Về bài chuyên môn

Doanh nghiệp Việt đang trong giai đoạn quan trọng khi cần đẩy nhanh tốc độ theo kịp được xu thế trên thế giới và phản ứng với những thách thức từ thị trường. Đặc biệt xu thế chuyển đổi số doanh nghiệp. Để tăng tỷ lệ thành công trong chuyển đổi, các doanh nghiệp cần chú trọng đến phát triển tổ chức với áp dụng phương pháp OD hiệu quả. Mục đích là để nâng cao hiệu quả hoạt động, và khả năng thích ứng với những thay đổi của môi trường kinh doanh.

Nguồn nhân lực là sức mạnh giúp doanh nghiệp phát triển trong bối cảnh cạnh tranh và sự bùng nổ của công nghệ. Do vậy quản trị nguồn nhân lực hiệu quả là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo dựng vị thế. Quản lý nguồn nhân lực coi ‘nhân sự’ là ‘nguồn nhân lực’ và đề cao giá trị của họ duy trì sự cân bằng giữa nhu cầu, sự hài lòng của nhân viên với lợi nhuận và khả năng đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật. Doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt thị trường EVFTA. Hàng không thay đổi chiến lược kinh doanh để tồn tại. Doanh nghiệp đẩy mạnh thu hút, giữ chân người lao động. Chuyển đổi số – động lực phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó là tin tức quốc tế có tác động đến toàn cầu và kinh tế Việt Nam. Mỹ củng cố quan hệ với ASEAN. Trung Quốc âm thầm yêu cầu doanh nghiệp, cơ quan nhà nước mua hàng nội địa. Kinh tế châu âu- những tín hiệu phục hồi tích cực.

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục mới Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn.

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Nghiên cứu của Deloitte cho thấy hạnh phúc và sự hài lòng của nhân viên có liên quan đến văn hóa doanh nghiệp mạnh.

Báo cáo EY cho thấy Các CEO trên toàn thế giới đang bước qua năm 2021 nhận thức sâu sắc về sự cần thiết phải chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ

Nghiên cứu của McKinsey xác nhận Omnichannel là Phương pháp Tiếp cận Hàng đầu để Bán hàng B2B

Góc nhìn nhà tư vấn

Roger Martin khẳng định rằng sự khác biệt của những công ty có lối tư duy thiết kế là ở chỗ họ luôn sẵn sàng bắt tay vào cải tổ việc kinh doanh của chính mình để tạo ra những tiến bộ trong cải cách và hiệu suất công việc 

Simon Sinek cho rằng khi con người phải xoay xở với những nguy hiểm bên trong thì khả năng đối mặt với những nguy hiểm từ bên ngoài tổ chức sẽ suy giảm. Do đó, nghệ thuật lãnh đạo con người đích thực sẽ bảo vệ tổ chức khỏi những tranh giành bên trong tổ chức, những thứ rất có thể sẽ phá hỏng văn hóa doanh nghiệp.

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo. Văn hóa Bain cũng được biết đến với năng lượng cao và tập trung vào làm việc. Bain cũng được biết đến với sự kiện World Cup quy tụ hàng nghìn nhân viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia thi đấu thể thao. #ChooseToChallenge là chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021 của Oliver Wyman. Công ty cam kết xóa bỏ các rào cản nghề nghiệp mà phụ nữ gặp phải trong chính công ty của mình 

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến vấn đề Cách doanh nghiệp thích nghi để phát triển trong kỷ nguyên số” theo quan điểm của David Rogers, nhà tư vấn, diễn giả và tác giả của “Sách hướng dẫn chuyển đổi kỹ thuật số”. Ông nhấn mạnh cách thức doanh nghiệp thích nghi để phát triển trong kỷ nguyên số là các nhà lãnh đạo cần thay đổi tư duy về kinh doanh và vận hành. Các nhà lãnh đạo cần loại bỏ câu hỏi mang tính bảo vệ (Defensive question) như điều này ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp. Thay vào đó là câu hỏi mang tính gợi mở như sự thay đổi, công nghệ mới mang đến cho doanh nghiệp cơ hội nào để tạo ra giá trị tốt hơn cho khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

error: Nội dung đã khóa !!