Về bài chuyên môn

Văn hóa doanh nghiệp là sức mạnh vô hình gắn với sự hài lòng khách hàng, gắn kết của nhân sự và hiệu quả kinh doanh. Doanh nghiệp phát triển cần có sự kết hợp giữa văn hóa và chiến lược. Trước bối cảnh biến động thị trường và xu thế chuyển đổi số, chiến lược cần thay đổi, theo hướng mới  đòi hỏi con người trong tổ chức cần thay đổi trong suy nghĩ và hành động. Mục đích là nâng cao sự thích ứng, làm chủ công nghệ và dần loại bỏ đi thói quen làm việc cũ để tăng hiệu quả trong thực thi chiến lược. Do vậy, thay đổi văn hóa là vấn đề mà doanh nghiệp cần đối mặt, đòi hỏi sự nỗ lực và lộ trình chuyển đổi phù hợp để giữ lại và phát huy những điểm nổi trội và loại bỏ đi những điểm không phù hợp.

Quản trị hiệu suất là vấn đề thách thức với doanh nghiệp. Tiếp cận quản trị hiệu suất với sự kết hợp của KPI và BSC là sự bổ trợ mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp thiết lập mục tiêu chiến lược theo 4 viễn cảnh của BSC và dựa theo đó để phân bổ KPI phù hợp đến phòng ban và cá nhân.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật.  Doanh nghiệp Việt nỗ lực vì môi trường bền vững, phát triển xanh. Nhu cầu đi lại nội địa dẫn dắt sự phục hồi của ngành Hàng không. Ngành Tài chính đi đầu chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Nghiêm túc, tận tình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Trung Quốc khai trương tuyến vận tải cao tốc kết nối với Việt Nam. RCEP dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2022. Hàn Quốc mở rộng FTA với các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn.

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Trong một cuộc khảo sát của PwC với 720 CEO, những công ty được coi là có bản sắc ấn tượng hơn đạt được những thành công vượt trội hơn những công ty khác là 25%.

Theo khảo sát của KPMG: Tài năng kỹ thuật và tài sản trí tuệ là mạch máu của ngành công nghệ và việc giữ chân những tài năng hàng đầu là một mệnh lệnh chiến lược.

Nghiên cứu McKinsey: Những công ty thực hiện chuyển đổi số tốt nhất có được hơn 80% doanh thu từ hoạt động kỹ thuật số trong ngành của họ.

Góc nhìn nhà tư vấn

Theo Erik Brynjolfsson, thách thức kỹ thuật số thực sự là văn hóa. Đó không phải là công nghệ, công cụ hoặc quy trình đang kìm hãm sự đổi mới — chính là con người.

Theo Simon Sinek, thay vì chỉ nghĩ về hiệu suất, chúng ta nên nghĩ về hiệu suất và sự tin tưởng là yếu tố chính khi xem xét các thành viên để xây dựng đội nhóm.

Theo Jeffrey Pfeffer và Robert Sutton, các công ty muốn biến kiến thức thành hành động phải tránh xa “bẫy nói suông”(smart talk trap). Những kế hoạch, phân tích, cuộc họp, buổi trình bày của lãnh đạo để truyền cảm hứng cho công việc không thể thay thế cho hành động.

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo. Tại McKinsey, đội ngũ nhân sự hỗ trợ lẫn nhau với tinh thần hợp tác hơn là cạnh tranh bởi cơ hội thăng tiến rộng mở. Chỉ cần các cá nhân đủ tiêu chuẩn sẽ được lên cấp độ cao hơn.  Oliver Wyman cung cấp các cơ hội học tập liên tục với các lựa chọn đa dạng. Sabbatical – nghỉ phép không lương từ 1-6 tháng; Externship – việc làm bên ngoài từ 3-6 tháng trong khi vẫn duy trì mối quan hệ với Oliver Wyman ; Luân chuyển sang các công ty liên kết khác trong 3-6 tháng.

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến “5 cấp độ nhà lãnh đạo” theo quan điểm của John Maxwell, một tác giả, diễn giả, mục sư người Mỹ nổi tiếng về lãnh đạo với nhiều cuốn sách được xuất bản. Ông cho rằng 5 cấp độ của nhà lãnh đạo bao gồm:1. Chức vị, 2. Sự chấp thuận, 3. Tạo ra kết quả, 4. Phát triển nguồn nhân lực, 5. Cá nhân.

 

error: Nội dung đã khóa !!