự tự kiểm soát, kỷ luật cá nhân, quyết tâm và khả năng phục hồi.

Cuốn sách là một tấm bản đồ chỉ dẫn quý giá, một tư duy thực tế về công tác quản trị trên thế giới. Tiếp cận luồng tư duy và các phương pháp trong cuốn sách sẽ giúp các nhà quản lý, lãnh đạo có thêm những cách thức quản trị hiệu quả, phù hợp hơn trong bối cảnh biến động từng ngày. 

error: Nội dung đã khóa !!