TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  • Báo cáo EY: Trong khảo sát về khả năng thích ứng và cạnh tranh, chỉ 18% doanh nghiệp cho rằng họ có đủ kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức trong 5 năm tới. Đặt ra trọng tâm cần đầu tư nâng cao năng lực đội ngũ.
  • Khảo sát BCG: Thay đổi văn hóa giúp nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Khả năng thay đổi thành công tăng lên 3,8 lần khi các nhà lãnh đạo tạo ra sự ảnh hưởng trong suốt quá trình, bắt đầu bằng việc truyền đạt rõ ràng giá trị văn hóa doanh nghiệp hướng đến.
  • Nghiên cứu Bain and Company: Doanh nghiệp bán lẻ phát triển kinh doanh cần đổi mới dựa trên 3 trọng tâm chính. 01. Mô hình kinh doanh, 02. Trải nghiệm mua sắm của khách hàng. 03. Cách thức huấn luyện và phát triển nhân lực.
  • Báo cáo của Deloitte: 85% nhân sự và giám đốc điều hành doanh nghiệp nói rằng các tổ chức nên tạo ra những cách tổ chức công việc linh hoạt hơn để cải thiện tốc độ và nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường.
  • Nghiên cứu của KPMG: Niềm tin vào thương hiệu đang bị ảnh hưởng. Các công ty phải thúc đẩy ý thức về mục đích, đáp ứng nhu cầu an toàn của khách hàng và nhân viên trước tiên, đồng thời chia sẻ cam kết của họ đối với các chính sách môi trường và xã hội.

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ 

Tái tạo tổ chức

Theo HBS, Sự tái tạo là thách thức với các tổ chức đã trải qua vài năm thành công: các nhà lãnh đạo phải phát huy những yếu tố tạo nên sự phát triển và đồng thời thay đổi các yếu tố khác có thể không còn phù hợp. Sự tái tạo liên quan đến 3 trọng tâm chính:

Hiểu về vòng đời phát triển: sự thành công đều có chu kì kể cả với sản phẩm, công nghệ hay với doanh nghiệp. Nhìn nhận khách quan và sẵn sàng cho sự cải tiến, đổi mới.

Mở rộng năng lực doanh nghiệp: phát triển năng lực của tổ chức cũng như năng lực của đội ngũ để đáp ứng yêu cầu mới của thị trường.

Sẵn sàng tái tạo: lãnh đạo phát triển tư duy đúng đắn và thu hút đội ngũ phù hợp để tham gia vào nỗ lực tái tạo

Văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp có nền văn hóa chất lượng và chuẩn mực giảm 75% những sai xót trong sản phẩm/dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, theo số liệu của Gartner.  Xây dựng văn hóa chất lượng và chuẩn mực tiếp cận theo phương pháp. Nhân sự được truyền thông về giá trị – nhìn thấy giá trị thông qua hành động – lan tỏa giá trị đến đồng nghiệp – cảm nhận giá trị trong tổ chức.

Phát triển nguồn lực nhân sự

Itrainingexpert.com, đào tạo phát triển nhân lực hiệu quả tập trung vào sự tương tác, khơi dậy sự thay đổi từ bên trong. Các chương trình đào tạo hướng đến áp dụng phương pháp tự suy nghĩ – ghép nối – chia sẻ sau mỗi hoạt động để mang lại những bài học kinh nghiệm.

Lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo đặt trong bối cảnh VUCA đều cần có sự chuyển đổi về năng lực, với đặc điểm.
Khả năng tự nhận thức. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi phát triển mạnh nhờ sự phát triển cá nhân và biết điểm mạnh và điểm yếu của họ

Khả năng thích ứng và đổi mới. Hiểu được bối cảnh kinh doanh đang thay đổi và luôn tìm ra những cách thức sáng tạo để đi trước xu hướng

Duy trì sự chủ động. Các nhà lãnh đạo không thể chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi sự thay đổi xảy ra. Thay vào đó, họ đưa ra những quyết định chủ động và những lựa chọn táo bạo có thể tạo ra tiếng nói cho những người khác làm the

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo MIT Sloan Management Review,  ba khía cạnh chính của Chuyển đổi số số doanh nghiệp bao gồm trải nghiệm khách hàng, quy trình hoạt động và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổ chức tri thức

Trong tổ chức tri thức, nhân sự đề cao việc phát triển năng lực. Khi nhân sự được giao nhiệm vụ hay tiếp nhận công việc khó, họ có thể truy cập tài liệu, nguồn thông tin có sẵn trên hệ thống, thư viện của doanh nghiệp. Trường hợp khác, nhân sự tự xác định kỹ năng thiếu hụt của bản thân để lựa chọn tài liệu phù hợp.

Quản trị nhân lực

75% Giám đốc nhân sự cấp cao đồng ý rằng sự hợp tác, giao tiếp thường xuyên và văn hóa giữa các nhà quản lý và đội nhóm sẽ trở thành tiêu chuẩn một nơi làm việc hiệu suất cao trong tương lai (Theo Cision). 

Chiến lược kinh doanh

Jeff Patton, xây dựng chiến lược với 3 giai đoạn chính. Thứ nhất, các nhà lãnh đạo nhìn nhận cơ hội từ những vấn đề của khách hàng, xác định vấn đề then chốt. Thứ hai, xem xét các giải pháp đã có trên thị trường, phân tích nguồn lực của công ty để hình thành giải pháp khác biệt. Cuối cùng là xác định thước đo thành công.

Hạnh phúc nhân viên

87% nhân viên mong đợi doanh nghiệp hỗ trợ trong việc cân bằng trách nhiệm công việc với các cam kết cá nhân. Các lãnh đạo tạo dựng môi trường hạnh phúc nhân viên thường quan tâm những người thân của nhân viên bằng những chính sách phúc lợi hỗ trợ, cân nhắc một mức lương cạnh tranh, kết hợp với số ngày nghỉ (cả nghỉ ốm và nghỉ phép) không giới hạn. 

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực mới 
Là đơn vị có quy mô hàng đầu trong lĩnh vực vận tải, Công ty CP Thương mại và Du lịch Hà Lan luôn xác định tiên phong chuyển đổi số, áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành vận tải để nâng cao hiệu quả và tăng trưởng doanh thu. Công ty vừa chính thức ra mắt sản phẩm “vé điện tử”, vừa giúp minh bạch hóa doanh nghiệp vừa xây dựng một môi trường kinh doanh văn minh, hiện đại, phù hợp với xu hướng chung.

Mở rộng ứng dụng công nghệ nâng cao trải nghiệm khách hàng
MoMo đã đầu tư ứng dụng công nghệ AI vào nâng cao trải nghiệm người dùng t(giảm bớt các điểm chạm, rút ngắn thời gian xử lý..) cũng như nắm bắt insight giải quyết vấn đề của khách hàng. Tập trung kiểm soát chặt chẽ chất lượng dữ liệu: Dữ liệu đúng quan trọng hơn là dữ liệu lớn. Mục tiêu tiếp theo là tiếp cận theo hướng từ insight đến data cho một số bài toán, tập trung vào câu hỏi “why”,

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Một thành viên của McKinsey chia sẻ về sự thay đổi nghề nghiệp để trở thành nhà tư vấn “Sau nhiều năm làm việc với về mảng truyền thông, tôi đã quyết định thử thách mình, bước ra khỏi vòng an toàn để trở thành nhà tư vấn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tôi có thể tự tin nói rằng việc chuyển đổi sự nghiệp này là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng thực hiện. Trở thành nhà tư vấn không phải dễ dàng khi phải nghiên cứu, trau dồi kiến thức, luôn chủ động và sẵn sàng dấn thân. Nhưng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, giúp họ tốt lên là trải nghiệm ý nghĩa, sau mỗi dự án”

error: Nội dung đã khóa !!