BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG NHÂN LỰC 2018 VÀ XU HƯỚNG NGUỒN NHÂN LỰC 2019

Nhằm giúp các chuyên gia nhân sự có cái nhìn tổng quát về sự những biến động trong thị trường nguồn nhân lực diễn ra trong năm 2018 vừa qua, trong tháng 11 này VietnamWorks đã công bố “Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động trong năm 2018 và dự báo năm 2019”. Dưới đây là tổng hợp những điểm nổi bật trong báo cáo, hy vọng sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên có những chiến lược tiếp cận phù hợp.

Báo cáo đã chỉ ra rằng 72% nhu cầu tuyển dụng dành cho lao động có kinh nghiệm.

Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc trong năm 2018 tăng 11% so với năm 2017. Tuy nhiên, nguồn cung lao động trực tuyến trong năm nay chỉ tăng 5% so với năm 2017. Như vậy, chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng của nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp, cụ thể chỉ bằng gần một nửa nguồn cầu.

 

Về phía nhu cầu nhà tuyển dụng, công việc cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường tuyển dụng, chiếm 72% nhu cầu tuyển dụng, tiếp theo lần lượt là công việc cho cấp quản lý (trưởng phòng) chiếm 17%, sinh viên mới ra trường chiếm 8% và giám đốc chiếm 3%);

Ngành Bán Hàng (Sales) đang là ngành dẫn đầu nhu cầu lao động trong năm 2018 và ngành Pháp Lý có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất; TP.Hồ Chí Minh là địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và đây cũng là nơi có nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh nhất trong năm vừa qua (15%), mặc dù Hà Nội đứng thứ 2 về nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất năm 2018 nhưng chỉ đứng thứ 8 với 3% tăng trưởng.

Về phía nguồn cung lao động, ngành có nguồn cung lao động lớn nhất là: Internet/Online Media là ngành có lượng người tìm việc tăng trưởng mạnh nhất; TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi có nguồn nhân lực dồi dào nhất.

Nhiều ngành nghề đứng trước nguy cơ thừa nhân lực

Bên cạnh một số ngành có dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao, qua khảo sát thống kê cũng cho thấy nhiều ngành nghề đứng trước nguy cơ dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần, bao gồm: bán sỉ/bán lẻ, hoạch định/dự án, thu mua/vật tư/cung vận và quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại.

Thống kê về ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong cả nước cho thấy lĩnh vực thu mua/vật tư/cung vận đang đứng đầu với tỷ lệ 1/82 (có nghĩa cứ 1 người tìm việc trong lĩnh vực này sẽ phải cạnh tranh với 81 người khác). Điều này cho thấy có thể đây là ngành sẽ rơi vào tình trạng thừa nhân lực khi ngành này vừa nằm trong top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động tăng trưởng mạnh nhất (đứng thứ 9), lại vừa đứng đầu danh sách những ngành nghề có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất trong năm 2018.

33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự

Dựa trên việc phân tích các công việc đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển các chuyên gia nhân sự có thể dự báo và cho ra danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm: tài chính/đầu tư, bán hàng, hành chính/thư ký, kế toán, IT/phần mềm, marketing, chăm sóc khách hàng, kiểm toán, internet/online media và xây dựng.

Hành chính/thư ký được dự báo đứng đầu trong 10 ngành nghề có nguồn cung lao động nhiều nhất trong năm tới. Đây cũng là ngành nằm trong top 3 được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2019.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra cụ thể, 74% nhà tuyển dụng đã nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên trong năm 2019. Trong đó, 33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%. Trong số doanh nghiệp còn lại, có 33% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 10 – 20% và 26% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 20 – 30%. Con số này phần nào thể hiện nhu cầu ngày càng lớn của doanh nghiệp trong việc chiêu mộ nhân tài trong tương lai.

Về phía nguồn cung lao động trong năm 2019, 78% người tìm việc nói rằng họ có ý định thay đổi công việc trong năm sau. Trong số những người tìm việc này, 58% có ý định thay đổi công việc vào đầu năm 2019. Những số liệu trên báo hiệu một nguồn cung lao động dồi dào sẽ sẵn sàng ứng tuyển những vị trí mới trong thời gian sắp tới, đồng thời dự báo nhu cầu thay thế những vị trí trống trong các doanh nghiệp rất lớn ở mùa tuyển dụng đầu năm sau.

Khi khảo sát người lao động về lý do khiến họ sẽ chuyển việc trong năm 2019, có 3 lý do lớn nhất là: không có cơ hội thăng tiến; không hài lòng với mức lương; đào tạo và phát triển không đúng cách.

Những con số trong quá khứ và hiện tại đang dần vẽ ra một bức tranh rõ hơn về toàn cảnh thị trường tuyển dụng trong tương lai. Không những thế, sự tăng trưởng của thị trường hiện nay cả về mặt nhu cầu tuyển dụng lẫn nguồn cung nhân lực cũng báo hiệu một năm tăng trưởng đầy xán lạn cho thị trường vào các năm tiếp theo. Như vậy với những chỉ số dự báo về nguồn cung nhân sự trong năm 2019, những nhà tuyển dụng cần bắt tay vào việc vạch ra những chiến lược và kế hoạch  thu hút nhân sự tài năng  đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

 

Nguồn tham khảo:

  1. http://hrinsider.vietnamworks.com/vietnamworks-ra-mat-bao-cao-nam-2018-va-du-bao-nam-2019-ve-thi-truong-tuyen-dung-truc-tuyen.html
  2. http://doanhnghiephoinhap.vn/nganh-nghe-nao-co-nhu-cau-tuyen-dung-cao-nhat-nam-2019.html

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!