Về bài chuyên môn

Trong bối cảnh đặc trưng bởi Vuca, nguồn nhân lực đang đối mặt với áp lực. Điều này tạo ra tâm lý lo sợ, e ngại tác động đến hiệu suất và sự gắn kết với tổ chức. Các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay chú trọng đến tạo ra sự an toàn tâm lý cho đội ngũ với vai trò của nhà lãnh đạo. Trọng tâm là giúp họ ổn định cuộc sống, quan tâm sức khỏe và tinh thần. Đồng thời, sự an toàn trong tâm lý thúc đẩy họ cởi mở trong đưa ra ý kiến, đóng góp ý tưởng sáng tạo.

Mức độ gắn kết của nhân viên có tác động đến môi trường làm việc: năng suất tăng lên, giao tiếp cởi mở hơn và các dự án chuyển từ ý tưởng sang hành động nhanh hơn. Theo Gallup, khi doanh nghiệp này bắt đầu theo dõi mức độ gắn bó của nhân sự thì không chỉ doanh thu tăng lên mà họ còn giảm được tỷ lệ lao động nghỉ việc. Nhận ra dấu hiệu của sự thiếu gắn kết trong doanh nghiệp là nền tảng để tìm ra giải pháp hiệu quả.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật. Nâng cao kỹ năng cho lao động trước sức ép từ chuyển đổi số . Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô từ ngày 15.11. Doanh nghiệp dệt may, da giày khó khăn trong phục hồi sản xuất. Xây dựng cơ chế thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án điện. Bên cạnh là những tin tức quốc tế: Các nước thành viên RCEP quyết tâm đưa hiệp định vào thực thi đầu năm 2022. Trung Quốc mở rộng thí điểm thuế bất động sản để hạn chế đầu cơ. Phục hồi lại chuỗi cung ứng thương mại và đầu tư Việt Nam – EU. Thiếu chip tiếp tục gây khó cho nhiều hãng sản xuất ô tô châu Âu.

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn. 

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Nghiên cứu Deloitte: 76% CXO ở các doanh nghiệp đầu tư cho chuyển đổi số cho biết họ đang vượt qua những biến động của năm 2020 tốt hơn so với các công ty cùng ngành.

Khảo sát PwC: Ngay cả với một nhóm xử lý khủng hoảng chuyên trách, các doanh nghiệp cần một chương trình linh hoạt về quản trị khủng hoảng để thích ứng, từ đó tháo gỡ các vấn đề đa dạng khi xảy ra gián đoạn. 

Báo cáo KPMG: Các tổ chức đang đối mặt với nhu cầu ưu tiên đầu tư cho phát triển bền vững, cụ thể là các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Nghiên cứu BCG: Mô hình công việc kết hợp là chìa khóa để thu hút nhân tài thế hệ Z

Góc nhìn nhà tư vấn

Theo Jim Collins, thay vì đợi thị trường và các yếu tố bên ngoài đòi hỏi phải thay đổi, thì doanh nghiệp cần áp dụng những cải tiến thường xuyên, liên tục tự hoàn thiện năng lực đội ngũ, hướng về tương lai và dài hạn.

Theo Ken Norton, việc nhiều tổ chức coi OKR như một công cụ để bù đắp cho văn hóa doanh nghiệp là một quan niệm sai lầm. Đối với những vấn đề về giao tiếp và phối hợp nội bộ, áp dụng OKR sẽ càng khiến những vấn đề này trở nên dễ nhận thấy. 

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo. Tại PwC US, công ty có các chương trình kỷ niệm cốt mốc sự kiện của nhân sự. Đối với những nhân viên đủ điều kiện đã làm việc với PwC từ 4 năm trở lên khi được thăng chức, sẽ được thưởng bốn tuần nghỉ phép. Tại Bain, công ty chú trọng đào tạo và phát triển con người với chương trình “Business Skills Training”(BST). Chương trình kéo dài 5 tuần đào tạo nhân sự về các công cụ phân tích và kỹ năng giao tiếp.

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến “Lãnh đạo xây dựng niềm tin trong tổ chức” theo John Maxwell là nhà tư tưởng, diễn giả, nhà huấn luyện nổi tiếng người Mỹ tập trung về lãnh đạo. Nhà lãnh đạo đích thực luôn có sức ảnh hưởng và có được niềm tin của đội ngũ. Đây là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bối cảnh bất định từ thị trường với nhiều biến số, nguồn nhân lực trong tổ chức bị tác động tâm lý với sự bất an. Ông đề cập đến hai nguyên tắc cho lãnh đạo để tạo dựng niềm tin với đội ngũ:
1. Sự nhất quán trong lời nói và hành động
2. Liên tục hỗ trợ và giúp đỡ đội ngũ phát triển

error: Nội dung đã khóa !!