Đối với các doanh nghiệp không có nguồn ngân sách lớn, làm thế nào để các kế hoạch Marketing vẫn đạt được hiệu quả? OD CLICK nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không đạt được thành công bởi họ không hiểu được quy tắc: tập trung vào thị trường và định vị sản phẩm, dịch vụ vượt trội hơn so với sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh. Marketing du kích sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp giải đáp vướng mắc này của doanh nghiệp.

Marketing du kích là gì?

Marketing du kích là một phương thức marketing khác biệt được sử dụng đề thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại với ngân sách hạn chế. Mục đích chủ yếu là gây chú ý cho khách hàng, làm họ bất ngờ, từ đó giành về lợi ích trong doanh thu và thương hiệu.

Tập trung trong chiến lược Marketing du kích

Chiến lược Marketing du kích đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung mọi nỗ lực vào một thị trường mục tiêu cụ thể. Thực tế là, nhiều doanh nghiệp nhỏ không tự xác định cho mình một thị trường mục tiêu rõ ràng, do đó nguồn lực của họ bị dàn trải, dẫn đến Marketing không hiệu quả. Khi không tập trung vào tập khách hàng mục tiêu và cố gắng tạo lòng trung thành trong họ, doanh số bán hàng của doanh nghiệp sẽ rất thấp do thông tin về doanh nghiệp đến với khách hàng quá ít và khách hàng không tìm thấy được động lực mua hàng của họ.

Phối hợp trong chiến lược Marketing du kích

Chiến lược Marketing du kích phải phối hợp được tất cả các nỗ lực của doanh nghiệp vào việc hỗ trợ định vị sản phẩm, dịch vụ. Một điều tất yếu là doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc giao tiếp với khách hàng và xây dựng định vị thương hiệu nếu làm không tốt ngay từ khâu định vị sản phẩm. OD CLICK xin lưu ý doanh nghiệp không nên đưa ra tất cả các điểm tốt đẹp mà sản phẩm của mình có, chỉ nên chọn ra những ưu điểm tiêu biểu, bởi lẽ khách hàng sẽ chỉ nhớ được rất ít thông tin, nếu doanh nghiệp đưa ra quá nhiều thì định vị sẽ thất bại.

Truyền thông trong chiến lược Marketing du kích

Khi áp dụng chiến lược Marketing du kích, phải đảm bảo thông tin cho tất cả nhân viên trong doanh nghiệp hiểu rõ thị trường mục tiêu để họ hỗ trợ đúng đắn cho chiến lược. Chiến lược Marketing du kích được truyền thông theo một phương pháp rất đơn giản, chỉ là list câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

  • Chúng ta muốn có đối tượng khách hàng nào? (Thị trường mục tiêu).
  • Đâu là đối tượng chúng ta cần truyền thông đến nhiều nhất? (Thành viên của đơn vị ra quyết định mục tiêu).
  • Chúng ta muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh nào? (Đối thủ cạnh tranh mục tiêu).
  • Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm của chúng ta? (Ưu thế và lợi ích).
  • Tại sao chúng ta giành được phần thẳng? (Lợi thế cạnh tranh).

Như vậy không phải doanh nghiệp đầu tư nhiều tiền, doanh nghiệp mới có thể làm được Marketing, mà điều quan trọng muốn Marketing thành công là cần xác định rõ từng mục tiêu trong Marketing như thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm, có như vậy dù doanh nghiệp không có khối ngân sách khủng cho công việc Marketing thì kế hoạch truyền thông ấy vẫn có thể mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp. 

Nguồn tham khảo: https://www.investopedia.com/terms/g/guerrilla-marketing.asp

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!