Với mỗi tổ chức, doanh nghiệp thì người lãnh đạo là người giữ linh hồn, truyền cảm hứng và dẫn dắt tổ chức . Lãnh đạo là một nghệ thuật, một nhiệm vụ chứ không phải chức danh hay một cái ghế. Song triết lý đơn giản đó không phải nhà lãnh đạo nào cũng hiểu thấu đáo và nếu đã hiểu cũng chưa chắc người đó đã phát huy được hết tố chất lãnh đạo mà mình sở hữu. Thay đổi phương thức lãnh đạo và quản lý trong một thế giới hội nhập để xây dựng một doanh nghiệp trường tồn hay giữ cách thức quản lý truyền thống để tổ chức của mình không bị “đào thải” là một câu hỏi lớn của chủ doanh nghiệp. Với những thách thức và sức ép từ tổ chức, từ thị trường đòi hỏi mỗi nhà lãnh đạo cần chủ động học tập và bắt kịp với những xu thế quản lý tiên tiến, đó là lý do cho sự ra đời của ngành đào tạo lãnh đạo.

Ngành dịch vụ đào tạo lãnh đạo/quản lý vẫn còn khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới loại hình dịch vụ này đã phổ biến và phát triển mạnh mẽ qua nhiều thập kỷ với những cái tên “sừng sỏ” như: Center for Creative Leadership(CCL) với gần 128 năm kinh nghiệm về đào tạo lãnh đạo trên toàn thế giới; BTS với 30 năm kinh nghiệm phát triển điều chỉnh tiềm năng lãnh đạo gắn với chiến lược của tổ chức; THE CENTER FOR LEADERSHIP STUDIES với 45 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo kỹ năng lãnh đạo, với thế mạnh về mô hình lãnh đạo tình huống, và nhiều cái tên tầm cỡ khác như SKILLSOFT, Executrain, Harvard Business……Chúng ta cùng xem xét những kết quả phát triển về nội dung sản phẩm trọng tâm, về phương pháp và cả việc áp dụng công nghệ thông qua một số công ty điển hình ảnh hưởng đến dịch vụ đào tạo lãnh đạo toàn cầu.

 1. VỀ NỘI DUNG SẢN PHẨM ĐÀO TẠO TRỌNG TÂM

Là dịch vụ đào tạo con người nên hiển nhiên nội dung sản phẩm của các đơn vị Đào tạo là các chương trình đào tạo phát triển năng lực và kỹ năng của nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Nhắc đến nội dung đào tạo tập trung chúng ta không thể không đề cập đến công ty Center for Creative Leadership (CCL) với gần 50 năm có mặt trên thị trường, CLL sở hữu một nguồn tài nguyên phong phú về kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo với các chương trình có sẵn và tùy chỉnh theo cá nhân tập trung vào phát triển năng lực lãnh đạo đa chiều. CCL chia nhóm các chương trình gồm có:

(1). Chương trình phát triển cốt lõi (Lãnh đạo đỉnh cao, tối ưu hóa tiềm năng lãnh đạo, các nguyên tắc cơ bản về lãnh đạo…..)

(2). Chương trình phát triển kỹ năng chuyên ngành (Cốt lõi cho những nhà quản lý thực hiện công việc huấn luyện con người)

(3). Chương trình phát triển kỹ năng chuyên ngành (Tập trung vào các chủ đề lãnh đạo cụ thể)

BTS cũng không kém cạnh khi xây dựng các chương trình mạnh về phát triển tiềm năng con người để đạt được chiến lược công ty đã đề ra, với các nội dung đào tạo BTS thiết kế rất đa dạng phục vụ các mục đích:

 • Giúp doanh nghiệp cân bằng chiến lược và mục tiêu từng thời kỳ;
 • Tăng tốc độ thực thi chiến lược đã có bằng các chương trình tư vấn và đào tạo lãnh đạo thông qua mô hình mô phỏng chiến lược để giúp học viên biết được cách thức triển khai tốt nhất;
 • Cải thiện việc ra quyết định kinh doanh và tài chính
 • Phát triển năng lực lãnh đạo cấp cao
 • Điều chỉnh văn hóa phù hợp với chiến lược
 • Triển khai các hệ thống giúp đo lường hiệu suất (Là các công cụ đánh giá và đo lường)

Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các chương trình đào tạo lãnh đạo hiện nay  hướng đến tập trung trọng tâm vào việc khơi dậy tiềm năng của các nhà lãnh đạo trong các môi trường đào tạo truyền thống, thực tế hoặc thông qua các công cụ mô phỏng giúp nhà lãnh đạo áp dụng vào công việc hằng ngày.

