TIẾN TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ

Với lợi thế về các mô hình, công cụ hiện đại trong xây dựng chiến lược, văn hóa, đào tạo phát triển tổ chức; kết hợp với các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số, OD CLICK đưa ra quy trình thực hiện chuyển đổi số một cách khoa học nhằm mang lại hiệu quả và tỷ lệ thành công cao hơn cho doanh nghiệp.

1. Tiến trình triển khai chuyển đổi số

Bước 1: Đánh giá thực trạng và lên kế hoạch

Trong bước này, các nhà lãnh đạo cần nhìn lại và đánh giá tổ chức xem các nguồn lực như con người, tài chính và văn hóa doanh nghiệp đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi số chưa? Và khi thực hiện chuyển đổi số, công ty có khả năng thích nghi được với những sự thay đổi hay không?

Với kinh nghiệm nghiên cứu về chuyển đổi số, OD CLICK sẽ khảo sát tổng thể toàn bộ doanh nghiệp để đánh giá nguồn lực con người, và nền tảng văn hóa doanh nghiệp nhằm đưa ra tư vấn phù hợp về cách thức chuyển đổi.

Bên cạnh việc đánh giá thực trạng, công ty cần xác định xem trọng tâm cần thực hiện chuyển đổi cũng như đội ngũ nhân sự phụ trách có khả năng thực hiện. OD CLICK đồng hành tư vấn cho doanh nghiệp những lĩnh vực hay phạm vi cần ưu tiên việc chuyển đổi trước. Khi thành công mới bắt đầu mở rộng sang các bộ phận khác.

Sau khi trả lời những câu hỏi này, ban lãnh đạo bắt đầu lên kế hoạch và các mục tiêu cần thực hiện để chuyển đổi số. Doanh nghiệp cần phải xác định được các công việc cần làm, thời gian cho mỗi công việc, mục tiêu của mỗi công việc. Mỗi công việc đó cần được phân bổ nguồn lực và thời gian thế nào. Từ đó, có được thời gian dự kiến hoàn thành của từng giai đoạn.

Bước 2: Xây dựng chiến lược chuyển đổi số

Sau khi đánh giá cũng như có kế hoạch chuyển đổi số, công ty cần có chiến lược chuyển đổi số đúng đắn. Chiến lược này bao gồm việc nên áp dụng thay đổi ở những quy trình, bộ phận nhỏ rồi dần dần mở rộng ra toàn bộ công ty cũng như việc chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự kỹ năng, kiến thức mới để họ làm quen với công nghệ mới.

Dưới đây là quá trình để xây dựng chiến lược chuyển đổi số với 7 bước cơ bản nhằm giúp doanh nghiệp có một chiến lược hiệu quả hơn tránh lãng phí nguồn lực: 1. Phân tích văn hóa, 2. Đặt mục tiêu kinh doanh,3. Ghi lại những rủi ro, 4. Thử nghiệm thí điểm, 5. Yêu cầu phản hồi, 6. Triển khai công nghệ mới, 7. Phân tích tác động.

Tuy nhiên, việc xây dựng chiến lược không phải dễ dàng với doanh nghiệp và nếu bước này làm không tốt thì việc chuyển đổi sẽ gặp khó khăn. OD CLICK sẽ tư vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp với mô hình triển khai chặt chẽ cùng kinh nghiệm của chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bước 3: Số hóa dữ liệu và quy trình

Công ty tiến đến hành động triển khai cụ đó là số hóa những dữ liệu và quy trình. Trước tiên, đối với việc số hóa dữ liệu, các công ty chuyển đổi những tài liệu trên giấy thành định dạng kỹ thuật số và có thể lưu trữ nó trên định dạng đám mây. Việc này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý cũng như truy xuất được dữ liệu khi cần. Hệ thống dữ liệu ở đây bao gồm thông tin quan trọng về công ty; dữ liệu khách hàng; báo cáo tài chính… Nhờ công nghệ, những dữ liệu này được lưu trữ nên nền tảng có tính bảo mật cao và khi cần công ty có thể tìm kiếm dễ dàng. Kết hợp với MISA, OD CLICK sẽ tư vấn cho doanh nghiệp những phần mềm phù hợp phục vụ số hóa dữ liệu hiệu quả.

Bên cạnh số hóa dữ liệu, các công ty sẽ cần thực hiện tự động hóa các quy trình vận hành. Điều này giúp cải thiện hiệu suất hoạt động cũng như hiệu quả kinh doanh của tổ chức. Một ví dụ đó là quy trình đánh giá và tính lương cho nhân viên. Các doanh nghiệp áp dụng công nghệ để việc đánh giá và xác định lương dễ dàng, chính xác, tiết kiệm thời gian và nhân lực thay vì phải tính qua những công cụ truyền thống. OD CLICK hợp tác chiến lược với HYPERLOGY nhằm cung cấp những phần mềm công cụ hiện đại giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình như xây dựng và đánh giá KPI; xây dựng khung năng lực và đánh giá.

Bước 4: Chuẩn bị về tổ chức

Để chuyển đổi số diễn ra hiệu quả nhất, nhà lãnh đạo cần phải có sự chuẩn bị kỹ trong việc sử dụng và lựa chọn nhân sự đảm nhiệm. Đây là lực lượng có kiến thức chuyên môn và có tư tưởng mở, sẵn sàng thay đổi, cũng như tìm ra các giải pháp mới trong thực hiện công việc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tổ chức đào tạo đội ngũ nhân sự để họ có sự chuẩn bị kỹ về tâm thế sẵn sàng thích nghi và thực hiện sự thay đổi. Ở đây, văn hóa Agile càng được thể hiện vai trò mạnh mẽ. Với những công nghệ hiện đại, các nhà lãnh đạo cần có chương trình huấn luyện để nhân sự áp dụng hiệu quả.

Bước 5: Đánh giá và cải thiện

Sau khi áp dụng chuyển đổi, các doanh nghiệp cần có sự đánh giá qua hai khía cạnh. Thứ nhất, đánh giá qua góc nhìn chủ quan về sự thay đổi của tổ chức xem liệu họ có đang đi đúng hướng và sự thay đổi có hiệu quả không? Từ đó, họ sẽ có bước đi tiếp theo trong việc cải thiện. Thứ hai, công ty sẽ tiến hành cuộc khảo sát đánh giá của nhân sự về chuyển đổi số. 

Trong bước này, OD CLICK với vai trò là công ty tư vấn sẽ đưa ra đánh giá khách quan về tính hiệu quả của tổ chức sau khi thực hiện chuyển đổi số. Theo đó, đưa ra những gợi ý về các điểm cần cải thiện để quá trình diễn ra hiệu quả hơn. 

TRÁCH NHIỆM VÀ CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

OD CLICK cam kết đồng hành cùng tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng mạng lưới đối tác mạnh về công nghệ số hóa và tự động hóa quy trình. Bên cạnh đó, OD CLICK với đội ngũ chuyên gia hỗ trợ trước, trong và sau dự án để đảm bảo hiệu quả hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Để đảm bảo hiệu quả của dự án,  doanh nghiệp chủ động phối hợp với đội ngũ chuyên gia trong việc trao đổi thống nhất, cùng xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp và tích cực phản hồi, thông tin kịp thời.

PEOPLE FIRST FOR BUSINESS!