XU THẾ CHUYỂN ĐỔI SỐ TỔ CHỨC

1. Vấn đề chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đối số không còn là lựa chọn mà trở thành xu thế tất yếu gắn với sự phát triển của doanh nghiệp. Quá trình này đòi hỏi sự thay đổi toàn diện về tư duy nhận thức, văn hóa tổ chức giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả qua công nghệ, thích ứng kinh tế số.

Quan hệ tổ chức và công nghệ ví như con trâu và cái cày. Tổ chức ví như con trâu, công nghệ như cái cày, là công cụ. Con trâu phải đi trước cái cày, doanh nghiệp phải thay đổi, nâng cao năng lực, phát triển tri thức để có sự chuẩn bị tốt, làm chủ công nghệ. 

Kinh nghiệm chuyển đổi thành công từ doanh nghiệp lớn trên thế giới như Microsoft, bản chất chuyển đổi số lào chuyển đổi tư duy lãnh đạo, văn hóa tổ chức thông qua quá trình quản trị sự thay đổi

Trong đó, yếu tố văn hóa tác động lớn đến sự thành công của doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Theo nghiên cứu của McKinsey, các tổ chức tập trung vào việc chuyển đổi văn hóa và xây dựng năng lực trong quá trình chuyển đổi có khả năng thành công cao hơn 2,5 lần. Xây dựng văn hóa trong kỷ nguyên số đề cao tính linh hoạt, tư duy về công nghệ và đổi mới sáng tạo trong tổ chức. Mô hình xây dựng văn hóa trong kỷ nguyên số của công ty tập trung vào hai yếu tố chính con người và công nghệ. Trong đó, con người đóng vai trò quan trọng trong làm chủ và áp dụng công nghệ tạo ra giá trị vượt trội.

 

2. Các bước căn bản trong chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp

Dưới đây là các bước đề xuất của OD CLICK nhằm giúp nhà lãnh đạo thực hiện quá trình số hóa hiệu quả trong tổ chức doanh nghiệp của mình, theo mô hình dưới đây:

1. Thành lập Ban lãnh đạo chuyển đổi số
Điều đầu tiên phải làm trong quá trình chuyển đổi số là thành lập Ban lãnh đạo chuyển đổi số. Ban này có thể gồm một số giám đốc điều hành cấp cao hoặc thậm chí là thành viên của C-suite. Tố chất cần thiết của lực lượng này là phải hiểu được tầm quan trọng của chuyển đổi số và sẵn sàng thay đổi.

2. Xác định mục tiêu
Doanh nghiệp cần có một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ và có mục tiêu cụ thể. Mục tiêu, chiến lược rõ ràng sẽ là “ngôi sao Bắc Đẩu” soi chiếu quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

3. Lựa chọn công nghệ
Bước tiếp theo là tìm ra những công nghệ sẽ được sử dụng để đạt được các mục tiêu chuyển đổi số. Ví dụ, nếu công ty của bạn vẫn đang hoạt động bằng các quy trình dựa trên giấy tờ thì việc số hóa các quy trình đó sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm tiền, giảm thiểu sai sót, tăng năng suất và giúp quá trình của nhân viên dễ dàng hơn.

4.Thiết lập Quy trình kinh doanh mới
Sau khi đã lựa chọn được các công nghệ sẽ sử dụng, đã đến lúc tạo các quy trình kinh doanh mới mà nhân viên có thể sử dụng để làm việc hiệu quả hơn. Chuyển đổi nên diễn ra có kế hoạch với việc thử nghiệm ở một số quy trình nhỏ trong hoạt động kinh doanh công ty. Mục tiêu là để xem tác động của sự thay đổi ảnh hưởng thế nào đến hoạt động và văn hóa của công ty, từ đó có thể điều chỉnh trước khi áp dụng cho toàn bộ tổ chức.

5. Đào tạo đội nhóm
Trong một tổ chức, các nhân viên khác nhau sẽ có các cấp độ kỹ thuật khác nhau. Vì vậy, việc đào tạo đội nhóm là điều cần thiết giúp toàn bộ nhân viên thích nghi với cách làm việc mới.

6.Yêu cầu phản hồi
Quá trình chuyển đổi số yêu cầu tư duy nhanh nhẹn, phi tuyến tính và sẵn sàng lặp lại. Việc yêu cầu nhân viên phản hồi và đưa những ý tưởng để áp dụng vào thực tế là rất cần thiết. Ít nhất, đó là cách dễ dàng nhất để khuyến khích họ tham gia sâu hơn vào chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp. 

3. Trách nhiệm và cam kết chất lượng

Hiểu được những thách thức mà doanh nghiệp Việt đang gặp phải trong quá trình chuyển đổi số, OD CLICK luôn nỗ lực hết mình để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên con đường tiếp cận và chinh phục chuyển đổi số. 

OD CLICK đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp Chuyển đổi số thành công với ưu thế về về xây dựng chiến lược, văn hóa doanh nghiệp, phát triển tổ chức và tư duy lãnh đạo. Hơn nữa, OD CLICK cũng tăng cường hợp tác với các công ty về công nghệ hàng đầu như MISA, Hyperlogy để mang đến giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.

Để việc chuyển đổi đạt được hiệu quả, OD CLICK cần sự phối hợp của doanh nghiệp trong việc:

  • Trao đổi trực tiếp, thống nhất mục tiêu;
  • Cùng xây dựng kế hoạch hành động;
  • Tích cực thực hiện và Phản hồi kịp thời;
  • Tương tác liên tục, báo cáo định kỳ.

OD CLICK luôn đề cao vai trò chủ động của doanh nghiệp, giúp khách hàng làm chủ tri thức và năng lực tổ chức. 

PEOPLE FIRST FOR BUSINESS!

Ý KIẾN CỦA KHÁCH HÀNG

TƯ VẤN QUẢN LÝ