 

 1. VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghệ, kỹ thuật số, chúng ta đã dần tin vào sự thành công của các mô hình đào tạo trực tuyến hay môi trường ảo phục vụ cho quá trình đào tạo.

Nếu như CCL vẫn phát triển theo thế mạnh đào tạo hướng huấn luyện và tập trung vào trải nghiệm 1-1 hoặc 1- 1 nhóm, nghĩa là chuyên gia và học viên tương tác thì BTS lại rất nhanh và mạnh về vận dụng công nghệ số vào đổi mới phương pháp tiếp cận hỗ trợ học viên của mình, và các phương pháp đó dựa trên các công cụ với tên gọi:

 • Great Framework: Chuyển chiến lược thành hành động thông qua con người.
 • Nội dung học tập chuẩn: Là việc kết hợp các nền tảng trải nghiệm phong phú trên lớp học, trải nghiệm ảo, kinh nghiệm thực tại của BTS. Đặc biệt học viên được thực hành với một chuyên gia chính và các chuyên gia phản biện, để học viên tự phát triển kỹ năng và tốc độ, và nhận được những phản hồi trực tiếp.
 • Dịch vụ kỹ thuật số: Giúp người học trải nghiệm học tập kỹ năng thông qua các công cụ thiết bị số đã được tích hợp.

Và một thế mạnh nổi trội của BTS khi tiếp cận và hỗ trợ người học không thể không nhắc tới đó là: Mô phỏng kinh doanh: Là công cụ mạnh mẽ để xây dựng liên kết chiến lược và phát triển khả năng con người lãnh đạo. Hiểu cụ thể là mô phỏng kinh doanh cho phép các nhà lãnh đạo thực hành hoạt động kinh doanh trong bối cảnh kinh doanh của chính họ, mô phỏng tức là cho người học trải nghiệm một chiến lược mới, những kinh nghiệm thực tế sẽ là bài học cho thực tế công việc hiện thực của họ.

Nhìn chung, để thành công trong việc đào tạo phát triển năng lực con người việc đan xem giữa đào tạo truyền thống và đào tạo theo phương pháp hiện tại nên được cân bằng và tương hỗ nhau để đạt hiệu quả tốt đa.

 

 1. VỀ CÔNG NGHỆ TRONG ĐÀO TẠO

Thế giới đã quen thuộc với khái niệm công nghệ số, các công ty đào tạo cũng không chịu “đứng ngoài” thời cuộc trong việc tích hợp các phương tiện kỹ thuật vào đào tạo hoặc tận dụng sự lan truyền của internet để tối ưu hóa cho người học hay việc quản lý cơ sở dữ liệu và tài nguyên cung cấp cho học viên.

SKILLSOFT đã rất kỳ công trong việc dàn dựng các chương trình đào tạo kiểu kịch và sắm vai thực tế, Nhóm năng lực lãnh đạo của SKILLSOFT được chia làm 20 năng lực/ khóa học, mỗi khóa học trung bình ngắn hạn kéo dài chỉ 60 phút hướng dẫn dựa trên video, mỗi video bao gồm các phân đoạn video ngắn từ 5-8 phút để hỗ trợ 1 khái niệm vi mô nào đó hoặc định nghĩa nào đó hay một tình huống thực tế để học viên học tập. Trong suốt khóa học học viên được cung cấp các nội bài tập phản chiếu, sách tóm tắt…. hỗ trợ cho các nội dung ngắn đã được học.

Nhờ công nghệ kỹ thuật mà mỗi đơn vị đào tạo được hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý nhom học viên. Mỗi học viên đều có 1 mã số thành viên khác nhau, việc quản lý như vậy rất tiện cho đơn vị đào tạo giám sát và theo dõi sự tiến bộ của học viên bằng các bài test xử lý tình huống mô phỏng, và từ những kết quả thu được hệ thống thông tin sẽ gợi ý các nội dung bổ sung tham khảo cũng như thiết lập chương trình tiếp theo phù hợp.

Với những cố gắng của nền CNTT nước nhà, chúng ta cũng hoàn toàn tin tưởng trong tương lai gần, việc tích hợp môi trường thực tế ảo và trong đào tạo và huấn luyện nhân sự sẽ hỗ trợ đắc lực cho đào tạo truyền thống. Tuy nhiên công nghệ sẽ luôn đóng vai trò hỗ trợ bổ sung và việc thực thi đào tạo không thể tách rời và thiếu đi kinh nghiệm của những người là chuyên gia đào tạo nhân sự.

 

 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!