Yếu tố tạo nên doanh nghiệp thành công trong kỷ nguyên số

Theo Jim Collins and Jerry Porras, những doanh nghiệp “có tầm nhìn” có năng lực tạo ra sự thay đổi và theo đuổi những thương vụ kinh doanh mới đầy rủi ro, đồng thời vẫn luôn duy trì sự cam kết của họ với hệ tư tưởng và giá trị cốt lõi.

Về bài chuyên môn

Văn hóa là tài sản vô hình tạo nên bản sắc riêng biệt của doanh nghiệp. Văn hóa định hình cách con người trong tổ chức tư duy và hành động tạo ra giá trị. Đánh giá văn hóa giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ hơn để xác định ưu điểm và những điều cần cải thiện. Mô hình Denison là công cụ tiếp cận hiệu quả trong khảo sát và đánh giá yếu tố về văn hóa và sự cam kết nhân sự.

Các nhà lãnh đạo đang đối mặt với môi trường biến động và thách thức. Trong viễn cảnh chưa có tiền lệ, họ cần hoàn thiện mình, chủ động nâng cao năng lực để dẫn dắt tổ chức “hiệu quả” với những trọng tâm chính. Thước đo cho sự hiệu quả là sự phát triển của đội ngũ và kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Pestel focus

Trong tuần qua, trong nước có những tin tức PESTEL nổi bật. Doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển nhân lực để thích ứng với bối cảnh mới. Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp cần chuyển nhanh sang xuất khẩu chính ngạch. Đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt vào thị trường Australia. Từ năm 2022, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhiều mặt hàng thủy sản nhập khẩu. Trung Quốc dừng thông quan tại cửa khẩu với Quảng Ninh để chống dịch. Bên cạnh là những tin tức quốc tế: Tận dụng Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc. Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước Á- Âu.  Doanh nghiệp xuất nhập khẩu khổ vì ‘zero COVID’ của Trung Quốc 

Magazine nghề tư vấn

Chuyên mục Magazine nghề tư vấn hình thành với nội dung, tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu, góc nhìn nhà tư vấn, câu chuyện phía sau nghề tư vấn. 

Tin vắn từ top10 công ty tư vấn hàng đầu

Nghiên cứu PwC: Mô hình quản trị thông tin toàn doanh nghiệp hoặc mô hình quản trị kỹ thuật số phổ biến là nền tảng cho các tổ chức muốn tăng cường áp dụng điện toán đám mây hoặc chuyển sang mô hình hoạt động số. Khi được áp dụng, các mô hình này hoạt động như các máy gia tốc để giúp hiện thực hóa các kế hoạch số hóa và đạt được lợi nhuận.

Nghiên cứu Deloitte. Khi phù hợp với chiến lược kinh doanh, văn hóa tổ chức có thể thúc đẩy kết quả mà không cần phải dựa vào sự chỉ huy và kiểm soát. Khi không phù hợp với chiến lược, văn hóa tổ chức có thể cản trở sự phát triển và làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy thay đổi của lãnh đạo.

Khảo sát A.T. Kearney: Niềm vui trong công việc nên được xuất phát từ sự trân trọng công lao của người khác. Những nhân viên nào tin rằng “công ty có đóng góp cho lợi ích của xã hội”, hay cảm thấy “cống hiến hết mình cho sứ mệnh và tương lai của công ty” đều trải nghiệm được nhiều niềm vui khi làm việc.

Nghiên cứu của BCG, 85% nói rằng việc tập trung vào nhu cầu và kỳ vọng của nhân viên là yếu tố thành công then chốt trong việc gia tăng cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài

Góc nhìn nhà tư vấn

Theo Lee G. Bolman, lãnh đạo sẽ luôn phải đối mặt với một nghịch lý: làm thế nào để duy trì tính chính trực và sứ mệnh mà không làm cho tổ chức trở nên khắt khe và khô cứng. Họ phải đi giữa lằn ranh của sự khắt khe và sự yếu đuối. Sự khắt khe hút cạn năng lượng, dập tắt sáng kiến, định hướng sai nguồn lực, và cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ.

Theo David Parmenter, việc triển khai các dự án KPI phản ánh văn hóa, trạng thái sẵn sàng cho tương lai của tổ chức, mức độ cam kết của CEO và nhóm quản lý cấp cao, cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên được tuyển chọn để tiến hành dự án.

Câu chuyện phía sau nghề tư vấn

Các công ty tư vấn hàng đầu có chính sách làm việc và phát triển nhân sự độc đáo.Booz Allen Hamilton cung cấp chương trình FlexEd để đào tạo và cố vấn cho nhân viên nâng cao kỹ năng làm việc. EY xây dựng công cụ “You + money =” hướng dẫn giáo dục và giúp nhân viên quản lý tài chính.

Guru quản trị

Chuyên mục Guru quản trị đề cập đến CHÌA KHÓA XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆU QUẢ của Mark W. Johnson, chuyên gia tư vấn về chiến lược tăng trưởng mới, điều hướng sự đổi mới đột phá. Ông chia sẻ 4 yếu tố này sẽ định hình và dẫn dắt tổ chức chuyển đổi và tối ưu hóa hiệu quả mô hình kinh doanh trong kỷ nguyên số: 1. Thấu hiểu khách hàng; 2. Xác định giá trị tạo ra; 3.Nắm công thức tạo ra lợi nhuận; 4. Kết hợp giữa nguồn lực và quy trình.

 

error: Nội dung đã khóa !!